เกษตรกรอินโดฯ ประท้วงนโยบายห้ามส่งออกน้ำมันปาล์ม

เกษตรกรรายย่อยชาวอินโดนีเซียหลายร้อยราย ออกมาชุมนุมประท้วงในกรุงจาการ์ตาและหลายพื้นที่ทั่วประเทศ เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลยุตินโยบายห้ามส่งออกน้ำมันปาล์ม เพราะเป็นการกีดกันโอกาสในการหารายได้พวกเขา

กลุ่มเกษตรกรปาล์มน้ำมันอินโดนีเซีย นำผลปาล์มออกมาร่วมประท้วงต่อต้านนโยบายห้ามส่งออกของรัฐบาล ในกรุงจาการ์ตา เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม (Photo by MARIANA / AFP)

รอยเตอร์รายงานจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 กล่าวว่า รัฐบาลอินโดนีเซียระงับการส่งออกน้ำมันปาล์มดิบและสินค้าที่ผลิตด้วยน้ำมันดังกล่าว รวมไปถึงเมล็ดพืชน้ำมัน ไปเมื่อวันที่ 28 เมษายน เพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำมันเพื่อการบริโภคในประเทศและควบคุมราคาน้ำมันประกอบอาหารไม่ให้สูงเกินไปจนส่งผลกระทบต่อค่าครองชีพของชาวอินโดฯ

แต่นโยบายดังกล่าวกลับส่งผลร้ายต่อประชาชน แทนที่จะแก้ปัญหาได้ เพราะราคาน้ำมันประกอบอาหารไม่ได้ถูกลง อีกทั้งทำให้รายได้ของเกษตรกรผู้ปลูกปาล์มน้ำมันลดลงไปด้วย เพราะการเสียโอกาสจากการทำกำไรตามกลไกตลาดที่ตอนนี้ราคาน้ำมันปาล์มกำลังปรับตัวสูงขึ้น จนเป็นสาเหตุให้ต้องออกมาชุมนุมประท้วงเพื่อให้รัฐบาลของประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ทบทวนนโยบายเสียใหม่

“เกษตรกรมาเลเซียยิ้มแย้มแจ่มใส เกษตรกรอินโดนีเซียต้องทุกข์ระทม” หนึ่งในป้ายที่กลุ่มผู้ประท้วงสื่อถึงสถานการณ์ของพวกเขา ด้วยเหตุที่อินโดนีเซียเป็นประเทศผู้ผลิตน้ำมันปาล์มรายใหญ่ที่สุดของโลก ขณะที่มาเลเซียเป็นผู้ผลิตน้ำมันปาล์มรายใหญ่เป็นอันดับสอง เมื่ออินโดนีเซียหยุดส่งออกน้ำมันปาล์ม มาเลเซียจึงเข้ามามีบทบาทในการส่งออกเป็นอันดับหนึ่งและทำกำไรจากสถานการณ์ปัจจุบัน

แถลงการณ์ของอัพกาซินโด ซึ่งเป็นกลุ่มเกษตรกรปาล์มน้ำมันอินโดนีเซีย กล่าวว่า การผลิตเพื่อบริโภคแค่ในประเทศภายใต้นโยบายควบคุมราคา นอกจากจะทำให้เสียโอกาสในการหารายได้จากการส่งออกแล้ว ยังทำให้ต้นทุนการผลิตต่ำกว่าความเป็นจริง ยิ่งทำให้เกษตรกรลังเล จนไม่อยากจะเก็บเกี่ยวผลผลิตปาล์มเสียด้วยซ้ำ

เกษตรกรเคลื่อนขบวนประท้วงด้วยรถบรรทุกน้ำมันปาล์มที่บรรจุผลปาล์มเต็มคัน ก่อนไปจัดชุมนุมอยู่หน้าสำนักงานกระทรวงประสานงานเศรษฐกิจซึ่งเป็นผู้ดูแลการดำเนินนโยบายของรัฐบาล

