กราดยิงรพ.โอกลาโฮมาตาย4ศพ

เกิดเหตุคนร้ายกราดยิงในอาคารโรงพยาบาลเซนต์ฟรานซิส เมืองทัลซา รัฐโอกลาโฮมา สหรัฐ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 4 รายเมื่อวันพุธ ส่วนมือปืนยิงตัวตาย เป็นเหตุยิงสังหารหมู่อีกครั้งในสหรัฐ หลังไม่กี่วันก่อนเพิ่งเกิดเหตุมือปืนวัย 18 ปี กราดยิงในโรงเรียนประถมศึกษาที่รัฐเท็กซัส มีผู้เสียชีวิต 21 ศพ
          เอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 2 มิถุนายน 2565 ว่าเกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอเมริกาอีกครั้ง โดยคราวนี้เกิดที่อาคารโรงพยาบาลเซนต์ฟรานซิส เมืองทัลซา เมืองใหญ่อันดับ 2 ของรัฐโอกลาโฮมา เมื่อบ่ายวันพุธตามเวลาท้องถิ่น จากการเปิดเผยของตำรวจระบุว่ามีผู้โดนยิงเสียชีวิต 4 ศพ ยังไม่ทราบจำนวนผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ ส่วนมือปืนผู้ต้องสงสัยก่อเหตุยิงตัวตาย
          เอริก ดัลกลิช รองผู้บัญชาการตำรวจเมืองทัลซา แถลงว่า เหตุกราดยิงที่โรงพยาบาลเซนต์ฟรานซิส มีพลเรือนเสียชีวิต 4 ราย มือปืนผู้ก่อเหตุมีคนเดียว เสียชีวิตแล้ว เชื่อว่าจากการยิงตัวตาย หลังได้รับโทรศัพท์แจ้งเหตุฉุกเฉินว่ามีมือปืนก่อเหตุกราดยิงที่ชั้น 2 ของอาคารนาตาลี ในโรงพยาบาลเซนต์ฟรานซิสที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ของมหาวิทยาลัยเซนต์ฟรานซิส ตำรวจรีบเดินทางไประงับเหตุโดยทันที เมื่อตำรวจเดินทางถึง ได้ยินเสียงปืนที่อาคารที่เกิดเหตุ ตำรวจเข้าค้นทุกชั้นทุกห้องของอาคาร ช่วงเวลาที่ตำรวจได้รับโทรศัพท์แจ้งเหตุฉุกเฉินจนถึงตำรวจยิงปะทะกับมือปืน รวมเวลาราว 4 นาที อาคารแห่งนี้เป็นสำนักงานของแพทย์และแผนกศัลยกรรมกระดูก
          ตำรวจเมืองทัลซาเผยว่ามือปืนผู้ก่อเหตุเป็นชาย อายุระหว่าง 35-40 ปี
          ก่อนหน้านี้ ร.ต.อ.ริชาร์ด มูเลนเบิร์ก ตำรวจเมืองทัลซา เผยว่า ตำรวจเข้าควบคุมเหตุกราดยิงที่โรงพยาบาลเซนต์ฟรานซิสระบุว่า เป็นเหตุหายนะ ประชาชนถูกยิงหลายคน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก
          เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา สหรัฐเกิดเหตุกราดยิงมีผู้เสียชีวิตจำนวนมากถึง 2 ครั้ง คือเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม มือปืนผิวขาวที่เชื่อว่าคนขาวเป็นใหญ่ ก่อเหตุกราดยิงโดยพุ่งเป้าไปที่คนเชื้อสายแอฟริกันอเมริกันที่ซูเปอร์มาร์เก็ตในเมืองบัฟฟาโล รัฐเท็กซัส ทำให้มีผู้เสียชีวิต 10 ศพ มือปืนยอมจำนนขณะเผชิญหน้ากับตำรวจ
          เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม มือปืนวัย 18 ปี ใช้ปืนไรเฟิล เออาร์-15 บุกเข้าไปในโรงเรียนประถมศึกษาร็อบบ์ ในเมืองยูวัลดี รัฐเท็กซัส กราดยิงมีผู้เสียชีวิต 21 ศพ โดยเป็นนักเรียน 19 คน และครู 2 คน มือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม
          แม้เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐหลายครั้ง แต่กฎหมายควบคุมอาวุธปืนที่เข้มงวด ยังถูกต่อต้านอย่างหนักในสหรัฐ โดยเฉพาะจากนักการเมืองพรรครีพับริกันและพรรคเดโมแครตบางรัฐในชนบท
          อย่างไรก็ตาม วุฒิสภากลุ่มหนึ่งจากทั้ง 2 พรรคทำงานร่วมกันเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา อภิปรายถึงความเป็นไปได้ของกฎหมายควบคุมอาวุธปืนที่มีการประนีประนอม มีรายงานว่าจะมุ่งไปที่การเพิ่มอายุขั้นต่ำที่จะอนุญาตให้ซื้อปืนได้ และอนุญาตให้ตำรวจยึดปืนจากประชาชนที่พิจารณาแล้วเห็นว่าบุคคลนั้นเป็นภัยคุกคามต่อตัวเขาเองหรือผู้อื่น แต่ยังไม่มีการห้ามจำหน่วยปืนไรเฟิลอานุภาพร้ายแรงทั้งหมด เหมือนกับปืนที่คนร้ายใช้ก่อเหตุที่เมืองยูวัลดีและเมืองบัฟฟาโล.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แพทย์ชนบท ชม ‘สธ.’ ทำถูกต้อง ปลดล็อคโรงพยาบาล ซื้อยาต้านโควิดเองได้

การปลดล็อคครั้งนี้ถูกต้องแล้ว  จะจำกัดให้ต้องรอคิวโดยให้องค์การเภสัชกรรมผูกขาดอยู่ทำไม  ภาวะขาดแคลนยาจะได้ยุติลง

ตร. เผยกลุ่มวัยรุ่นอุบลฯยกพวกกราดยิง เคลียร์ปัญหาไม่ลงตัว ปัดระงับเหตุล่าช้า

พล.ต.ท.สมประสงค์ เย็นท้วม ผบช.ภ.3 เปิดเผยถึงเหตุกลุ่มวัยรุ่น 2 กลุ่มก่อเหตุกราดยิงกันที่ลานจอดรถห้างสรรพสินค้าบิ๊กซีเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บหลายราย

ตะครุบ 3 โจ๋อุบลฯกราดยิงดับ 2 ศพ สั่งเร่งจับตัวก่อเหตุอีก 7 ราย

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงเหตุกลุ่มวัยรุ่น 2 กลุ่มก่อเหตุกราดยิงกันที่ลานจอดรถตลาดนิกรธานี ซึ่งเป็นย่านสถานบันเทิงกลาง เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บ 5 คน รวมทั้งรถยนต์ รถ จยย.ได้รับความเสียหายหลายคันว่า