จีนผวา คุมเข้มโควิดในเมืองท่าที่อยู่ใกล้พรมแดนเกาหลีเหนือ

เมืองท่าสำคัญของจีนที่อยู่ใกล้กับพรมแดนของเกาหลีเหนือ ปูพรมตรวจหาเชื้อพลเมืองทั้งหมดกว่า 7.5 ล้านคน เนื่องจากประเทศของผู้นำคิม มีทีท่าจะเกิดการระบาดหนัก พร้อมมาตรการปิดกั้นพรมแดนอย่างเข้มงวด

แฟ้มภาพ พลเมืองต้าเหลียนเข้าแถวรับการทดสอบหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ในมณฑลเหลียวหนิง ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน เมื่อวันที่ 16 มีนาคม (Photo by AFP)

เอเอฟพีรายงานสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ในจีน เมื่อวันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 กล่าวว่า รัฐบาลจีนที่ยังคงยึดมั่นในแนวทางนโยบายปลอดโควิดอย่างเข้มงวด เริ่มอยู่ไม่สุข หลังสถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาในประเทศพรมแดนติดกันอย่างเกาหลีเหนือ มีทีท่าจะบานปลาย และอาจลามเข้ามาในประเทศ

เกาหลีเหนือออกมาประกาศว่า มีผู้ติดเชื้อในประเทศแล้วมากกว่า 1.7 ล้านคนตั้งแต่สัปดาห์ก่อน ยิ่งทำให้ทางการจีนต้องเพิ่มมาตรการป้องกันอย่างเข้มข้น เพื่อป้องกันโรคทะลักข้ามเขตแดน

เจ้าหน้าที่ทางการในต้าเหลียน ซึ่งมีท่าเรือที่ใหญ่ที่สุดทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีนและอยู่ห่างจากพรมแดนเกาหลีเหนือประมาณ 300 กิโลเมตร ได้ระดมตรวจหาเชื้อเชิงรุกแก่พลเมืองทุกคนเมื่อวันอังคาร หลังจากพบตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา

แต่ภายใต้นโยบายใหม่ เจ้าหน้าที่ทางการของต้าเหลียนกล่าวว่า พลเมืองชายและหญิง จะถูกทดสอบหาเชื้อแยกกันคนละวัน โดยให้เหตุผลว่าการทดสอบหาเชื้อแบบแยกเพศ จะช่วยให้ทางการสามารถติดตามตรวจสอบการติดเชื้อในแต่ละครอบครัวได้หลายครั้งต่อสัปดาห์ ตามหลักสถิติศาสตร์ที่ว่า ในหนึ่งครอบครัวจะมีอย่างน้อย ผู้ชายหนึ่งคนและผู้หญิงหนึ่งคน โดยพลเมืองชายได้รับคำสั่งให้ทำการทดสอบหาเชื้อในวันอังคาร และพลเมืองหญิงทดสอบในวันพฤหัสบดี ก่อนที่ทั้งสองเพศจะทำการทดสอบอีกครั้งในวันเสาร์

แนวคิดแยกการทดสอบหาเชื้อโควิดตามเพศ สร้างความประหลาดใจให้บรรดาชุมชนออนไลน์เป็นอย่างมาก พร้อมวิพากษ์วิจารณ์แนวคิดแปลกๆในครั้งนี้

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขรายหนึ่งกล่าวในการแถลงข่าวในสัปดาห์นี้ว่า "การทดสอบหาเชื้อของสมาชิกในแต่ละครอบครัวในช่วงเวลาที่ต่างกัน จะช่วยลดช่องว่างช่วงเวลาในการพบเจอเชื้อ ทำให้เจอเชื้อได้เร็วขึ้น โดยไม่ต้องทิ้งช่วงนานและแต่ละคนไม่ต้องมาทดสอบหาเชื้อถี่เกินไป"

“เมืองอื่นๆ ของจีนยังเข้มงวดกับมาตรการควบคุมการระบาด หลังสถานการณ์ในเกาหลีเหนือเริ่มรุนแรง โดยเทียนจิน เมืองท่าทางตอนเหนือของจีน ได้ปิดให้บริการระบบรถไฟใต้ดินบางส่วนตามมาตรการฉุกเฉินในการควบคุมโรค" สถานีโทรทัศน์ซีซีทีวี รายงานเมื่อวันพุธ

