ผู้นำสหภาพยุโรปเห็นพ้องแบนการนำเข้าน้ำมันของรัสเซีย

ที่ประชุมผู้นำสหภาพยุโรปครั้งล่าสุดเห็นพ้องร่วมกันในการห้ามนำเข้าน้ำมันรัสเซียส่วนใหญ่ หลังประนีประนอมกับฮังการี เพื่อลงโทษรัสเซียกรณีสงครามในยูเครน

การประชุมผู้นำของสหภาพยุโรปในวันที่สองเพื่อหารือเกี่ยวกับกรณียูเครน, การทหาร และปัญหาพลังงาน ในกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม (Photo by Olivier Matthys / POOL / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันอังคารที่ 31 พฤษภาคม 2565 กล่าวว่า บรรดาผู้นำชาติยุโรป 27 ประเทศใช้เวลาหลายสัปดาห์ในการต่อรองข้อเสนอคว่ำบาตรน้ำมันของรัสเซียทั้งหมด แต่โดนคัดค้านหัวชนฝาจากฮังการี โดยนายกรัฐมนตรีวิกตอร์ ออร์บาน

การประชุมผู้นำสหภาพยุโรปในกรุงบรัสเซลส์เมื่อวันจันทร์ ได้บรรลุข้อตกลงประนีประนอมเพื่ออนุมัติการส่งก๊าซมายังยุโรปทางท่อส่งก๊าซเท่านั้น หลังจากฮังการีเตือนว่าการห้ามนำเข้าพลังงานจะทำลายเศรษฐกิจ

“ข้อตกลงห้ามการส่งออกน้ำมันของรัสเซียไปยังสหภาพยุโรป ครอบคลุมการนำเข้าน้ำมันมากกว่าสองในสามจากรัสเซียในทันที ซึ่งจะเป็นการลดแหล่งเงินทุนจำนวนมากสำหรับใช้ในการทำสงคราม” ชาร์ลส์ มิเชล ประธานคณะมนตรียุโรป ทวิตข้อความระหว่างการประชุมสุดยอด

เออร์ซูลา ฟอน เดอร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป กล่าวว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าวจะช่วยลดการนำเข้าน้ำมันจากรัสเซียไปยังสหภาพยุโรปได้ประมาณ 90% ภายในสิ้นปีนี้ เนื่องจากเยอรมนีและโปแลนด์ให้คำมั่นที่จะยับยั้งการส่งมอบก๊าซผ่านท่อส่งในอาณาเขตของตน

ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส ทวิตข้อความว่า "รัสเซียได้เลือกที่จะทำสงครามในยูเครนต่อ คืนนี้ในฐานะที่เป็นชาวยุโรป ด้วยความสามัคคีและเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับประชาชนชาวยูเครน เรากำลังดำเนินการคว่ำบาตรครั้งใหม่อย่างเด็ดขาด"

การคว่ำบาตรนำเข้าน้ำมันในครั้งนี้ยกเว้นการส่งมอบก๊าซผ่านท่อส่งก๊าซ และกำหนดบทลงโทษเฉพาะการส่งมอบน้ำมันดิบมายังสหภาพยุโรปทางเรือบรรทุกน้ำมัน

สหภาพยุโรปนำเข้าน้ำมันจากรัสเซียคิดเป็นสัดส่วนกว่า 26% และถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นการอุดหนุนเงินทุนให้รัสเซียใช้ทำสงครามต่อไป

ชาร์ลส์ มิเชล ยังกล่าวด้วยว่า สหภาพยุโรปจะคว่ำบาตรการเชื่อมต่อของธนาคาร Sberbank ซึ่งเป็นธนาคารที่ใหญ่ที่สุดของรัสเซีย ออกจากระบบ SWIFT ทั่วโลก รวมทั้งแบนสื่อที่เป็นกระบอกเสียงของรัสเซีย 3 ราย และขึ้นบัญชีดำบุคคลที่ถูกกล่าวหาว่าเกี่ยวข้องกับการก่ออาชญากรรมสงคราม

นอกจากนี้ เขายังกล่าวอีกว่า สหภาพยุโรปได้เห็นพ้องสนับสนุนเงินทุนให้ยูเครนประมาณ 9 พันล้านยูโร (ราว 3 แสนล้านบาท) เพื่อเสริมสภาพคล่องทางการเงินให้ยูเครนใช้ในการรับมือกับการรุกรานของรัสเซีย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ศรชล.ภาค 2' ช่วยเหลือชาวรัสเซีย ข้อมือขวาขาดกลางทะเล

ศรชล.ภาค 2 ส่งเรือหลวงภูเก็ตเดินทางไปรับผู้บาดเจ็บชาวรัสเซียที่ประสบอุบัติเหตุข้อมือขวาขาด จากการปฏิบัติหน้าที่บนเรือสินค้า และต้องการความช่วยเหลือเป็นการเร่งด่วน

'ปูติน' กำลังชนะศึกสงครามในตะวันออกกลางอย่างงดงาม

ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า วลาดิเมียร์ ปูตินกำลังชนะศึกสงครามในตะวันออกกลางอย่างงดงาม

ปธน.ฝรั่งเศส 'เอ็มมานูเอล มาครง' เยือนเวทีมวยราชดำเนิน ชื่นชมมวยไทยดังก้องโลก

การประชุมสุดยอดผู้นำความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก (APEC 2022) ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดขึ้นระหว่างวันที่ 18-19 พ.ย 2565 โดยมีเหตุการณ์หนึ่งที่คนในแวดวงกีฬามวยไทยต้องถือเป็นอีเวนต์พิเศษนั่นคือ กำหนดการเดินทางเข้าเยี่ยมชมเวทีมวยราชดำเนินของประธานาธิบดีแห่งประเทศฝรั่งเศส นายเอ็มมานูเอล มาครง เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

'ผู้นำเอเปก' เห็นพ้องสถานการณ์ยูเครน-รัสเซีย กระทบเศรษฐกิจทุกประเทศ

นายเชิดชาย ใช้ไววิทย์ อธิบดีกรมเศรษฐกิจระหว่างประเทศ แถลงข่าวภายหลังพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดการประชุมเอเปก และร่วมการประชุม ภายใต้หัวข้อ “การเจริญเติบโตที่สมดุล ครอบคลุม และยั่งยืน (Balanced, Inclusive and Sustainable Growth)