ทหารยูเครนมอบตัว 1,730 นาย

รัสเซียเผยทหารยูเครนจากโรงงานเหล็กในเมืองมารีอูโปลที่มอบตัวแล้ว 1,730 นาย ขณะที่ยูเครนไต่สวนทหารรัสเซียในคดีอาชญากรรมสงครามเป็นคดีแรกที่กรุงเคียฟ ด้านสหรัฐกลับมาเปิดสถานทูตในกรุงเคียฟอีกครั้งหลังปิดไปกว่า 3 เดือน และวุฒิสภาสหรัฐรับรองบริดเจ็ท บริงค์เป็นเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำยูเครน
          เอเอฟพีรายงานเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 19 พฤษภาคม 2565 กระทรวงกลาโหมรัสเซียแถลงว่า ทหารยูเครนที่โรงงานเหล็กอาซอฟสตัลในเมืองมารีอูโปล ยอมมอบตัวต่อทหารรัสเซียในสัปดาห์นี้แล้ว 1,730 นาย ในจำนวนนี้ เป็นทหารที่ได้รับบาดเจ็บ 80 คน ที่ส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลในเมืองทางตะวันออกของยูเครนที่อยู่ในการควบคุมของรัสเซีย
          กระทรวงกลาโหมรัสเซียเผยแพร่ภาพวิดีโอของทหารยูเครนที่ยอมมอบตัวเดินกะโผลกกะเผลกออกจากโรงงานเหล็กอาซอฟสตัล ขณะที่ทหารรัสเซียค้นตัวและกระเป๋าของทหารยูเครน
          คณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศเผยว่าลงทะเบียนทหารยูเครนจากโรงงานเหล็กในเมืองมารีอูโปลเป็นเชลยศึกแล้วหลายร้อยนาย
          ด้านยูเครนเริ่มไต่สวนทหารรัสเซียที่จับกุมตัวได้ในคดีอาชญากรรมสงครามคดีแรกที่ศาลในกรุงเคียฟเมื่อวันพุธ
          ทหารรัสเซียยศจ่า วัย 21 ปี ชื่อวาดิม ชิชิมาริน มาจากเมืองเออคุตสค์ ภูมิภาคไซบีเรียของรัสเซียยอมรับสารภาพว่า เขาเป็นคนยิงโอเล็กซานเดอร์ เชอริโปว์ ชายชาวยูเครนวัย 62 ปี เสียชีวิตเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ความผิดของเขามีโทษสูงสุดคือจำคุกตลอดชีวิต
          ชิชิมารินกล่าวกับภรรยาเชอริโปว์ในศาลว่า โปรดจงให้อภัยเขาแม้รู้ดีว่าเธอทำไม่ได้
          เอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานการแถลงของกระทรวงต่างประเทศสหรัฐว่า สหรัฐกลับมาเปิดสถานทูตของตนในกรุงเคียฟเมื่อวันพุธ หลังจากปิดทำการไปเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 10 วันก่อนที่รัสเซียนำกองทัพรุกรานยูเครน ช่วงที่ปิดสถานทูต เจ้าหน้าที่การทูตสหรัฐย้ายมาปฏิบัติหน้าที่ในเมืองลวิวทางตะวันตกสุดของประเทศ และพักค้างคืนในโปแลนด์เพื่อความปลอดภัย
          แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ กล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันพุธว่า ประชาชนชาวยูเครนปกป้องมาตุภูมิจากการรุกรานที่ไร้สามัญสำนึกของรัสเซีย โดยได้รับความช่วยเหลือด้านความมั่นคงจากสหรัฐ ในวันนี้ธงชาติอเมริกันโบกสะบัดเหนือสถานทูตสหรัฐในกรุงเคียฟอีกครั้ง
          เย็นวันเดียวกันตามเวลาในสหรัฐ คณะกรรมาธิการวิเทศสัมพันธ์ของวุฒิสภาสหรัฐลงมติเป็นเอกฉันท์รับรองบริดเจ็ต บริงค์ เป็นเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำยูเครน หลังจากได้รับแต่งตั้งจากประธานาธิบดีโจ ไบเดน เมื่อวันที่ 25 เมษายน สหรัฐไม่มีเอกอัครราชทูตประจำยูเครนมาตั้งแต่พฤษภาคม ปี 2561 ในสมัยของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่เรียกมารี โยวาโนวิช เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำยูเครน กลับประเทศทันที
          บริงค์ปัจจุบันดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำสโลวาเกีย พูดภาษารัสเซียได้ มีประสบการณ์ด้านการทูตมา 25 ปี.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ยุทธพงศ์' แจงยิบเบรกงบจัดซื้อ ฮ.ดับเพลิง ปภ. 950 ล้าน!

'ยุทธพงศ์' เผย เหตุ อนุกมธ.งบ67 ตัดงบจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์ดับเพลิงรัสเซียมูลค่า 950 ล้านของ ปภ. ชี้ราคาจริงไม่ถึง 500 ล้าน ไม่มีความจำเป็นเร่งด่วน ไม่มีที่จอด ซื้อมายังไม่เคยใช้ดับเพลิงใน กทม.จริง

แม่ของ ‘อเล็กเซ นาวาลนี’ ประณามแรงกดดันจากทางการรัสเซีย

หลังจากรอคอยมาหลายวัน แม่ของอเล็กเซ นาวาลนี-นักวิจารณ์เครมลิน ซึ่งเสียชีวิตระหว่างการควบคุมตัวของรัสเซีย มีรายงานว่าเธอได้รับอนุญาตให้เข้าถึ

การแย่งชิงอำนาจระหว่าง 'เซเลนสกี' กับผู้บัญชาการทหารสูงสุด

ข่าวลือกำลังปั่นป่วน - โวโลดิมีร์ ซาเลนสกี-ประธานาธิบดียูเครน ต้องการขับ วาเลรี ซาลุซนี-ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของกองทัพยูเครนให้

'กต.' รอ 'สมช.' ตรวจปมนักร้องวง Bi-2 ก่อนเคาะตามที่รัสเซียร้องขอ!

'รมว.กต.' เผย สมช.อยู่ระหว่างตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีรัฐบาลรัสเซียร้องขอให้ไทยส่งตัวสมาชิกวงร็อก Bi-2 กลับประเทศ ชี้มีกฎหมายระหว่างประเทศอยู่แล้ว หากไม่พบความผิดส่งตัวกลับไม่ได้

กรณีเครื่องบินทหารตก มีเชลยศึกชาวยูเครนอยู่บนเครื่องจริงหรือไม่?

ตามรายงานของมอสโก เครื่องบินขนส่งทางทหารของรัสเซียประสบอุบัติเหตุ กล่าวกันว่าเชลยศึกชาวยูเครนหลายสิบคนเสียชีวิตแล้ว แต่ทางเคี