กราดยิงรพ.โอกลาโฮมาตาย4ศพ

เกิดเหตุคนร้ายกราดยิงในอาคารโรงพยาบาลเซนต์ฟรานซิส เมืองทัลซา รัฐโอกลาโฮมา สหรัฐ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 4 รายเมื่อวันพุธ ส่วนมือปืนยิงตัวตาย เป็นเหตุยิงสังหารหมู่อีกครั้งในสหรัฐ หลังไม่กี่วันก่อนเพิ่งเกิดเหตุมือปืนวัย 18 ปี กราดยิงในโรงเรียนประถมศึกษาที่รัฐเท็กซัส มีผู้เสียชีวิต 21 ศพ
          เอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 2 มิถุนายน 2565 ว่าเกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอเมริกาอีกครั้ง โดยคราวนี้เกิดที่อาคารโรงพยาบาลเซนต์ฟรานซิส เมืองทัลซา เมืองใหญ่อันดับ 2 ของรัฐโอกลาโฮมา เมื่อบ่ายวันพุธตามเวลาท้องถิ่น จากการเปิดเผยของตำรวจระบุว่ามีผู้โดนยิงเสียชีวิต 4 ศพ ยังไม่ทราบจำนวนผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ ส่วนมือปืนผู้ต้องสงสัยก่อเหตุยิงตัวตาย
          เอริก ดัลกลิช รองผู้บัญชาการตำรวจเมืองทัลซา แถลงว่า เหตุกราดยิงที่โรงพยาบาลเซนต์ฟรานซิส มีพลเรือนเสียชีวิต 4 ราย มือปืนผู้ก่อเหตุมีคนเดียว เสียชีวิตแล้ว เชื่อว่าจากการยิงตัวตาย หลังได้รับโทรศัพท์แจ้งเหตุฉุกเฉินว่ามีมือปืนก่อเหตุกราดยิงที่ชั้น 2 ของอาคารนาตาลี ในโรงพยาบาลเซนต์ฟรานซิสที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ของมหาวิทยาลัยเซนต์ฟรานซิส ตำรวจรีบเดินทางไประงับเหตุโดยทันที เมื่อตำรวจเดินทางถึง ได้ยินเสียงปืนที่อาคารที่เกิดเหตุ ตำรวจเข้าค้นทุกชั้นทุกห้องของอาคาร ช่วงเวลาที่ตำรวจได้รับโทรศัพท์แจ้งเหตุฉุกเฉินจนถึงตำรวจยิงปะทะกับมือปืน รวมเวลาราว 4 นาที อาคารแห่งนี้เป็นสำนักงานของแพทย์และแผนกศัลยกรรมกระดูก
          ตำรวจเมืองทัลซาเผยว่ามือปืนผู้ก่อเหตุเป็นชาย อายุระหว่าง 35-40 ปี
          ก่อนหน้านี้ ร.ต.อ.ริชาร์ด มูเลนเบิร์ก ตำรวจเมืองทัลซา เผยว่า ตำรวจเข้าควบคุมเหตุกราดยิงที่โรงพยาบาลเซนต์ฟรานซิสระบุว่า เป็นเหตุหายนะ ประชาชนถูกยิงหลายคน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก
          เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา สหรัฐเกิดเหตุกราดยิงมีผู้เสียชีวิตจำนวนมากถึง 2 ครั้ง คือเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม มือปืนผิวขาวที่เชื่อว่าคนขาวเป็นใหญ่ ก่อเหตุกราดยิงโดยพุ่งเป้าไปที่คนเชื้อสายแอฟริกันอเมริกันที่ซูเปอร์มาร์เก็ตในเมืองบัฟฟาโล รัฐเท็กซัส ทำให้มีผู้เสียชีวิต 10 ศพ มือปืนยอมจำนนขณะเผชิญหน้ากับตำรวจ
          เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม มือปืนวัย 18 ปี ใช้ปืนไรเฟิล เออาร์-15 บุกเข้าไปในโรงเรียนประถมศึกษาร็อบบ์ ในเมืองยูวัลดี รัฐเท็กซัส กราดยิงมีผู้เสียชีวิต 21 ศพ โดยเป็นนักเรียน 19 คน และครู 2 คน มือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม
          แม้เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐหลายครั้ง แต่กฎหมายควบคุมอาวุธปืนที่เข้มงวด ยังถูกต่อต้านอย่างหนักในสหรัฐ โดยเฉพาะจากนักการเมืองพรรครีพับริกันและพรรคเดโมแครตบางรัฐในชนบท
          อย่างไรก็ตาม วุฒิสภากลุ่มหนึ่งจากทั้ง 2 พรรคทำงานร่วมกันเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา อภิปรายถึงความเป็นไปได้ของกฎหมายควบคุมอาวุธปืนที่มีการประนีประนอม มีรายงานว่าจะมุ่งไปที่การเพิ่มอายุขั้นต่ำที่จะอนุญาตให้ซื้อปืนได้ และอนุญาตให้ตำรวจยึดปืนจากประชาชนที่พิจารณาแล้วเห็นว่าบุคคลนั้นเป็นภัยคุกคามต่อตัวเขาเองหรือผู้อื่น แต่ยังไม่มีการห้ามจำหน่วยปืนไรเฟิลอานุภาพร้ายแรงทั้งหมด เหมือนกับปืนที่คนร้ายใช้ก่อเหตุที่เมืองยูวัลดีและเมืองบัฟฟาโล.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กต. ขอให้มั่นใจ 'สีหศักดิ์' ประชุมอาเซียน 22 ธ.ค.นี้ จะไม่มีอะไรมากดดันไทยให้เสียเปรียบ

