มาร์กอส จูเนียร์ ชนะเลือกตั้งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์อย่างถล่มทลาย

เฟอร์ดินันด์ มาร์กอส จูเนียร์ บุตรชายของอดีตประธานาธิบดีเผด็จการ เฟอร์ดินันด์ มาร์กอส ได้รับชัยชนะจากการเลือกตั้งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์อย่างถล่มทลาย ท่ามกลางความกังวลว่าความเป็นประชาธิปไตยของประเทศอาจอ่อนแอลง และปัญหาทุจริตอาจกลับมาอีกครั้ง

เฟอร์ดินันด์ มาร์กอส จูเนียร์ ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ กล่าวคำปราศรัยจากที่ทำการพรรคในกรุงมะนิลา เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม หลังทราบผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ ที่เขานำผู้สมัครคนอื่นอย่างขาดลอย พร้อมก้าวเป็นว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ (Photo by MIKHAEL FLORES / AFP)

เอเอฟพีรายงานผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีของฟิลิปปินส์ เมื่อวันอังคารที่ 10 พฤษภาคม 2565 กล่าวว่า ถึงแม้การนับคะแนนเสียงจากการเลือกตั้งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ยังไม่เสร็จสิ้นอย่างเป็นทางการ แต่ผลคะแนนในเวลานี้ที่ เฟอร์ดินันด์ มาร์กอส จูเนียร์ ได้ไปมากกว่า 56% ซึ่งมากกว่าอันดับสองที่ตามมาอย่าง เลนี โรเบรโด ถึงสองเท่า เหมือนเป็นการการันตีตำแหน่งผู้นำของมาร์กอส จูเนียร์ อย่างไม่ต้องลุ้น

ขณะที่ตำแหน่งรองประธานาธิบดี ซึ่งเป็นตำแหน่งที่ต้องลงคะแนนเสียงแยกกันกับการเลือกประธานาธิบดี ซารา ดูเตร์เต-การ์ปิโอ บุตรีของโรดริโก ดูเตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์คนปัจจุบัน ก็ได้รับผลคะแนนถล่มทลายและแบเบอร์เช่นเดียวกัน

มาร์กอส จูเนียร์ กล่าวคำปราศรัยจากที่ทำการพรรคในกรุงมะนิลาเมื่อช่วงดึกคืนวันจันทร์ หลังทราบผลคะแนน  เขาขอบคุณอาสาสมัครและทีมงานของเขาที่เสียสละและทำงานหนักมาเป็นเวลาหลายเดือน แต่ยังคงสงวนท่าทีในชัยชนะครั้งนี้ เพราะการนับคะแนนยังไม่เสร็จสิ้นสมบูรณ์ และอาจต้องรอผลอย่างเป็นทางการจนถึงวันที่ 28 พฤษภาคม ขณะที่กองเชียร์ที่สนับสนุนมาร์กอส จูเนียร์ ได้ออกมาฉลองชัยชนะอย่างไม่เป็นทางการในครั้งนี้ ด้วยการโห่ร้อง, จุดพลุดอกไม้ไฟ, โบกธงชาติและร้องเพลงอย่างมีความสุขไปตามท้องถนนตลอดทั้งคืน.

เพิ่มเพื่อน