ศรีลังกาสำรองก๊าซไว้ใช้เผาศพ

รัฐบาลศรีลังกาจะสำรองก๊าซปิโตรเลียมเหลว (แอลพีจี) ที่กำลังขาดแคลนไว้ใช้ในพิธีเผาศพของผู้นับถือศาสนาพุทธที่เป็นประชากรส่วนใหญ่ของประเทศ หลังฌาปนสถานหลายแห่งต้องยกเลิกเผาศพเนื่องจากก๊าซแอลพีจีหมด ระหว่างที่ประเทศกำลังเผชิญวิกฤตเศรษฐกิจครั้งเลวร้าย
          สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันพุธที่ 15 มิถุนายน 2565 ศรีลังกาประเทศเกาะที่มีประชากราว 22 ล้านคน ประชาชนเผชิญกับการขาดแคลนอาหาร, ก๊าซ, น้ำมันและยารักษาโรคมาแล้วหลายเดือน หลังจากประเทศขาดแคลนสกุลเงินตราต่างประเทศ ซึ่งต้องใช้ในการซื้อสินค้านำเข้าที่จำเป็น
          สื่อท้องถิ่นศรีลังการายงานว่า ฌาปนสถานหลายแห่งนอกกรุงโคลัมโบต้องยกเลิกการให้บริการเผาศพ เนื่องจากก๊าซปิโตรเลียมเหลว (แอลพีจี) ที่สำรองไว้หมดแล้ว โดยเสนอต่อครอบครัวผู้เสียชีวิตว่าจะฝังศพให้แทน
          ก๊าซแอลพีจีที่ส่งทางเรือถึงท่าเรือศรีลังกาเมื่อวันอังคาร นายกรัฐมนตรีรานิล วิกรามาสิงหะ ของศรีลังกา เผยเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า จะจัดสรรก๊าซไปให้กับฌาปนสถานต่างๆ และภาคอุตสาหกรรมที่มีความสำคัญลำดับต้นๆ รวมถึงภาคการท่องเที่ยวที่เป็นรายได้หลักของประเทศ
          นายกรัฐมนตรีรานิลกล่าวว่า เราจะจัดสรรก๊าซแอลพีจีให้กับผู้ที่ต้องใช้ก๊าซในปริมาณมาก เช่น โรงแรม, โรงพยาบาลและฌาปนสถาน คาดว่าจะมีการส่งก๊าซแอลพีจีมาถึงท่าเรือในอีก 2 สัปดาห์ ก๊าซส่วนนี้จะจัดสรรให้กับครัวเรือน
          ชาวศรีลังกาส่วนใหญ่นับถือศาสนาพุทธ ยังคงยึดมั่นกับการประกอบพิธีเผาศพตามประเพณี ขณะที่ประชาชนส่วนน้อยที่นับถือศาสนาคริสต์และอิสลาม ประกอบพิธีฝังศพให้ผู้เสียชีวิต
          เมื่อปีที่แล้ว รัฐบาลศรีลังกาโดนวิจารณ์ที่มีคำสั่งระงับการเผาศพและบังคับให้ชาวมุสลิมเผาศพญาติพี่น้องของตนแทน ตามมาตรการควบคุมการระบาดของโควิด-19 ของรัฐบาล
          ศรีลังกากำลังเผชิญกับเงินเฟ้อที่รุนแรง ทำให้ค่าใช้จ่ายในการทำพิธีศพสูงขึ้นมากด้วย โดยค่าบริการพิธีศพใน 1 วันที่มีราคาอยู่ที่ราว 380,000 รูปีศรีลังกา หรือราว 36,950 บาท เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา แต่ในขณะนี้ราคาค่าบริการสูงขึ้นมากกว่า 2 เท่า ราคานี้ยังไม่รวมค่าเผาศพ
          การขาดแคลนเชื้อเพลิงของศรีลังกาที่ไม่มีทีท่าว่าจะยุติลง ส่งผลกระทบอย่างมากต่อการจ่ายกระแสไฟฟ้าและการขนส่งตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา ทำให้เกิดไฟฟ้าดับทั่วประเทศอยู่บ่อยครั้ง และประชาชนต้องเข้าคิวยาวเพื่อรอเติมน้ำมันด้านนอกสถานีบริการน้ำมัน
          นายกรัฐมนตรีรานิลเผยว่า ศรีลังกาจะมีเชื้อเพลิงใช้เพียง 50% ของความต้องการใช้ปกติในช่วง 4 เดือนข้างหน้า และรัฐบาลจะแถลงเรื่องระบบปันส่วนเชื้อเพลิงในเดือนกรกฎาคม
          ศรีลังกาประกาศผิดสัญญาชำระหนี้ต่างประเทศ จำนวน 51,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา รัฐบาลศรีลังการะบุว่า จำเป็นต้องมีเงิน 6,000 ล้านดอลาร์สหรัฐ เพื่อให้เศรษฐกิจดำเนินต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ชี้เป็นเรื่องมนุษยธรรม อดีตผู้นำศรีลังกามาไทยชั่วคราว ยันไม่ยุ่งเกี่ยว พบปะ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี โกตาบายา ราชปักษา อดีตประธานาธิบดีศรีลังกา จะเดินทางมาประเทศไทย

'ดอน' แจงอดีตผู้นำศรีลังกา ถือหนังสือเดินทางการทูตเข้าไทยได้ พำนักไม่เกิน 90 วัน

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.การต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึง กรณีที่สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่าประธานาธิบดีโกตาบายา ราชปักษา อดีตผู้นำศรีลังกาที่หลบหนีออกนอกประเทศ ซึ่งขณะนี้พำนักอยู่ที่ประเทศสิงคโปร์และกำลังจะเดินทาง

ลูกไม้ใต้ต้น! ลูกพิชัยสวมบทกูรูพลังงานบี้ 'บิ๊กตู่' ลาออกก่อนซ้ำรอย 'ศรีลังกา'

เพื่อไทยจี้ 'ประยุทธ์' ปัญหาค่าไฟ 'พชร' โชว์กึ๋นเป็นกูรูเหมือนพ่อ บอกให้เร่งเจรจาแหล่งพลังงานในพื้นที่ทับซ้อนไทย-กัมพูชา งดออกใบอนุญาตผลิตไฟฟ้า สุดท้ายแนะให้ลาออกจะได้ไม่ซ้ำรอยศรีลังกา