กราดยิงโรงเรียนในเยอรมนี บาดเจ็บ 1 คน จับกุมผู้ต้องสงสัย

เกิดเหตุกราดยิงขึ้นในโรงเรียนแห่งหนึ่ง ในเมืองเบรเมอร์ฮาเฟิน ทางเหนือของเยอรมนี ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน ขณะที่มือปืนผู้ต้องสงสัยถูกควบคุมตัวไว้ได้

แผนที่ของเยอรมนีระบุตำแหน่งเมืองเบรเมอร์ฮาเฟินซึ่งมีการกราดยิงในโรงเรียน เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม  (Photo by AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 19 พฤษภาคม 2565 กล่าวว่า เกิดเหตุกราดยิงด้วยอาวุธปืนที่ ลอยด์ ยิมเนเซียม ซึ่งเป็นโรงเรียนมัธยมศึกษาในใจกลางเมืองเบรเมอร์ฮาเฟิน ส่วนผู้ก่อเหตุถูกควบคุมตัวไว้ได้ ตามรายงานจากเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องถิ่น

“ผู้ถูกยิงได้รับบาดเจ็บไม่ใช่นักเรียน และถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลแล้ว ขณะที่บรรดานักเรียนต่างอยู่ในห้องเรียนกับครูอย่างปลอดภัย และเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมสถานการณ์ไว้ได้แล้ว” เจ้าหน้าที่ตำรวจท้องถิ่นกล่าวเพิ่มเติม

เหตุการณ์ทำร้ายด้วยอาวุธปืนในโรงเรียนนั้น ค่อนข้างเกิดขึ้นได้ยากในเยอรมนี เพราะมีกฎหมายเกี่ยวกับอาวุธปืนที่เข้มงวดที่สุดในยุโรป แต่เหตุที่เกิดครั้งนี้ เริ่มทำให้ผู้คนไม่มั่นใจ

ตำรวจเบรเมอร์ฮาเฟินแถลงว่า ได้วางกำลังพลจำนวนมากประจำจุดต่างๆใจกลางเมือง และขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงจัตุรัสนายกเทศมนตรี-มาร์ติน-ดอแนนท์ และถนนโดยรอบบริเวณโรงเรียนมัธยมศึกษาลอยด์

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจสอบสวนในเมืองเอสเซินของเยอรมนี กล่าวว่า พวกเขาสกัดกั้นการโจมตีด้วยระเบิดในโรงเรียนแห่งหนึ่งไว้ได้ และทำการจับกุมเยาวชนอายุ 16 ปีคนหนึ่ง ซึ่งต้องสงสัยว่ากำลังวางแผนโจมตีผู้ก่อการร้ายแบบนาซี โดยตำรวจในเอสเซินบุกเข้าไปในห้องของเยาวชนคนดังกล่าว ก่อนจะทำการควบคุมตัวและค้นพบระเบิดแสวงเครื่อง 16 ลูกในห้องนั้น รวมถึงเอกสารที่มีเนื้อหาต่อต้านชาวอาหรับและมุสลิม

ย้อนไปในเดือนมกราคม นักศึกษาอายุ 18 ปีคนหนึ่งเปิดฉากยิงปืนใส่ผู้คนในห้องบรรยายที่มหาวิทยาลัยไฮเดลเบิร์ก ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเยอรมนี กระสุนได้สังหารหญิงสาวคนหนึ่งและทำร้ายผู้อื่นจนได้รับบาดเจ็บอีก 3 คน ก่อนผู้ก่อเหตุจะหลบหนีจากที่เกิดเหตุและยิงตัวตายหนีความผิด

การทำร้ายผู้อื่นด้วยอาวุธปืนหลายเหตุการณ์ในอดีต กระตุ้นให้เยอรมนีบังคับใช้กฎหมายอาวุธปืนอย่างเข้มงวดมากยิ่งขึ้น ปัจจุบันกฎหมายกำหนดให้ผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 25 ปีต้องผ่านการทดสอบทางจิตเวช ก่อนยื่นขอใบอนุญาตพกปืน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รร.อุบลรัตนราชกัญญาฯ จับมือมูลนิธิมิราเคิลฯ เปิดห้องเรียนอัจฉริยะด้านฟุตบอลเพื่อเด็ก