กต. ย้ำไม่มีอะไรมากดดันไทยให้เสียเปรียบเวทีอาเซียน 22 ธ.ค.นี้ หลัง สหรัฐ-จีน แสดงท่าทีปะทะชายแดน ย้ำ กัมพูชา ต้องรับ 3 เงื่อนไข "สีหศักดิ์" ยกคณะไปมาเลเซีย 21 ธ.ค.นี้

นายกฯ ทุบโต๊ะ! ประเทศมหาอำนาจกดดันไทยหยุดยิงไม่ได้ ต้องไปบอกฝ่ายกัมพูชา

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงกรณี ที่นายหวัง อี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของสาธารณรัฐประชาชนชนจีน ได้คุยโทรศัพท์กับนายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ

‘สุริยะใส’ ชี้ไทยกล้าพูด ‘ไม่’ กับสหรัฐฯ คือสัญญาณเปลี่ยนเกมภูมิรัฐศาสตร์

รองอธิการบดีฝ่ายบริหาร มหาวิทยาลัยรังสิต วิเคราะห์ท่าทีผู้นำไทยที่ไม่ยอมอ่อนข้อด้านความมั่นคงตามแรงกดดันจากสหรัฐฯ มองเป็นการขยับสถานะประเทศจากผู้ตามสู่รัฐที่มีอำ

‘หมอวรงค์’ เตือน เลือกตั้งระวังพรรคการเมืองที่สหรัฐถือหาง

นพ.วรงค์ ตั้งคำถามกรณี “ทรัมป์” ระบุเหตุทหารไทยเหยียบกับระเบิดเป็นอุบัติเหตุ ทั้งที่ฝ่ายทหารและอาเซียนยืนยันเป็นทุ่นระเ

'ทรัมป์' เข้าใจผิดหรือถือหางเขมร อ้าง 'อุบัติเหตุ' ทหารไทยเหยียบทุ่นระเบิดขาขาด 7 นาย!

ผู้นำสหรัฐฯ อ้างเหตุทหารไทยบาดเจ็บจากระเบิดเป็นเรื่อง "เกิดขึ้นโดยไม่ได้ตั้งใจ" ทั้งที่ข้อมูลฝ่ายไทยชี้ชัด เกิดจากการเหยียบทุ่นระเบิดที่ถูกฝังใหม่ ส่งผลให้ทหารไทย สูญเสียขาแล้วอย่างน้อย 7 นาย ตั้งแต่กรกฎาคมถึงพฤศจิกายน 2568