ญี่ปุ่นประท้วงจีน เหตุก่อสร้างในทะเลจีนตะวันออก

ญี่ปุ่นยื่นประท้วงอย่างเป็นทางการกับจีน หลังพบความพยายามของจีนในการสร้างสิ่งก่อสร้างที่จีนอ้างว่าเพื่อพัฒนาแหล่งก๊าซธรรมชาติ ในน่านน้ำทะเลจีนตะวันออกที่เป็นข้อพิพาทระหว่างสองชาติ

การก่อสร้างแท่นสกัดก๊าซของจีนในน่านน้ำพิพาทของทะเลจีนตะวันออก ภาพถ่ายเผยแพร่เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม โดยกระทรวงการต่างประเทศของญี่ปุ่น (Photo by Handout / Ministry of Foreign Affairs of Japan / AFP)

 

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 กล่าวว่า กระทรวงการต่างประเทศของญี่ปุ่นออกแถลงการณ์ยืนยันว่า จีนกำลังดำเนินการก่อสร้างในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของทั้งสองประเทศที่คาบเกี่ยวและเป็นข้อพิพาทกัน และได้ส่งหนังสือประท้วงการกระทำดังกล่าวไปยังสถานทูตจีน

กระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่น กล่าวว่า "ขอเรียกร้องให้เริ่มการเจรจาเรื่องการดำเนินการตามข้อตกลงทวิภาคีเกี่ยวกับการพัฒนาทรัพยากรในทะเลจีนตะวันออกปี 2551"

ข้อตกลงดังกล่าวกำหนดให้ญี่ปุ่นและจีนเห็นพ้องที่จะร่วมกันพัฒนาแหล่งก๊าซใต้ทะเลในพื้นที่พิพาท โดยห้ามการขุดเจาะโดยประเทศใดประเทศหนึ่ง แต่การเจรจาเกี่ยวกับวิธีการดำเนินการตามข้อตกลงถูกระงับในปี 2553

"เป็นเรื่องน่าเศร้าอย่างยิ่งที่ฝ่ายจีนดำเนินการพัฒนาเพียงฝ่ายเดียวในน่านน้ำแห่งนั้น ทั้งๆที่พรมแดนของเขตเศรษฐกิจจำเพาะและไหล่ทวีปยังไม่ได้รับการตกลงกันในทะเลจีนตะวันออก” กระทรวงฯกล่าว

ญี่ปุ่นยืนยันมานานแล้วว่าเส้นแบ่งระหว่างสองประเทศควรทำเครื่องหมายขอบเขตของเขตเศรษฐกิจพิเศษของตนให้ชัดเจน แต่จีนยืนกรานว่าพรมแดนดังกล่าวควรเขยิบเข้าไปใกล้กับญี่ปุ่นมากกว่านี้ เมื่อพิจารณาด้วยไหล่ทวีปและลักษณะอื่นๆ ของมหาสมุทร

ญี่ปุ่นกล่าวหาว่าจีนวางตำแหน่งแท่นขุดเจาะต้องสงสัย 17 แห่งใกล้กับชายแดนทางทะเลของญี่ปุ่น ถึงแม้แท่นขุดเจาะจะอยู่บริเวณชายแดนจีน แต่ญี่ปุ่นเกรงว่าก๊าซในฝั่งญี่ปุ่นอาจจะถูกสูบไปด้วย

ทั้งสองประเทศยังพัวพันกับข้อพิพาทในหมู่เกาะอื่นๆ ของทะเลจีนตะวันออกอีกด้วย โดยจีนอ้างว่าหมู่เกาะซึ่งญี่ปุ่นเรียกว่าหมู่เกาะเซนกากุ เป็นเกาะของตน อีกทั้งจีนยังมีข้อพิพาทกับอีกหลายประเทศในทะเลจีนใต้ ซึ่งจีนอ้างสิทธิ์เป็นเจ้าของไปเสียทั้งหมด.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ยินดีสัญญาณท่องเที่ยวไทยเริ่มฟื้น หลังจีนเริ่มเปิดเที่ยวบินไทย-จีน

ไตรศุลี เผย นายกฯ ยินดีสัญญาณท่องเที่ยวไทยเริ่มฟื้น หลังจีนเริ่มเปิดเที่ยวบินไทย-จีน กำชับ เตรียมมาตรการดึงดูดชาวต่างชาติ ช่วงครึ่งปีหลัง

‘ไทยแอร์เอเชีย เอ็กซ์’ เปิดแผนฟื้นฟูกิจการ ฯ ลุ้นสิ้นปี65ผู้โดยสาร 3 แสนคน เส้นทาง ‘เกาหลี-ญี่ปุ่น’ หนุน

‘ไทยแอร์เอเชีย เอ็กซ์’ อัปเดตแผนฟื้นฟูกิจการฯ ศาลนัดไต่สวนนัดแรก 22 ส.ค.นี้ ลุยแผนเคลียร์หนี้ 2.5 หมื่นล้าน วางเป้าหลุดฟื้นฟูไตรมาส 3/66 เร่งเครื่องลุยตลาดอินเตอร์เส้นทางยอดฮิต’เกาหลี-ญี่ปุ่น’ คาดสิ้นปี 65 มีผู้โดยสาร 3 แสนคน จ่อเพิ่มฝูงบินรองรับอีก 3 ลำเป็น 8 ลำในปีหน้า พร้อมลุ้นกลับบินตลาดจีน-อินเดีย