รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของจีนย้ำต่อสหรัฐฯว่า รัฐบาลจีนพร้อมทำสงครามหากไต้หวันประกาศเอกราช
![1H60YB-highres](https://storage-wp.thaipost.net/2022/06/1H60YB-highres.jpg)
แฟ้มภาพ เว่ยเฟิงเหอ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของจีน แถลงระหว่างเข้าร่วมการประชุมสุดยอดความมั่นคงเอเชีย หรือแชงกรีล่า ไดอะล็อก ที่ประเทศสิงคโปร์ เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2562 (Photo by ROSLAN RAHMAN / AFP)
เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันศุกร์ที่ 10 มิถุนายน 2565 กล่าวว่า การประชุมสุดยอดความมั่นคงเอเชีย หรือแชงกรีล่า ไดอะล็อก (Shangri-La Dialogue: SLD) ในปีนี้จัดขึ้นที่ประเทศสิงคโปร์ ระหว่างวันที่ 10-12 มิถุนายน ไฮไลท์อยู่ที่การพูดคุยกันระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีน ในประเด็นไต้หวันและสงครามยูเครน
ลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ และเว่ยเฟิงเหอ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมจีน เป็นตัวแทนในการเจรจาในวันศุกร์ และมีการเปิดเผยจากกระทรวงกลาโหมจีนว่า สหรัฐฯเรียกร้องให้จีนละเว้นการกระทำที่เป็นการละเมิดความมั่นคงต่อไต้หวัน ขณะที่จีนตอบโต้กลับไปว่า กองทัพจีนพร้อมทำสงครามเต็มรูปแบบหากไต้หวันพยายามแยกตัวออกจากจีนไม่ว่าทางใด
กระทรวงกลาโหมจีนแถลงเพิ่มเติมว่า รัฐบาลจีนจะทำลายแผนการประกาศเอกราชของไต้หวันให้แหลกเป็นชิ้นๆ และจะผดุงรักษาความเป็นเอกราชของมาตุภูมิไว้อย่างเด็ดขาด พร้อมย้ำหนักแน่นว่า “ไต้หวันคือไต้หวันของจีน และการใช้ไต้หวันเพื่อโจมตีจีน จะไม่มีวันชนะ”
ไต้หวัน เป็นเกาะที่ปกครองตนเองในระบอบประชาธิปไตยและอยู่ภายใต้การควบคุมของจีน ที่มองว่าเกาะนี้เป็นอาณาเขตของตน และสักวันหนึ่งจะเข้ายึดไต้หวันด้วยการใช้กำลังหากจำเป็น.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
จีน เร่งส่งเสริมการท่องเที่ยวเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ
เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ยังอ่อนแอ จีนจำเป็นต้องส่งเสริมการท่องเที่ยวควบคู่ไปด้วย เมื่อวันจันทร์ รัฐสภาในกรุงปักกิ่งได้นำมาตรการใหม่มาใช้
ไทเป สงสัยจีนก่อวินาศกรรมเคเบิลใต้น้ำ
ไต้หวันขอให้เกาหลีใต้ช่วยสืบสวนเกี่ยวกับเรือของจีนลำหนึ่ง ที่อาจทำให้สายเคเบิลใต้น้ำได้รับความเสียหาย
'กมธ.ตำรวจ' ขยับ เรียกแจงคอร์ส ตร.อาสาชาวจีน
'ชัยชนะ' เผย นัด 'กมธ.ตำรวจ' สอบด่วน ปม ส.สยาม จัดคอร์สอบรม'ตำรวจอาสาชาวจีน' 9 ม.ค.นี้ พร้อมเชิญ 4 หน่วยงานชี้แจง
ลัดเลาะ 4 แลนด์มาร์คดังแห่ง “หนานโถว” ไต้หวัน พร้อมพาไปเปิดประสบการณ์ งานเทศกาลสุดยิ่งใหญ่แห่งปี Sun Moon Lake 2024 Come! Bike Day
ภาคกลางของไต้หวันเต็มไปด้วยเสน่ห์ที่หลากหลาย ทั้งธรรมชาติที่งดงามและวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ หนึ่งในเมืองที่โดดเด่นที่สุดคงหนีไม่พ้น “หนานโถว”
เตือนภัยคนใช้รถ จับ 2 โจรแดนมังกร ตระเวนลักทรัพย์ตามลานจอด
พล.ต.ท.สยาม บุญสม ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) พร้อมด้วย พล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รอง ผบช.น. พล.ต.ต.กัมปนาท อรุณคีรีโรจน์ ผบก.น.7
ไต้หวันประกาศผู้ชนะเลิศ 3 อันดับแรกจากโครงการ "Go Green with Taiwan"
หลังจากระยะเวลา 5 เดือนของโครงการ "Go Green with Taiwan" โดยกรมการค้าระหว่างประเทศ (TITA) ภายใต้กระทรวงเศรษฐกิจ (MOEA) ดำเนินการโดยสภาส่งเสริมการค้าและการส่งออก