
รัสเซียเผยทหารยูเครนจากโรงงานเหล็กในเมืองมารีอูโปลที่มอบตัวแล้ว 1,730 นาย ขณะที่ยูเครนไต่สวนทหารรัสเซียในคดีอาชญากรรมสงครามเป็นคดีแรกที่กรุงเคียฟ ด้านสหรัฐกลับมาเปิดสถานทูตในกรุงเคียฟอีกครั้งหลังปิดไปกว่า 3 เดือน และวุฒิสภาสหรัฐรับรองบริดเจ็ท บริงค์เป็นเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำยูเครน
เอเอฟพีรายงานเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 19 พฤษภาคม 2565 กระทรวงกลาโหมรัสเซียแถลงว่า ทหารยูเครนที่โรงงานเหล็กอาซอฟสตัลในเมืองมารีอูโปล ยอมมอบตัวต่อทหารรัสเซียในสัปดาห์นี้แล้ว 1,730 นาย ในจำนวนนี้ เป็นทหารที่ได้รับบาดเจ็บ 80 คน ที่ส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลในเมืองทางตะวันออกของยูเครนที่อยู่ในการควบคุมของรัสเซีย
กระทรวงกลาโหมรัสเซียเผยแพร่ภาพวิดีโอของทหารยูเครนที่ยอมมอบตัวเดินกะโผลกกะเผลกออกจากโรงงานเหล็กอาซอฟสตัล ขณะที่ทหารรัสเซียค้นตัวและกระเป๋าของทหารยูเครน
คณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศเผยว่าลงทะเบียนทหารยูเครนจากโรงงานเหล็กในเมืองมารีอูโปลเป็นเชลยศึกแล้วหลายร้อยนาย
ด้านยูเครนเริ่มไต่สวนทหารรัสเซียที่จับกุมตัวได้ในคดีอาชญากรรมสงครามคดีแรกที่ศาลในกรุงเคียฟเมื่อวันพุธ
ทหารรัสเซียยศจ่า วัย 21 ปี ชื่อวาดิม ชิชิมาริน มาจากเมืองเออคุตสค์ ภูมิภาคไซบีเรียของรัสเซียยอมรับสารภาพว่า เขาเป็นคนยิงโอเล็กซานเดอร์ เชอริโปว์ ชายชาวยูเครนวัย 62 ปี เสียชีวิตเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ความผิดของเขามีโทษสูงสุดคือจำคุกตลอดชีวิต
ชิชิมารินกล่าวกับภรรยาเชอริโปว์ในศาลว่า โปรดจงให้อภัยเขาแม้รู้ดีว่าเธอทำไม่ได้
เอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานการแถลงของกระทรวงต่างประเทศสหรัฐว่า สหรัฐกลับมาเปิดสถานทูตของตนในกรุงเคียฟเมื่อวันพุธ หลังจากปิดทำการไปเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 10 วันก่อนที่รัสเซียนำกองทัพรุกรานยูเครน ช่วงที่ปิดสถานทูต เจ้าหน้าที่การทูตสหรัฐย้ายมาปฏิบัติหน้าที่ในเมืองลวิวทางตะวันตกสุดของประเทศ และพักค้างคืนในโปแลนด์เพื่อความปลอดภัย
แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ กล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันพุธว่า ประชาชนชาวยูเครนปกป้องมาตุภูมิจากการรุกรานที่ไร้สามัญสำนึกของรัสเซีย โดยได้รับความช่วยเหลือด้านความมั่นคงจากสหรัฐ ในวันนี้ธงชาติอเมริกันโบกสะบัดเหนือสถานทูตสหรัฐในกรุงเคียฟอีกครั้ง
เย็นวันเดียวกันตามเวลาในสหรัฐ คณะกรรมาธิการวิเทศสัมพันธ์ของวุฒิสภาสหรัฐลงมติเป็นเอกฉันท์รับรองบริดเจ็ต บริงค์ เป็นเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำยูเครน หลังจากได้รับแต่งตั้งจากประธานาธิบดีโจ ไบเดน เมื่อวันที่ 25 เมษายน สหรัฐไม่มีเอกอัครราชทูตประจำยูเครนมาตั้งแต่พฤษภาคม ปี 2561 ในสมัยของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่เรียกมารี โยวาโนวิช เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำยูเครน กลับประเทศทันที
บริงค์ปัจจุบันดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำสโลวาเกีย พูดภาษารัสเซียได้ มีประสบการณ์ด้านการทูตมา 25 ปี.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รัสเซียประกาศหยุดยิง 8 พฤษภาคม ‘เซเลนสกี’ ประกาศเริ่มหยุดยิงตั้งแต่วันพุธนี้
ในสงครามยูเครน ทั้งสองฝ่ายต่างเสนอความเป็นไปได้ในการหยุดยิง กระทรวงกลาโหมรัสเซียประกาศเมื่อวันจันทร์ว่า ต้องการจะยุติการสู้รบในช่วงเวลาใกล้เคียงกับการรำลึกวันครบรอบการสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่สองในวันที่ 8 และ 9 พฤษภาคม
'สีหศักดิ์' รับมือสงครามยืดเยื้อ หาแหล่งพลังงานใหม่ คุย อาร์เซอร์ไบจาน- โอมาน-รัสเซีย
ในช่วงตอบคำถามสื่อมวลชนของนายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ในงานแสด
'สุริยะ' ตีปี๊บ! บินเจรจารัสเซียสำเร็จ ได้โควตาปุ๋ย 1-2 ล้านตัน
'สุริยะ' เผยบินรัสเซีย ผลเจรจาดี ขอโควตาปุ๋ยยูเรีย 1-2 ล้านตัน เร่งทำหนังสือเสนอ คาดหลังลงนาม 3 เดือนปุ๋ยถึงไทย
รัสเซียถล่มยูเครน ด้วยโดรนเกือบ 1,000 ลำภายใน 24 ชั่วโมง
นับเป็นการโจมตีตอนกลางวันครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งนับตั้งแต่เริ่มสงคราม รัสเซียถล่มยูเครนด้วยโดรนเกือบ 1,000 ลำภายใน 24 ชั่วโมง ตามรายงานของเคียฟเมื่อวันอังคาร มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 8 คน
พน.ทาบซื้อนํ้ามัน‘รัสเซีย’
“พิพัฒน์” ชี้หลัง 16 มี.ค. รู้ผลดีเซลขยับราคาอย่างไร เผยพลังงานพยายามเจรจาซื้อน้ำมันเพิ่มเติมจากรัสเซีย ยันไม่มีขาดตลาดแน่นอน “อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน” บอกโรงกลั่นไทยรับน้ำมันแดนหมีขาวได้
ลุ้น! ปรับราคา 'ดีเซล' หลัง 16 มี.ค. เร่งเจรจาซื้อน้ำมันรัสเซีย
'พิพัฒน์' ให้รอลุ้นหลัง 16 มี.ค. ดีเซลขยับราคาอย่างไร ส่วนเบนซินปรับตามสถานการณ์น้ำมันดิบ ย้ำสบายใจได้ไม่ขาดตลาดแน่ ก.พลังงาน เร่งเจรจาซื้อน้ำมันเพิ่มจากรัสเซีย