ไม่ใช่แค่เพียงแต่ในจาการ์ตา แต่เกษตรกรอินโดฯใน 22 จังหวัดก็ออกมาชุมนุมประท้วงในประเด็นดังกล่าวด้วยเช่นกัน

ประธานาธิบดีวิโดโด ออกนโยบายห้ามส่งออกน้ำมันปาล์ม หลังจากล้มเหลวในการพยายามควบคุมราคาน้ำมันปรุงอาหารในประเทศ แต่เห็นได้ชัดว่านโยบายล่าสุดนี้ก็มีข้อบกพร่องเช่นกัน

นักวิเคราะห์ แสดงความคิดเห็นว่า “นโยบายห้ามส่งออกน้ำมันปาล์มเป็นแค่เครื่องมือที่แสดงให้เห็นว่าประธานาธิบดีกำลังทำงานเพื่อแก้ปัญหา แต่มันกลับสร้างอีกปัญหาขึ้นมาให้แก้เพิ่ม” พร้อมเรียกร้องให้รัฐบาลปล่อยเสรีตามกลไกตลาดและใช้วิธีชดเชยให้ผู้บริโภคด้วยนโยบายอื่นๆ

อย่างไรก็ดี ฝั่งรัฐบาลโดย แอร์ลังกา ฮาร์ตาร์โต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงประสานงานเศรษฐกิจอินโดนีเซีย ยังคงยืนยันว่า คำสั่งห้ามดังกล่าวจะคงอยู่ต่อไป จนกว่าราคาน้ำมันสำหรับประกอบอาหารในประเทศจะลดลงเหลือ 14,000 รูเปียห์ (ราว 33 บาท) ต่อลิตร

ตามข้อมูลของกระทรวงการค้าที่เปิดเผยเมื่อวันศุกร์ ราคาน้ำมันประกอบอาหารในประเทศอินโดนีเซียในปัจจุบัน เฉลี่ยอยู่ที่ 17,300 รูเปียห์ (ราว 41 บาท) ต่อลิตร.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เกิดเหตุประท้วงในเทลาวีฟ หลังจากทหารอิสราเอลพลั้งมือสังหารตัวประกัน

ผู้คนหลายร้อยคนในเทลาวีฟพากันลงเดินถนนเพื่อประท้วง หลังจากการเสียชีวิตของตัวประกันสามคน ซึ่งถูกทหารอิสราเอลสังหารโดยไม่ได้

นายกฯเซลล์แมน เมินเสียงท้วงรอบทิศ 'แลนด์บริดจ์' เข็นไปต่อเวทีอาเซียน

นายกฯเผยหารือ ผู้นำ 3 ชาติ  ฟุ้งอินโดฯ สั่งข้าวไทย 2 ล้านตัน เชื่อ และสนใจแลนด์บริดจ์ เห็นพ้อง เวียดนามจัดประชุม ครม.ร่วม พ.ค.67

เปิดขั้นตอนล่า 'เเป้ง นาโหนด' หากหนีไปอินโดฯ โฆษกอัยการยัน มีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดน รอตร.ชี้เป้า

กรณีปรากฎรายงานข่าว นายเชาวลิต ทองด้วง หรือ แป้ง นาโหนดหลบหนี จำเลยต้องโทษคำพิพากษาของศาลจังหวัดพัทลุง ที่หลบหนีการคุม

ทัพนักกอล์ฟไทยสู้ศึก 'อินโดนีเซียน มาสเตอร์ส' ปิดฤดูกาลอินเตอร์ฯ ซีรีส์ 2023

ทัพนักกอล์ฟไทยพร้อมลงสู้ศึก “บีเอ็นไอ อินโดนีเซียน มาสเตอร์ส” ชิงเงินรางวัลรวม 1.5 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 52.5 ล้านบาท ปิดฤดูกาลอินเตอร์เนชั่นแนลซีรีส์ 2023 ที่สนามรอแยล จาการ์ต้า กอล์ฟ คลับ ระยะ 7,368 หลา พาร์ 72 ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งจะเปิดฉากดวลวงสวิงรอบแรกในวันพฤหัสบดีที่ 16 พฤศจิกายนนี้