เสื้อฟุตบอลประวัติศาสตร์ของมาราโดนา ถูกประมูลไปด้วยราคากว่า 300 ล้านบาท

เสื้อฟุตบอลทีมชาติอาร์เจนตินา ที่ ดิเอโก มาราโดนาสวมใส่ในรอบ 8 ทีมสุดท้ายในการแข่งขันกับทีมชาติอังกฤษในฟุตบอลโลก ปี 2529 ที่ประเทศเม็กซิโก ถูกนำออกมาประมูลและราคาสุดท้ายจบที่ 316 ล้านบาท

แฟ้มภาพ เจ้าหน้าที่ของสถาบันประมูลโซเธบีส์ ในนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา กำลังจัดวางเสื้อฟุตบอลของดิเอโก มาราโดนา ตำนานนักเตะชื่อดังทีมชาติอาร์เจนตินา ที่สวมใส่ในการแข่งฟุตบอลโลกปี 2529 ในนัดที่พบกับทีมชาติอังกฤษ และทำประตูด้วย "หัตถ์พระเจ้า" อันโด่งดัง ถ่ายภาพเมื่อวันที่ 20 เมษายน ในการประมูลเสื้อตัวนี้เป็นวันแรก ก่อนจบการประมูลในวันที่ 4 พฤษภาคมที่ราคาสุดท้ายกว่า 9.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทย 316 ล้านบาท ซึ่งราคาสูงเป็นสถิติในหมวดของที่ระลึกทางกีฬา (Photo by ADRIAN DENNIS / AFP)

เอเอฟพีรายงานจากสถาบันประมูลโซเธบีส์ ในนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 5 พฤษภาคม 2565 กล่าวว่า เสื้อฟุตบอลทีมชาติอาร์เจนตินา ที่ ดิเอโก มาราโดนาสวมใส่ และทำประตูด้วยมือ หรือที่รู้จักกันว่า "หัตถ์พระเจ้า" ถูกนำออกมาประมูล ก่อนใช้เวลา 15 วันในการปิดประมูลด้วยราคาสุดท้ายที่ 9.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทย 316 ล้านบาท

การประมูลที่เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่วันที่ 20 เมษายน มีผู้เข้าร่วมประมูล 7 ราย ต่างเสนอราคากันอย่างดุเดือดเพื่อให้ได้ครอบครองเสื้อฟุตบอลที่มีค่าทางประวัติศาสตร์ตัวนี้ ก่อนที่การประมูลจะจบลงเมื่อวันพุธ และมีผู้ประมูลรายหนึ่งได้ไปในราคาดังกล่าว

สถาบันโซเธบีส์ กล่าวว่า เสื้อประวัติศาสตร์ตัวนี้คงเป็นเสื้อฟุตบอลที่มีคนอยากได้ไปครอบครองมากที่สุดเท่าที่เคยมีการประมูลมา และราคาที่สูงเป็นสถิตินั้นเหมาะสมแล้วกับสิ่งที่เป็นเครื่องเตือนใจของช่วงเวลาสำคัญทางประวัติศาสตร์การกีฬาแห่งศตวรรษที่ 20

เสื้อฟุตบอลของมาราโดนาตัวนี้ เป็นสมบัติดั้งเดิมของ สตีฟ ฮอดจ์ นักฟุตบอลทีมชาติอังกฤษในขณะนั้น ที่ได้ทำการแลกเสื้อกับมาราโดนาหลังจบการแข่งขันที่ทีมชาติอาร์เจนตินาเอาชนะทีมชาติอังกฤษไปได้ 2 ประตูต่อ 1 จากการเหมาทำประตูของมาราโดนาในนัดดังกล่าว

โดย 1 ใน 2 ประตูที่มาราโดนาทำได้ มาจากการทำประตูด้วยมือ (และกรรมการมองไม่เห็น จึงตัดสินให้ได้ประตู) ซึ่งได้รับการกล่าวขานในประวัติศาสตร์ฟุตบอลว่าเป็น "หัตถ์พระเจ้า"

อาร์เจนตินาผ่านอังกฤษ เข้าไปถึงรอบชิงชนะเลิศ และเอาชนะทีมชาติเยอรมนีตะวันตกไป 3 ประตูต่อ 2 คว้าแชมป์ฟุตบอลโลกในปีนั้นอย่างยิ่งใหญ่พร้อมเหตุการณ์อันเป็นประวัติศาสตร์ให้กล่าวขานจนถึงปัจจุบัน

มาราโดนา เสียชีวิตจากภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลันที่บ้านพักในกรุงบัวโนสไอเรส ในปี 2563 ขณะมีอายุ 60 ปี หลังจากเข้ารับการผ่าตัดอาการเลือดคั่งในสมอง ปิดตำนานนักเตะที่เก่งที่สุดคนหนึ่งเท่าที่โลกนี้เคยมีมา.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ดร.สามารถ' เผยแพร่บทความ ประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้ม ครั้งที่ 2 'ไม่กีดกัน-ไม่เอื้อประโยชน์' จริงหรือ ?

ดร.สามารถ ราชพลสิทธิ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ผู้ชำนาญด้านโครงการและแผนแม่บทระบบขนส่งมวลชนและ ท่าอากาศยาน

อัปเดต BA.5 ระบาดเร็วแรงในอังกฤษ แนะใช้ประเมินโควิดไทย

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 579,550 คน ตายเพิ่ม 676 คน รวมแล้วติดไป 575,012,708 คน เสียชีวิตรวม 6,402,913 คน