รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของจีนย้ำต่อสหรัฐฯว่า รัฐบาลจีนพร้อมทำสงครามหากไต้หวันประกาศเอกราช

แฟ้มภาพ เว่ยเฟิงเหอ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของจีน แถลงระหว่างเข้าร่วมการประชุมสุดยอดความมั่นคงเอเชีย หรือแชงกรีล่า ไดอะล็อก ที่ประเทศสิงคโปร์ เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2562 (Photo by ROSLAN RAHMAN / AFP)
เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันศุกร์ที่ 10 มิถุนายน 2565 กล่าวว่า การประชุมสุดยอดความมั่นคงเอเชีย หรือแชงกรีล่า ไดอะล็อก (Shangri-La Dialogue: SLD) ในปีนี้จัดขึ้นที่ประเทศสิงคโปร์ ระหว่างวันที่ 10-12 มิถุนายน ไฮไลท์อยู่ที่การพูดคุยกันระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีน ในประเด็นไต้หวันและสงครามยูเครน
ลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ และเว่ยเฟิงเหอ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมจีน เป็นตัวแทนในการเจรจาในวันศุกร์ และมีการเปิดเผยจากกระทรวงกลาโหมจีนว่า สหรัฐฯเรียกร้องให้จีนละเว้นการกระทำที่เป็นการละเมิดความมั่นคงต่อไต้หวัน ขณะที่จีนตอบโต้กลับไปว่า กองทัพจีนพร้อมทำสงครามเต็มรูปแบบหากไต้หวันพยายามแยกตัวออกจากจีนไม่ว่าทางใด
กระทรวงกลาโหมจีนแถลงเพิ่มเติมว่า รัฐบาลจีนจะทำลายแผนการประกาศเอกราชของไต้หวันให้แหลกเป็นชิ้นๆ และจะผดุงรักษาความเป็นเอกราชของมาตุภูมิไว้อย่างเด็ดขาด พร้อมย้ำหนักแน่นว่า “ไต้หวันคือไต้หวันของจีน และการใช้ไต้หวันเพื่อโจมตีจีน จะไม่มีวันชนะ”
ไต้หวัน เป็นเกาะที่ปกครองตนเองในระบอบประชาธิปไตยและอยู่ภายใต้การควบคุมของจีน ที่มองว่าเกาะนี้เป็นอาณาเขตของตน และสักวันหนึ่งจะเข้ายึดไต้หวันด้วยการใช้กำลังหากจำเป็น.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สงครามในตะวันออกกลางเป็นต้นเหตุของการเผยแพร่ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับปริมาณก๊าซที่ส่งให้ไต้หวัน
ไต้หวันตกเป็นเป้าหมายของการเผยแพร่ข้อมูลเท็จทางออนไลน์เป็นวงกว้าง โดยอ้างว่าแหล่งก๊าซธรรมชาติของเกาะที่ปกครองตนเองแห่งนี้จะหมดลงในไม่ช้าเนื่องจากการหยุดชะงักจากสงครามในตะวันออกกลาง ซึ่งเจ้าหน้าที่กล่าวว่าเรื่องราวดังกล่าวอาจก่อให้เกิดความตื่นตระหนกและบั่นทอนความเชื่อมั่นในรัฐบาลได้
‘อดีตบิ๊กข่าวกรอง’ จับตาท่าทีสหรัฐฯ ลุยต่อหรือพอแค่นี้
นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก
สงครามในตะวันออกกลาง: ความคืบหน้าล่าสุด
เที่ยวบินต่างๆ ถูกระงับชั่วคราวในวันจันทร์ที่สนามบินดูไบ ซึ่งเคยเป็นหนึ่งในสนามบินที่พล busiest ที่สุดในโลก หลังจาก "เหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับโดรน" ก่อให้เกิดไฟไหม้ในบริเวณใกล้เคียง ทางการเมืองกล่าว
'ทรัมป์' กดดัน 'นาโต้-จีน' ช่วยเปิดช่องแคบฮอร์มุซ
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เรียกร้องให้พันธมิตรนาโตและจีนช่วยเปิดช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งเป็นเส้นทางสำคัญสำหรับการขนส่งน้ำมันดิบที่อิหร่านปิดกั้นอย่างมีประสิทธิภาพ ในขณะที่ผู้เล่นทางเศรษฐกิจรายใหญ่เริ่มปล่อยน้ำมันสำรองออกมาในวันจันทร์เพื่อป้องกันการหยุดชะงักของอุปทาน

