สาดโคลนโค้งสุดท้ายเลือกตั้งปธน.ปินส์

การเลือกตั้งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์เข้าสู่โค้งสุดท้ายเมื่อวันศุกร์ คู่แข่งที่สูสีคือ เฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ และเลนี โรเบรโด คู่แข่งเดิมในการเลือกตั้งรองประธานาธิบดีในการเลือกตั้งคราวก่อน ด้านโรเบรโดถูกกล่าวหาว่าเกี่ยวข้องกับพรรคคอมมิวนิสต์
          เอเอฟพีรายงานเมื่อวันศุกร์ที่ 6 พฤษภาคม 2565 ว่าการเลือกตั้งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์เข้าสู่โค้งสุดท้าย คู่แข่งสำคัญในการเลือกตั้งครั้งนี้คือ เฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ ที่ผลโพลของสำนักต่างๆ เขามีคะแนนนำมาโดยตลอด และคาดว่าจะได้รับชัยชนะอย่างถล่มทลายในการเลือกตั้งวันจันทร์ที่ 9 พฤษภาคมนี้ คู่แข่งสำคัญคือ เลนี โรเบรโด รองประธานาธิบดีคนปัจจุบันของฟิลิปปินส์
          มาร์กอส จูเนียร์ กล่าวในการหาเสียงเมื่อวันศุกร์ว่า ขอให้ผู้สนับสนุนเขาปกป้องสิทธิในการลงคะแนนเลือกตั้งของตน เพื่อป้องกันการพยายามโกงการเลือกตั้ง บอกว่าเราชนะอยู่แล้ว แต่ต้องมั่นใจว่าพวกคุณจะไม่นอนหลับทับสิทธิ์ในวันจันทร์นี้ ถ้าพวกคุณนอนหลับ จะมีสิ่งที่ไม่พึงประสงค์เกิดขึ้นมากมาย
          ตลอดการหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์หลายเดือนที่ผ่านมา มาร์กอส จูเนียร์ กล่าวหาโรเบรโดว่า เป็นพิษ, ทำให้เกิดความแตกแยกและใช้วาจารุนแรงและอยู่ใต้เงากลุ่มการเมือง
          โรเบรโดหาเสียงโดยให้สัญญาว่า ถ้าได้เป็นประธานาธิบดีจะทำความสะอาดการเมืองที่มีการคอร์รัปชันที่เป็นเหมือนโรคเรื้อรังของฟิลิปปินส์ เธอเป็นที่ชื่นชอบของคนหนุ่มสาวฟิลิปปินส์หัวก้าวหน้า แม้ผลโพลล่าสุด โรเบรโดมีคะแนนอยู่ที่ 23% ขณะที่มาร์กอส จูเนียร์ นำอยู่ที่ 56%
          ทีมหาเสียงของโรเบรโดยื่นฟ้องต่อสำนักอัยการเมื่อวันศุกร์ หลังจากสื่อที่เป็นพันธมิตรกับมาร์กอสกล่าวหาว่า โฆเซ มาเรีย ซิซอน ผู้ก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์แห่งฟิลิปปินส์ ที่ขณะนี้ลี้ภัยอยู่ที่เนเธอร์แลนด์ เป็นผู้ให้คำแนะนำในการหาเสียงของโรเบรโด
          แบร์รี กูเตียเรซ โฆษกของโรเบรโดระบุในคำร้องที่ยื่นต่ออัยการว่า ข้อกล่าวหาดังกล่าวเป็นเรื่องที่แต่งขึ้นไม่ต่างจากนิยาย และกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่าข้อกล่าวหานี้เป็นการล้ำเส้น.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

5 พฤติกรรม! การเลือกตั้งครั้งหน้าพลิกโฉมแล้ว

การเลือกตั้ง ส.ส. ที่ผ่านมา ประชาชนจะเลือก ส.ส.เขตที่มีความสนิทสนมเชื่อถือกันมา แต่หลังจากการเลือกตั้งผู้ว่า กทม. ที่ชัชชาติชนะเลือกตั้งแบบแลนด์สไลด์ได้ทำให้พฤติกรรมการลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง

ส.ส.หูผึ่ง! 'วิษณุ' เคลียร์ปมย้ายพรรค หากรัฐบาลยุบสภาหรืออยู่ครบเทอม

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ให้สัมภาษณ์กรณีหากพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม อยู่ครบเทอม กรอบเวลาการย้ายพรรคของส.ส.จะเป็นอย่างไร ว่ารัฐธรรมนูญเขียนว่า หากมีการยุบสภาต้องมีการเลือกตั้งภายใน 45-60 วัน การย้ายพรรคของส.ส.จะเกิดขึ้นภายในช่วงเวลาประมาณ 1 เดือนถือว่าทัน

เปิดจุดอ่อน-จุดแข็ง 'ลุงตู่' เตือน 'พลังประชารัฐ' ขาลง!

ถ้าลุงตู่จะไปต่อกับพลังประชารัฐ คงต้องขยับทำอะไรกับพรรคได้แล้ว อาจจะต้องเป็นสมาชิกพรรค เพื่อให้เข้ามาจัดระเบียบในพลังประชารัฐได้ตามกฎหมาย