ขณะที่พลเมืองบางส่วนของปักกิ่งยังคงได้รับคำสั่งให้ทำงานจากที่บ้าน เนื่องจากพบรายงานผู้ป่วยติดเชื้อใหม่ในพื้นที่ 69 ราย ส่วนเซี่ยงไฮ้ เริ่มผ่อนคลายมาตรการบางอย่างบ้างแล้วตามเป้าหมายที่จะกลับมาใช้ชีวิตตามปกติในวันที่ 1 มิถุนายน แต่มาตรการล็อกดาวน์ยังคงดำเนินต่อไปอย่างน้อยจนถึงวันที่ 21 พฤษภาคม.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

วอลเลย์สาวกลับถึงไทย เตรียมบินลุยอชก.28ก.ย.นี้ 'รองฯชุม'สั่งดูแลอย่างดี

ความเคลื่อนไหวของทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ชุดเข้าร่วมการแข่งขันมหกรรมกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 “หางโจวเกมส์” ที่เมืองหางโจว ประเทศจีน ภายหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจในรายการวอลเลย์บอลหญิง โอลิมปิกเกมส์ 2024 รอบคัดเลือก ที่เมืองลอดซ์ ประเทศโปแลนด์ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

‘ธนกร’ หนุนวีซ่าฟรี ‘จีน-คาซัคสถาน’ ช่วยท่องเที่ยวไทยบูมยาวถึงปีหน้า

‘ธนกร’ ชี้วีซ่าฟรี ‘จีน-คาซัคสถาน’บูมท่องเที่ยวไทยไฮซีซั่นยาวถึงปีหน้า ชูท่องเที่ยว เน้นซอฟท์พาวเวอร์อัตลักษณ์ท้องถิ่นไทย แนะ คนไทยเป็นเจ้าบ้านที่ดี สร้างความเชื่อมั่น-ปลอดภัย พร้อมเข้มรีเช็คแบล็คลิสต์นทท.ก่อนเข้าประเทศ  เชื่อ แคมเปญนี้ ช่วยกระชากเม็ดเงินไหลเข้าประเทศโตต่อเนื่อง

'กษิดิศ'ชนะหนุ่มคูเวต ประเดิมคว้าชัย เทนนิสเอเชี่ยนเกมส์

การแข่งขันเทนนิส กีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ณ เมืองหางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน เปิดฉากวันแรก เมื่อวันที่ 24 กันยายน 2566 ณ สนามโอลิมปิกเทนนิส เซ็นเตอร์ โดย "บูม" กษิดิศ สำเร็จ นักหวดวัย 22 ปี มือ 636 ของโลก ลงสนามแข่งขันเป็นคนแรกของทีมเทนนิสไทย

'บิ๊กต้อม' เผย 'จีน' เข้มระบบรักษาความปลอดภัย ยืนยันทัพไทยไร้ปัญหาที่พัก

“บิ๊กต้อม” นายธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาไทย เปิดเผยว่า ระบบรักษาความปลอดภัยภายในหมู่บ้านนักกีฬาของเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่เมืองหางโจว ประเทศจีน ค่อนข้างเข้มงวดพอสมควร และมีการตรวจไอดีการ์ดอย่างละเอียด และห้ามนำสิ่งของต้องห้ามของมา คิดว่าทางจีนมีระบบรักษาความปลอดภัยสูงมาก ใครไม่มีไอดีการ์ดห้ามเข้าเด็ดขาด และจะต้องเข้าในประตูที่ถูกต้อง ในช่วงแรกก็ยังสับสนอยู่ แต่ช่วงหลังก็จะชินกับระบบ

'ลัลนา-มนัญชญา'โชคดี รอบแรกได้บาย เทนนิสจัดสาย ศึกเอเชี่ยนเกมส์ที่จีน

ความเคลื่อนไหวคณะเทนนิสทีมชาติไทยชุดสู้ศึกเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ณ เมืองหางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่างวันที่ 23 ก.ย. - 8 ต.ค. 2566 ล่าสุด เมื่อวันที่ 22 ก.ย. 2566 นายวิเชษฐ์ ทีปกากร ผู้จัดการทีม พร้อมด้วย นายธนากร ศรีชาพันธุ์ ผู้ฝึกสอนทีมชาย, นายพชรพล คำสมาน ผู้ฝึกสอนทีมหญิง และนายวิทยา สำเร็จ ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน ได้นำนักกีฬาลงสนามฝึกซ้อมเตรียมความพร้อม ที่สนามโอลิมปิกเทนนิส เซ็นเตอร์ ซึ่งเป็นสนามแข่งขันจริง