กราดยิงรพ.โอกลาโฮมาตาย4ศพ

เกิดเหตุคนร้ายกราดยิงในอาคารโรงพยาบาลเซนต์ฟรานซิส เมืองทัลซา รัฐโอกลาโฮมา สหรัฐ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 4 รายเมื่อวันพุธ ส่วนมือปืนยิงตัวตาย เป็นเหตุยิงสังหารหมู่อีกครั้งในสหรัฐ หลังไม่กี่วันก่อนเพิ่งเกิดเหตุมือปืนวัย 18 ปี กราดยิงในโรงเรียนประถมศึกษาที่รัฐเท็กซัส มีผู้เสียชีวิต 21 ศพ
          เอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 2 มิถุนายน 2565 ว่าเกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอเมริกาอีกครั้ง โดยคราวนี้เกิดที่อาคารโรงพยาบาลเซนต์ฟรานซิส เมืองทัลซา เมืองใหญ่อันดับ 2 ของรัฐโอกลาโฮมา เมื่อบ่ายวันพุธตามเวลาท้องถิ่น จากการเปิดเผยของตำรวจระบุว่ามีผู้โดนยิงเสียชีวิต 4 ศพ ยังไม่ทราบจำนวนผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ ส่วนมือปืนผู้ต้องสงสัยก่อเหตุยิงตัวตาย
          เอริก ดัลกลิช รองผู้บัญชาการตำรวจเมืองทัลซา แถลงว่า เหตุกราดยิงที่โรงพยาบาลเซนต์ฟรานซิส มีพลเรือนเสียชีวิต 4 ราย มือปืนผู้ก่อเหตุมีคนเดียว เสียชีวิตแล้ว เชื่อว่าจากการยิงตัวตาย หลังได้รับโทรศัพท์แจ้งเหตุฉุกเฉินว่ามีมือปืนก่อเหตุกราดยิงที่ชั้น 2 ของอาคารนาตาลี ในโรงพยาบาลเซนต์ฟรานซิสที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ของมหาวิทยาลัยเซนต์ฟรานซิส ตำรวจรีบเดินทางไประงับเหตุโดยทันที เมื่อตำรวจเดินทางถึง ได้ยินเสียงปืนที่อาคารที่เกิดเหตุ ตำรวจเข้าค้นทุกชั้นทุกห้องของอาคาร ช่วงเวลาที่ตำรวจได้รับโทรศัพท์แจ้งเหตุฉุกเฉินจนถึงตำรวจยิงปะทะกับมือปืน รวมเวลาราว 4 นาที อาคารแห่งนี้เป็นสำนักงานของแพทย์และแผนกศัลยกรรมกระดูก
          ตำรวจเมืองทัลซาเผยว่ามือปืนผู้ก่อเหตุเป็นชาย อายุระหว่าง 35-40 ปี
          ก่อนหน้านี้ ร.ต.อ.ริชาร์ด มูเลนเบิร์ก ตำรวจเมืองทัลซา เผยว่า ตำรวจเข้าควบคุมเหตุกราดยิงที่โรงพยาบาลเซนต์ฟรานซิสระบุว่า เป็นเหตุหายนะ ประชาชนถูกยิงหลายคน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก
          เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา สหรัฐเกิดเหตุกราดยิงมีผู้เสียชีวิตจำนวนมากถึง 2 ครั้ง คือเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม มือปืนผิวขาวที่เชื่อว่าคนขาวเป็นใหญ่ ก่อเหตุกราดยิงโดยพุ่งเป้าไปที่คนเชื้อสายแอฟริกันอเมริกันที่ซูเปอร์มาร์เก็ตในเมืองบัฟฟาโล รัฐเท็กซัส ทำให้มีผู้เสียชีวิต 10 ศพ มือปืนยอมจำนนขณะเผชิญหน้ากับตำรวจ
          เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม มือปืนวัย 18 ปี ใช้ปืนไรเฟิล เออาร์-15 บุกเข้าไปในโรงเรียนประถมศึกษาร็อบบ์ ในเมืองยูวัลดี รัฐเท็กซัส กราดยิงมีผู้เสียชีวิต 21 ศพ โดยเป็นนักเรียน 19 คน และครู 2 คน มือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม
          แม้เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐหลายครั้ง แต่กฎหมายควบคุมอาวุธปืนที่เข้มงวด ยังถูกต่อต้านอย่างหนักในสหรัฐ โดยเฉพาะจากนักการเมืองพรรครีพับริกันและพรรคเดโมแครตบางรัฐในชนบท
          อย่างไรก็ตาม วุฒิสภากลุ่มหนึ่งจากทั้ง 2 พรรคทำงานร่วมกันเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา อภิปรายถึงความเป็นไปได้ของกฎหมายควบคุมอาวุธปืนที่มีการประนีประนอม มีรายงานว่าจะมุ่งไปที่การเพิ่มอายุขั้นต่ำที่จะอนุญาตให้ซื้อปืนได้ และอนุญาตให้ตำรวจยึดปืนจากประชาชนที่พิจารณาแล้วเห็นว่าบุคคลนั้นเป็นภัยคุกคามต่อตัวเขาเองหรือผู้อื่น แต่ยังไม่มีการห้ามจำหน่วยปืนไรเฟิลอานุภาพร้ายแรงทั้งหมด เหมือนกับปืนที่คนร้ายใช้ก่อเหตุที่เมืองยูวัลดีและเมืองบัฟฟาโล.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คืบหน้าเจ้าบ่าวกราดยิง 5 ศพ คาดปมหึงหวง สั่งคุมเข้มใบอนุญาตพกปืน

