สาดโคลนโค้งสุดท้ายเลือกตั้งปธน.ปินส์

การเลือกตั้งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์เข้าสู่โค้งสุดท้ายเมื่อวันศุกร์ คู่แข่งที่สูสีคือ เฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ และเลนี โรเบรโด คู่แข่งเดิมในการเลือกตั้งรองประธานาธิบดีในการเลือกตั้งคราวก่อน ด้านโรเบรโดถูกกล่าวหาว่าเกี่ยวข้องกับพรรคคอมมิวนิสต์
          เอเอฟพีรายงานเมื่อวันศุกร์ที่ 6 พฤษภาคม 2565 ว่าการเลือกตั้งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์เข้าสู่โค้งสุดท้าย คู่แข่งสำคัญในการเลือกตั้งครั้งนี้คือ เฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ ที่ผลโพลของสำนักต่างๆ เขามีคะแนนนำมาโดยตลอด และคาดว่าจะได้รับชัยชนะอย่างถล่มทลายในการเลือกตั้งวันจันทร์ที่ 9 พฤษภาคมนี้ คู่แข่งสำคัญคือ เลนี โรเบรโด รองประธานาธิบดีคนปัจจุบันของฟิลิปปินส์
          มาร์กอส จูเนียร์ กล่าวในการหาเสียงเมื่อวันศุกร์ว่า ขอให้ผู้สนับสนุนเขาปกป้องสิทธิในการลงคะแนนเลือกตั้งของตน เพื่อป้องกันการพยายามโกงการเลือกตั้ง บอกว่าเราชนะอยู่แล้ว แต่ต้องมั่นใจว่าพวกคุณจะไม่นอนหลับทับสิทธิ์ในวันจันทร์นี้ ถ้าพวกคุณนอนหลับ จะมีสิ่งที่ไม่พึงประสงค์เกิดขึ้นมากมาย
          ตลอดการหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์หลายเดือนที่ผ่านมา มาร์กอส จูเนียร์ กล่าวหาโรเบรโดว่า เป็นพิษ, ทำให้เกิดความแตกแยกและใช้วาจารุนแรงและอยู่ใต้เงากลุ่มการเมือง
          โรเบรโดหาเสียงโดยให้สัญญาว่า ถ้าได้เป็นประธานาธิบดีจะทำความสะอาดการเมืองที่มีการคอร์รัปชันที่เป็นเหมือนโรคเรื้อรังของฟิลิปปินส์ เธอเป็นที่ชื่นชอบของคนหนุ่มสาวฟิลิปปินส์หัวก้าวหน้า แม้ผลโพลล่าสุด โรเบรโดมีคะแนนอยู่ที่ 23% ขณะที่มาร์กอส จูเนียร์ นำอยู่ที่ 56%
          ทีมหาเสียงของโรเบรโดยื่นฟ้องต่อสำนักอัยการเมื่อวันศุกร์ หลังจากสื่อที่เป็นพันธมิตรกับมาร์กอสกล่าวหาว่า โฆเซ มาเรีย ซิซอน ผู้ก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์แห่งฟิลิปปินส์ ที่ขณะนี้ลี้ภัยอยู่ที่เนเธอร์แลนด์ เป็นผู้ให้คำแนะนำในการหาเสียงของโรเบรโด
          แบร์รี กูเตียเรซ โฆษกของโรเบรโดระบุในคำร้องที่ยื่นต่ออัยการว่า ข้อกล่าวหาดังกล่าวเป็นเรื่องที่แต่งขึ้นไม่ต่างจากนิยาย และกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่าข้อกล่าวหานี้เป็นการล้ำเส้น.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ดำรงค์' เผยเหตุ 'มิ่งขวัญ' ลาออกหัวหน้าพรรคเล็ก ย้ายซบพลังประชารัฐ

นายดำรงค์ พิเดช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย เปิดเผยว่าหลังจากที่ก่อนหน้านี้พรรครักษ์ฝืนป่าฯ ได้มีการประชุมและมีการเปลี่ยนชื่อพรรคเป็น พรรคโอกาสไทย โดยมีนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ เป็นหัวหน้าพรรค

คอนเฟิร์ม 'มิ่งขวัญ' ซบพลังประชารัฐ เตรียมเปิดตัวช่วงสัปดาห์หน้า

แหล่งข่าวระดับสูงในพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เปิดเผยกรณีที่มีกระแสข่าวว่ามีการทาบทาม นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ อดีตรองนายกรัฐมนตรี อดีตหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ และผู้ก่อตั้งพรรคโอกาสไทย มาร่วมงานกับพรรคพปชร.ว่า ยอมรับว่านายมิ่งขวัญ จะมาอยู่กับพรรค

เข้าโหมดเคาต์ดาวน์เลือกตั้ง 2 ลุง ‘แยกกันเดิน แต่เจอกันได้’

จากที่เคยลุ้นๆ กันว่าผู้มีอำนาจจะตุกติก เล่นพิเรนทร์อะไรกับเรื่องกฎหมายลูกหรือไม่ วันนี้นักการเมืองหลายคนคงโล่งอก มองเห็นสนามเลือกตั้งชัดเจนขึ้น ภายหลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยไฟเขียวให้กฎหมายลูกที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง 2 ฉบับ

'ชลน่าน' เชื่อ 'บิ๊กตู่' ตัดสินใจเลือก รทสช.แล้ว แต่ยังไม่ยอมประกาศชัดเจน

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการจัดประชุมใหญ่วิสามัญ ประจำปี 65 ภายใต้ชื่องาน “คิดใหญ่ ทำเป็น เพื่อไทยทุกคน Think big, Act smart, for all thais” ในวันที่ 6 ธ.ค.นี้ ว่า เป็นการประชุมเพื่อเลือกตั้งกรรมการบริหารพรรค

เหลือให้พรรคอื่นบ้าง เลขาฯก้าวไกล โวลั่นทุ่งพรรคจะได้ ส.ส. แบบก้าวกระโดด

นายชัยธวัช ตุลาทน เลขาธิการพรรคก้าวไกล กล่าวว่า สำหรับ สูตรหาร 100 ที่เกิดขึ้นนั้นพรรคก้าวไกลไม่มีความกังวลใดๆ เนื่องจากพรรคก้าวไกลมีความชัดเจนว่าไม่ว่าระบบการเลือกตั้งจะเป็นแบบใด หรือจะเปลี่ยนไป

ด่วน 'จิรายุ' รู้ตัวแล้วไม่มีค่ากับพรรคเพื่อไทย หลังขวางไม่อยู่ส่ง 'ศักดิ์ดา' ลงสส.

นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กรุงเทพฯ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีพรรคเพื่อไทยเปิดตัว ว่าที่ผู้สมัครส.ส.ภาคกลางและภาคเหนือตอนล่าง