ฝรั่งเศสส่งเมล็ดพันธุ์พืช 31 ตันให้ยูเครน

ฝรั่งเศสได้จัดส่งเมล็ดพันธุ์พืช 31 ตันไปยังยูเครน เพื่อแก้ปัญหาวิกฤตด้านอาหารอันเนื่องมาจากการรุกรานของรัสเซีย

เมล็ดข้าวสาลีในโกดังของฟาร์มแห่งหนึ่งใกล้เมืองอิซมายิล ภูมิภาคโอเดสซา เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน ยูเครนส่งออกข้าวสาลีโดยใช้รถบรรทุก เดินทางข้ามพรมแดนไปยังโรมาเนีย ทดแทนการส่งออกผ่านท่าเรือในทะเลดำที่ถูกปิดกั้นโดยรัสเซีย (Photo by Oleksandr GIMANOV / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อศุกร์ที่ 17 มิถุนายน 2565 กล่าวว่า รัฐบาลฝรั่งเศสให้ความช่วยเหลือแก่ยูเครนด้วยการส่งเมล็ดพันธุ์พืช 31 ตันให้ เพื่อใช้แก้ปัญหาวิกฤตด้านอาหารในช่วงทำสงครามกับรัสเซีย ตามคำแถลงของกระทรวงการต่างประเทศฝรั่งเศส

ความช่วยเหลือครั้งนี้ของฝรั่งเศส ซึ่งเป็นผู้ผลิตทางการเกษตรรายใหญ่ที่สุดของสหภาพยุโรป มีเป้าหมายเพื่อลดผลกระทบร้ายแรงต่อความมั่นคงด้านอาหารของยูเครนอันมีผลมาจากการรุกรานของรัสเซีย โดยเมล็ดพันธุ์พืช 31 ตันสามารถแปรเปลี่ยนเป็นพืชให้ได้เก็บเกี่ยวถึง 260,000 ตัน และเมล็ดพันธุ์ที่ส่งไปมีทั้งเมล็ดผักกาด, แครอท, กะหล่ำปลี และมะเขือเทศ

เมื่อเดือนเมษายนและพฤษภาคม ฝรั่งเศสเคยจัดส่งมันฝรั่งเพื่อเพาะปลูก 600 ตันให้กับยูเครน เพื่อชดเชยผลผลิตที่หยุดชะงักจากการสู้รบในประเทศ

การปิดล้อมทางทะเลของรัสเซียที่ท่าเรือทะเลดำของยูเครน ทำให้ยูเครนไม่สามารถส่งออกธัญพืช, ข้าวสาลีและข้าวโพดเพื่อการค้าได้ จนทำให้เกิดวิกฤตขาดแคลนอาหารและความอดอยากในประเทศคู่ค้าที่มีรายได้ต่ำ ซึ่งรัฐบาลยูเครนเองกล่าวว่า ขณะนี้มีสต็อกธัญพืชราว 20-25 ล้านตันถูกปิดกั้นและอาจเริ่มเน่าเสียหากไม่ได้จัดส่งในเร็ว ๆ นี้

สหประชาชาติเคยออกมาเตือนถึงภาวะถาโถมของความหิวโหย ซึ่งเกิดขึ้นส่วนใหญ่ในหลายประเทศของทวีปแอฟริกา โดยประเทศเหล่านี้นำเข้าข้าวสาลีมากกว่าครึ่งหนึ่งจากยูเครนหรือรัสเซีย ซึ่งเป็นผู้ผลิตรายใหญ่ในตลาดโลก

ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส เคยเสนอความช่วยเหลือในการขนส่งข้าวสาลีของยูเครนโดยรถบรรทุกผ่านทางประเทศโรมาเนีย เพื่อพยุงราคาธัญพืชในตลาดโลกไม่ให้สูงขึ้นจนเกิดวิกฤตหนักไปกว่านี้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

การแย่งชิงอำนาจระหว่าง 'เซเลนสกี' กับผู้บัญชาการทหารสูงสุด

ข่าวลือกำลังปั่นป่วน - โวโลดิมีร์ ซาเลนสกี-ประธานาธิบดียูเครน ต้องการขับ วาเลรี ซาลุซนี-ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของกองทัพยูเครนให้

'กวาร์ตาราโร' รับเครื่องอิสริยาภรณ์ชั้นสูงของฝรั่งเศส ผลงานแชมป์โลก'โมโตจีพี'

"เอลดิอาโบล" ฟาบิโอ กวาร์ตาราโร แชมป์โลก โมโตจีพี 2021 ชาวฝรั่งเศสของ มอนสเตอร์ ยามาฮ่า จารึกประวัติศาสตร์ได้รับการเชิดชูเกียรติ รับมอบ Chevalier de la Légion D'Honneur "เครื่องอิสริยาภรณ์เลฌียง ดอร์เนอร์" ชั้นสูงสุดของฝรั่งเศส ในฐานะนักกีฬาที่สร้างชื่อเสียงให้ประเทศ จากมือของประธานาธิบดี เอ็มมานูเอล มาครง