โรงเรียนอุบลรัตนราชกัญญาราชวิทยาลัย นครปฐม ร่วมกับมูลนิธิมิราเคิล ออฟไลฟ์ เปิดห้องเรียนอัจฉริยภาพทางด้านฟุตบอล ตามโครงการ “หนึ่งใจ…ให้กีฬา” เปิดโอกาสแก่เด็กเยาวชนที่มีความสามารถทางด้านกีฬาฟุตบอล ได้ใช้ความสามารถการพัฒนาทักษะ มีอนาคตที่ดี เสริมการเรียน ส่งเข้าแข่งขัน GLO CUP จัดโดยสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล

'AIS SPORT ACADEMY' ผนึกพันธมิตรยกระดับอุตฯกีฬา ส่งเด็กไทยลุยเยอรมนี-คว้าทุนจุฬาฯ

AIS ประกาศยุทธศาสตร์ครั้งยิ่งใหญ่ ยกระดับวงการกีฬาไทยเต็มรูปแบบ เปิดตัว “AIS SPORT ACADEMY” เพื่อยกระดับอุตสาหกรรมกีฬาไทยครบวงจรภายใต้แนวคิด “พลังคน สร้างพลังกีฬาไทย” จับมือพันธมิตรระดับประเทศและสากล ได้แก่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, บุนเดสลีกา เยอรมนี และ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ มอบโอกาสครั้งสำคัญ สานฝันเยาวชนไทยบินลัดฟ้าไปฝึกทักษะลูกหนังระดับโลกถึงประเทศเยอรมนี ควบคู่การมอบทุนการศึกษาเพื่อเข้าเรียนต่อที่โรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มุ่งบ่มเพาะศักยภาพเยาวชนให้เป็นเลิศทั้งทักษะกีฬาและวิชาการ เพื่อก้าวขึ้นเป็นบุคลากรคุณภาพระดับมืออาชีพของวงการกีฬาไทยอย่างยั่งยืน

ASW โชว์แกร่ง Q1/2569 กวาดยอดขาย 6,854 ล้านบาท

ASW โชว์แกร่ง Q1/2569 กวาดพรีเซล 6,854 ล้านบาท โซนรังสิต-ภูเก็ตดันยอดพุ่งทยอยโอนครึ่งปีแรกอีก 6 โครงการ ย้ำการเงินแข็งแกร่ง เตรียมจ่ายปันผลยีลด์สูง7%

ปัตตานีระทึก 4 คนร้าย ขี่ จยย. กราดยิง อส.ยะหริ่ง เจ็บ 1 นาย คาดตอบโต้เหตุปิดล้อม-วิสามัญ 2 ราย

กรณีคนร้ายจำนวน 4 คน ใช้อาวุธปืนสงครามก่อเหตุกราดยิงใส่เจ้าหน้าที่สมาชิกกองอาสารักษาดินแดน (อส.) ขณะปฏิบัติหน้าที่รักษาความปลอดภัย บริเวณประตูทางเข้าที่ว่าการอำเภอยะหริ่ง หมู่ 1 ต.ยามู อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี ท่ามกลางประชาชนจำนวนมากที่กำลังเตรียมตัวละหมาด

กกท.ยกทีมบุกเยอมนี จัด'อะเมซิ่ง มวยไทย เฟสติวัล' ในงาน'ITB Berlin 2026'

การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ร่วมงานมหกรรมแสดงสินค้าอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเพื่อส่งเสริมการขายชั้นนำของโลก หรือ ITB Berlin 2026 ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 60 ที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี ระหว่างวันที่ 3-5 มีนาคมที่ผ่านมา โดยมีนางโปรดปราน สมานมิตร รองผู้ว่าการ กกท. ฝ่ายกีฬาอาชีพและกีฬามวย, นายณัฐพล อันตรเสน ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการกีฬามวย กกท. นำคณะร่วมงาน ณ เบอร์ลิน เอ็กซ์โป เซ็นเตอร์ ซิตี้ กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี

สาวพรรคเพื่อไทย เสนอ 3 มาตรการ เร่งแก้ต้นเหตุความรุนแรงในสังคม

น.ส.ลิณธิภรณ์ วริณวัชรโรจน์ รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย และอดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ โพสต์ข้อความในเพจส่วนตัว กล่าวถึงกรณี นายแอลปืนคลั่ง จ.ปทุมธานี และบุคคลใช้อาวุธ อ.คุระบุรี จ.พังงา