ญี่ปุ่นประท้วงจีน เหตุก่อสร้างในทะเลจีนตะวันออก

ญี่ปุ่นยื่นประท้วงอย่างเป็นทางการกับจีน หลังพบความพยายามของจีนในการสร้างสิ่งก่อสร้างที่จีนอ้างว่าเพื่อพัฒนาแหล่งก๊าซธรรมชาติ ในน่านน้ำทะเลจีนตะวันออกที่เป็นข้อพิพาทระหว่างสองชาติ

การก่อสร้างแท่นสกัดก๊าซของจีนในน่านน้ำพิพาทของทะเลจีนตะวันออก ภาพถ่ายเผยแพร่เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม โดยกระทรวงการต่างประเทศของญี่ปุ่น (Photo by Handout / Ministry of Foreign Affairs of Japan / AFP)

 

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 กล่าวว่า กระทรวงการต่างประเทศของญี่ปุ่นออกแถลงการณ์ยืนยันว่า จีนกำลังดำเนินการก่อสร้างในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของทั้งสองประเทศที่คาบเกี่ยวและเป็นข้อพิพาทกัน และได้ส่งหนังสือประท้วงการกระทำดังกล่าวไปยังสถานทูตจีน

กระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่น กล่าวว่า "ขอเรียกร้องให้เริ่มการเจรจาเรื่องการดำเนินการตามข้อตกลงทวิภาคีเกี่ยวกับการพัฒนาทรัพยากรในทะเลจีนตะวันออกปี 2551"

ข้อตกลงดังกล่าวกำหนดให้ญี่ปุ่นและจีนเห็นพ้องที่จะร่วมกันพัฒนาแหล่งก๊าซใต้ทะเลในพื้นที่พิพาท โดยห้ามการขุดเจาะโดยประเทศใดประเทศหนึ่ง แต่การเจรจาเกี่ยวกับวิธีการดำเนินการตามข้อตกลงถูกระงับในปี 2553

"เป็นเรื่องน่าเศร้าอย่างยิ่งที่ฝ่ายจีนดำเนินการพัฒนาเพียงฝ่ายเดียวในน่านน้ำแห่งนั้น ทั้งๆที่พรมแดนของเขตเศรษฐกิจจำเพาะและไหล่ทวีปยังไม่ได้รับการตกลงกันในทะเลจีนตะวันออก” กระทรวงฯกล่าว

ญี่ปุ่นยืนยันมานานแล้วว่าเส้นแบ่งระหว่างสองประเทศควรทำเครื่องหมายขอบเขตของเขตเศรษฐกิจพิเศษของตนให้ชัดเจน แต่จีนยืนกรานว่าพรมแดนดังกล่าวควรเขยิบเข้าไปใกล้กับญี่ปุ่นมากกว่านี้ เมื่อพิจารณาด้วยไหล่ทวีปและลักษณะอื่นๆ ของมหาสมุทร

ญี่ปุ่นกล่าวหาว่าจีนวางตำแหน่งแท่นขุดเจาะต้องสงสัย 17 แห่งใกล้กับชายแดนทางทะเลของญี่ปุ่น ถึงแม้แท่นขุดเจาะจะอยู่บริเวณชายแดนจีน แต่ญี่ปุ่นเกรงว่าก๊าซในฝั่งญี่ปุ่นอาจจะถูกสูบไปด้วย

ทั้งสองประเทศยังพัวพันกับข้อพิพาทในหมู่เกาะอื่นๆ ของทะเลจีนตะวันออกอีกด้วย โดยจีนอ้างว่าหมู่เกาะซึ่งญี่ปุ่นเรียกว่าหมู่เกาะเซนกากุ เป็นเกาะของตน อีกทั้งจีนยังมีข้อพิพาทกับอีกหลายประเทศในทะเลจีนใต้ ซึ่งจีนอ้างสิทธิ์เป็นเจ้าของไปเสียทั้งหมด.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ส.กอล์ฟฯฉลองปี68 แชมป์10รายการใหญ่-4ทองซีเกมส์ ตั้งเป้าคว้าทองเอเชียนเกมส์ที่ญี่ปุ่น

นายรังสฤษดิ์ ลักษิตานนท์ นายกสมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานในงานเลี้ยงฉลองความสำเร็จและสังสรรค์ปีใหม่ 2569 เพื่อขอบคุณนักกีฬา ผู้ฝึกสอน ผู้สนับสนุน และสื่อมวลชน ณ โรงแรมรามาการ์เด้นส์ หลังทัพนักกอล์ฟไทย สามารถคว้าแชมป์ 10 รายการใหญ่ รวมถึงการสร้างประวัติศาสตร์กวาด 4 เหรียญทองซีเกมส์ในปีที่ผ่านมา พร้อมเปิดแผนมุ่งสู่เหรียญทองเอเชียนเกมส์ที่ประเทศญี่ปุ่นปลายปีนี้

จีนมอบสิ่งของบรรเทาทุกข์ มูลค่า 10 ล้านหยวน ช่วยผู้ประสบภัยชายแดนไทย-กัมพูชา

พลเรือตรี สุรสันต์ คงสิริ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 30 มกราคม 2569 เวลา 13.45 น. นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้มอบหมายให้ พลเอก ณัฐพล นาคพาณิชย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานฝ่ายไทยในพิธีรับมอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม จากรัฐบาลสาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อช่วยเหลือประชาชนผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ชายแดนไทย–กัมพูชา ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

มือสังหารอดีตนายกฯ ‘ชินโซ อาเบะ’ ถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิต

สามปีครึ่งหลังจากการลอบสังหารอดีตนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะของญี่ปุ่น เท็ตสึยะ ยามากามิ-ผู้ก่อเหตุ ถูกตัดสินว่ามีความผิดและถูกลงโทษจำคุกตลอดชีวิต