คืบหน้าคดีเจ้าบ่าวกราดยิง 5 ศพ คาดปมเหตุจากความหึงหวง และมึนเมา ทีมแพทย์ลงพื้นที่เยียวยาจิตใจครอบครัวผู้เสียชีวิต ด้านรองผู้ว่าสั่งคุมเข้มใบอนุญาตพกพาอาวุธปืน

'สมศักดิ์' ขยับแก้ระเบียบเยียวยา คลุมเหตุสะเทือนขวัญ กราดยิงเข้าข่ายดูแล

“สมศักดิ์” ขานรับนโยบาย”นายกฯเศรษฐา” เดินหน้าแก้กฎหมาย เตรียมชงแก้ร่างระเบียบเยียวยา ครอบคลุมเหตุสะเทือนขวัญ ระบุกราดยิงเข้าข่ายต้องดูแล

เฉียดตาย! ผู้ป่วยหอบหืดอาการกำเริบหนัก ไปรพ.กลางดึก สุดอึ้งไม่เจอใครเลย ห้องฉุกเฉินปิด

ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Joy Sinsanguan โพสต์ข้อความร้องทุกข์หลังจากพาพี่ชายป่วยหอบหืด อาการค่อนข้างหนักไปรักษาฉุกเฉินที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดกระบี่ในช่วงเวลาตี 2 แต่ไม่พบเจ้าหน้าที่ โทรไปตามเบอร์ก็ไม่มีใครรับสาย ทำให้ต้องพาพี่ชายไปโรงพยาบาลอีกแห่งในจังหวัดพังงา จนพ้นภาวะวิกฤติได้

สหรัฐอเมริกาคว้าแชมป์ 'เวิลด์ อเมเจอร์ ทีม แชมเปียนชิพ' ไทยจบ31ร่วม

ทีมกอล์ฟสหรัฐอเมริกาผงาดคว้าแชมป์เวิลด์ อเมเจอร์ ทีม แชมเปียนชิพ คว้าถ้วยไอเซนฮาวเออร์ โทรฟี ที่อาบูดาบี ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) หลังเอาชนะ นอร์เวย์ และ ออสเตรเลีย อันดับสองร่วมห่าง 11 สโตรก เมื่อวันเสาร์ที่ 21 ตุลาคม 2566 นับเป็นแชมป์ครั้งแรกตั้งแต่ปี 2004 และเป็นสมัยที่ 16 ในประวัติศาสตร์รายการนี้ ขณะทีมไทย ซึ่งประกอบด้วย อชิตะ เปี่ยมกุลวนิช, ปรินทร์ สารสมุทร และ ศิรเดช จันทร์หา จบอันดับ 31 ร่วม

'ไบเดน' เตือน การยึดครองฉนวนกาซาจะเป็นความผิดพลาดครั้งใหญ่

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน กล่าวถึงแผนการที่อาจเป็นไปได้ของอิสราเอลในการยึดครองฉนวนกาซาว่าจะเป็น “ความผิดพลาดครั้งใหญ่”