แคนาดาแบน Huawei และ ZTE จากการให้บริการเครือข่าย 5G

แคนาดาออกคำสั่งแบนบริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของจีนอย่าง Huawei และ ZTE จากการให้บริการเครือข่ายไร้สาย 5G เนื่องจากความกังวลด้านปัญหาความมั่นคงของประเทศ

แฟ้มภาพ โลโก้ Huawei บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์เครือข่ายและอุปกรณ์โทรคมนาคมสัญชาติจีน มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่นครเชินเจิ้น มณฑลกวางตุ้ง สาธารณรัฐประชาชนจีน (Photo by AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 กล่าวว่า หลังสหรัฐอเมริกาออกมาเตือนถึงผลกระทบด้านความปลอดภัยในการให้บริษัทเทคโนโลยีของจีนเข้าถึงโครงสร้างพื้นฐานด้านโทรคมนาคมที่สำคัญซึ่งสามารถนำมาใช้ในการจารกรรมได้ และจากประเด็นความขัดแย้งด้านการทูตระหว่างแคนาดาและจีนเกี่ยวกับการจับกุมตัวผู้บริหารระดับสูงของ Huawei (หัวเว่ย)

ฟรังซัว ฟิลลิป ชามปานเย รัฐมนตรีอุตสาหกรรมของแคนาดา และ มาร์โก เมนดิซิโน รัฐมนตรีกระทรวงความปลอดภัยสาธารณะของแคนาดา ประกาศในการแถลงข่าวเมื่อวันศุกร์ว่า

"แคนาดาจะระงับผลิตภัณฑ์และบริการของ Huawei และ ZTE ในระบบโทรคมนาคมทั้งหมดของประเทศ อีกทั้งบริษัทโทรคมนาคมในแคนาดา จะไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้ผลิตภัณฑ์หรือบริการเครือข่ายของ Huawei และ ZTE ซึ่งจะทำให้ความมั่นคงของประเทศของเราตกอยู่ในความเสี่ยง ผู้ให้บริการที่ติดตั้งอุปกรณ์ของ Huawei และ ZTE ไว้แล้ว จะต้องหยุดใช้งานและนำอุปกรณ์ออกทันที"

เมนดิซิโน กล่าวว่า “เครือข่ายไร้สายรุ่นที่ห้า หรือ 5จี ให้การเชื่อมต่อออนไลน์ที่รวดเร็วยิ่งขึ้นพร้อมความจุข้อมูลที่มากขึ้น เป็นนวัตกรรมที่แสดงถึงโอกาสสำคัญสำหรับการแข่งขันและการเติบโต แต่ก็มีความเสี่ยงเช่นกัน มีผู้แสดงพฤติกรรมอันปฏิปักษ์จำนวนมากที่พร้อมจะใช้ประโยชน์จากช่องโหว่ในเครือข่ายโทรคมนาคม แคนาดาได้ตรวจสอบเรื่องนี้มาหลายปีแล้ว ก่อนจะตัดสินใจดำเนินการดังกล่าว”

แคนาดาและจีนมีประเด็นตอบโต้ซึ่งกันและกัน โดยจีนจำคุกชาวแคนาดาสองคน คือ มิคาเอล คอฟริค ซึ่งเป็น นักการทูตและ มิคาเอล สปารอฟ ซึ่งเป็นนักธุรกิจ เพื่อเป็นการตอบโต้การจับกุม เมิ่ง หว่านโจว ผู้บริหารของ Huawei ในแวนคูเวอร์ เมื่อเดือนธันวาคม 2561 ตามคำร้องขอของสหรัฐอเมริกา

ทั้งสามคนได้รับการปล่อยตัวในเดือนกันยายน 2564 หลังจากที่เมิ่ง หว่านโจว บรรลุข้อตกลงกับอัยการสหรัฐฯ ในข้อหาฉ้อโกงจากการลักลอบทำธุรกิจกับอิหร่าน และยกเลิกคำร้องขอส่งตัวเมิ่งในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนจากแคนาดา.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อุตุเตือนไทยรับมือฝนมากขึ้นทั่วทุกภาค

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานลักษณะอากาศทั่วไป พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุมประเทศลาวตอนบนและประเทศเวียดนามตอนบน

อึ้ง! ทัพเรือปิดเงียบตัดสินใจใช้เครื่องยนต์เรือดำน้ำของประเทศไหน

ทัพเรืออุบผลสรุปใช้เครื่องยนต์จีนใส่เรือดำน้ำไทย อ้างรอ คกก.โครงการจัดหาเรือดำน้ำเคาะ โยนเผือกร้อน ผบ.ทร.คนใหม่ตัดสินใจ สะพัด! คนในกรมอู่ฯ อึดอัดไม่อยากใช้

'แอน ทองประสม' ปลื้ม 'คือเธอ' ดังติดเทรนด์ฮิต จีน-สิงคโปร์-มาเลเซีย

"คือเธอ" ละครของผู้จัดมากฝีมือ "แอน ทองประสม" ค่าย ทองเอ็นเตอร์เทนท์เมนท์ ทางช่อง 3 ทำลายสถิติยอดคนดูออนไลน์สูงสุด 1.1ล้านคน และเรตติ้งสูงสุดในกทมฯ แถมยังดังไกลถึงต่างแดน ติดเทรนด์ฮิตใน Weibo ประเทศจีน รวมถึง สิงคโปร์ และ มาเลเซีย