สร้างสถิติใหม่ต่อเนื่อง รัสเซียมีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายใหม่มากกว่า 40,000 ราย เสียชีวิต 1,159 คนเมื่อวันพฤหัสบดี กรุงมอสโกเริ่มปิดบริการและธุรกิจที่ไม่จำเป็นนาน 11 วัน เพื่อลดการแพร่เชื้อ

เอเอฟพีรายงานว่า ข้อมูลอย่างเป็นทางการของรัฐบาลรัสเซียเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 28 ตุลาคม 2564 ระบุว่า รัสเซียตรวจพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มอีก 40,096 คน และมีผู้ป่วยเสียชีวิต 1,159 คนในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ซึ่งเป็นสถิติสูงสุดทั้งจำนวนผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตในประเทศ
สถานการณ์การระบาดของรัสเซียขณะนี้เลวร้ายที่สุดในยุโรป ในขณะที่อัตราการฉีดวัคซีนในประเทศยังต่ำมากทั้งที่รัสเซียพัฒนาวัคซีนของตนเอง โดยข้อมูลจากเว็บไซต์โกกอฟเผยว่า ถึงวันพฤหัสบดีมีประชากรรัสเซียแค่ 32% ที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว
จำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทำให้สัปดาห์ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน มีคำสั่งให้หยุดงานโดยได้รับค่าจ้างทั่วประเทศระหว่างวันที่ 30 ตุลาคม ถึง 7 พฤศจิกายนนี้ และทางการมอสโกก็ประกาศใช้มาตรการชัตดาวน์ธุรกิจและบริการที่ไม่จำเป็นเริ่มตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ 28 ตุลาคม ถึง 7 พฤศจิกายน
ร้านค้าปลีก, ร้านอาหาร และสถานที่จัดกิจกรรมกีฬาและบันเทิงในกรุงมอสโกทั้งหมดปิดบริการตั้งแต่วันพฤหัสบดี เช่นเดียวกับโรงเรียนตั้งแต่ระดับอนุบาล มีเพียงร้านค้าที่ขายอาหาร, ยา และสิ่งจำเป็น ที่ได้รับอนุญาตให้เปิดบริการได้
ท้องถนนในกรุงมอสโกมีการจราจรแออัดน้อยกว่าปกติเล็กน้อย แต่เครือข่ายรถไฟใต้ดินยังคงพลุกพล่าน โดยผู้โดยสารจำนวนมากไม่สวมหน้ากากอนามัย
รัฐบาลรัสเซียไม่ได้บังคับให้ประชาชนอยู่บ้านในช่วงวันหยุดงานดังกล่าว หลายคนจึงวางแผนท่องเที่ยวเดินทางทั่วประเทศ หรือเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ นายกเทศมนตรีเมืองโซชี ที่เป็นเมืองตากอากาศริมทะเลดำ เตือนว่านักท่องเที่ยวจำนวนมากจะหลั่งไหลมาที่เมืองนี้ ความต้องการจองเที่ยวบินไปยังตุรกีและอียิปต์เพิ่มขึ้นด้วย
ถึงขณะนี้รัสเซียมียอดผู้ติดเชื้อโควิดสะสมเกือบ 8.4 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 235,000 คน แต่ผู้เชี่ยวชาญอิสระหลายคนกล่าวว่า ทางการรัสเซียรายงานสถานการณ์ต่ำกว่าความเป็นจริง ตัวเลขที่สำนักงานสถิติรอสสตัตเผยแพร่ในเดือนตุลาคมบ่งชี้ว่า รัสเซียมีผู้เสียชีวิตเพราะไวรัสโคโรนานี้มากกว่า 400,000 คน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
หมอมนูญ เตือนผู้สูงอายุ 'ไข้หวัดใหญ่' อาการหนักกว่า 'โควิด-19' แนะฉีดวัคซีนปีละเข็ม ลดรุนแรง
ช่วงนี้พบคนไทยติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่เยอะมาก คนสูงอายุมีโรคประจำตัวหลายโรคที่ไม่ได้รับวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ เวลาติดเชื้อ บางคนอาการหนัก
เคียฟถูกถล่มอย่างหนักมีผู้เสียชีวิตหลายราย หลังยูเครนโจมตีบริษัทอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ของรัสเซีย
เมื่อคืนที่ผ่านมา การโจมตีของรัสเซียในกรุงเคียฟ เมืองหลวงของยูเครน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 รายและบาดเจ็บอีก 13 ราย หลังจากที่เคียฟส่งโดรนโจมตีคลังสินค้าอีคอมเมิร์ซในรัสเซียอย่างหนัก
ORN มั่นใจทั้งปีรายได้โต 20% ตุนแบ็กล็อก4,261ล้าน
ORN กางแผนครึ่งปีหลัง 2569 เดินหน้าเปิดโครงการใหม่ พัฒนาที่อยู่อาศัยตอบโจทย์กลุ่มเรียลดีมานด์ ขยายฐานลูกค้าไทยและต่างชาติ เร่งต่อยอดธุรกิจสร้างรายได้ประจำ คอมมูนิตี้มอลล์ โรงเรียนนานาชาติ ธุรกิจทรัพย์มือสอง มั่นใจรายได้โตตามเป้า 20% ตุน Backlog 4,261ล้าน
กองกำลังรักษาสันติภาพของยุโรป เตรียมซ้อมรบในประเทศเพื่อนบ้านของยูเครน
กองกำลังรักษาสันติภาพยุโรปสำหรับยูเครน ซึ่งริเริ่มโดยฝรั่งเศสและสหราชอาณาจักร จะดำเนินการฝึกซ้อมร่วมกันครั้งแรกในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

