บอริส จอห์นสัน เยือนยูเครนรอบสอง เข้าพบเซเลนสกี

นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ เดินทางถึงกรุงเคียฟ เพื่อเข้าพบหารือกับประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครนอีกครั้ง หลังเคยมาเยือนแล้วในเดือนเมษายน

ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน (ขวา) และนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ (ซ้าย) เดินเคียงข้างกันในทำเนียบประธานาธิบดียูเครนก่อนที่จะมีการเจรจาระหว่างการเยือนเมืองหลวงแห่งนี้เป็นครั้งที่ 2 ของจอห์นสัน ในรอบ 2 เดือน ถ่ายภาพและเผยแพร่โดยสำนักประชาสัมพันธ์ของประธานาธิบดียูเครน เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน (Photo by Handout / UKRAINIAN PRESIDENTIAL PRESS SERVICE / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันเสาร์ที่ 18 มิถุนายน 2565 กล่าวว่า  นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ เดินทางถึงกรุงเคียฟในวันศุกร์ และเข้าพบประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครนที่ทำเนียบในทันที

เซเลนสกีกล่าวยกย่องความจริงใจและความสนับสนุนอย่างมั่นคงและเด็ดเดี่ยวของอังกฤษมี่มีต่อยูเครน เห็นได้จากการมาเยือนของจอห์นสัน เป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 2 เดือน ซึ่งเซเลนสกีใช้คำว่า "สหายผู้ยิ่งใหญ่" เพื่อแสดงความซาบซึ้งกับการมาในครั้งนี้

บอริส จอห์นสันตอบรับความซาบซึ้งนั้นด้วยการกล่าวว่า รู้สึกดีเสมอที่ได้กลับมาที่เคียฟอีกครั้ง

การมาถึงของจอห์นสัน มีขึ้นหนึ่งวันหลังจากบรรดาผู้นำของชาติมหาอำนาจในยุโรป ยอมรับยูเครนให้เป็นส่วนหนึ่งของสหภาพยุโรป หลังจากสู้รบกับรัสเซียในสงครามมากว่า 4 เดือน โดยทุกอย่างน่าจะเป็นรูปธรรมและเป็นทางการ ในการประชุมสุดยอดผู้นำของสหภาพยุโรป ระหว่างวันที่ 23-24 มิถุนายน

การรับยูเครนเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป จะเป็นการยืนยันว่า บรรดาชาติยุโรปสนับสนุนและยืนเคียงข้างยูเครนในการสู้รบกับรัสเซีย

บอริส จอห์นสัน เป็นผู้นำคนแรกของประเทศในกลุ่ม G7 ที่ไปเยือนกรุงเคียฟ เมื่อวันที่ 9 เมษายน ซึ่งเป็นเวลาเพียง 2 สัปดาห์หลังกองทหารรัสเซียถูกขับไล่ออกจากเขตเมืองหลวง

ในครั้งนั้น จอห์นสันและเซเลนสกี ร่วมเดินสำรวจเมืองด้วยกันผ่านถนนร้างหลายสายของกรุงเคียฟ ซึ่งเป็นภาพที่ชาวยูเครนยกย่องอย่างมากว่า เป็นการแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันที่อังกฤษมีต่อยูเครน และเซเลนสกีออกมากล่าวยืนยันอย่างหนักแน่นด้วยเช่นกันว่า การสนับสนุนของสหราชอาณาจักรต่อยูเครนจะ "คงอยู่ตลอดไปในประวัติศาสตร์".

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัสเซียถล่มยูเครน ด้วยโดรนเกือบ 1,000 ลำภายใน 24 ชั่วโมง

นับเป็นการโจมตีตอนกลางวันครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งนับตั้งแต่เริ่มสงคราม รัสเซียถล่มยูเครนด้วยโดรนเกือบ 1,000 ลำภายใน 24 ชั่วโมง ตามรายงานของเคียฟเมื่อวันอังคาร มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 8 คน

พาณิชย์วางเป้าปี69ปิดดีล FTA กับ 3 คู่ค้าเร่งเจรจาภาษีสหรัฐ

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ ตั้งเป้าปิดดีล FTA กับ 3 คู่ค้า ไทย-สหภาพยุโรป ไทย-เกาหลีใต้ และอาเซียน-แคนาดา ภายในปีนี้ เพื่อหาพันธมิตรเพิ่ม รับมือปัญหาโลกป่วน พร้อมเร่งเจรจาภาษีกับสหรัฐฯ และรับมือมาตรา 301

ยอดผู้ป่วยโรคไข้กาฬหลังแอ่นในอังกฤษลดลงแล้ว

หลังจากเกิดการระบาดของโรคไข้กาฬหลังแอ่นทางตะวันออกเฉียงใต้ของอังกฤษ ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย จำนวนผู้ป่วยก็เริ่มลดลงหน่วยงานสาธารณสุขของสหราชอาณาจักร (UKHSA) ได้แก้ไขตัวเลขผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันและผู้ต้องสงสัยติดเชื้อลดลงในวันอาทิตย์ จาก 34 ราย เหลือ 29 ราย ทำให้มีผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยัน 20 ราย และผู้ต้องสงสัย 9 ราย

พน.ทาบซื้อนํ้ามัน‘รัสเซีย’

“พิพัฒน์” ชี้หลัง 16 มี.ค. รู้ผลดีเซลขยับราคาอย่างไร เผยพลังงานพยายามเจรจาซื้อน้ำมันเพิ่มเติมจากรัสเซีย ยันไม่มีขาดตลาดแน่นอน “อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน” บอกโรงกลั่นไทยรับน้ำมันแดนหมีขาวได้

ลุ้น! ปรับราคา 'ดีเซล' หลัง 16 มี.ค. เร่งเจรจาซื้อน้ำมันรัสเซีย

'พิพัฒน์' ให้รอลุ้นหลัง 16 มี.ค. ดีเซลขยับราคาอย่างไร ส่วนเบนซินปรับตามสถานการณ์น้ำมันดิบ ย้ำสบายใจได้ไม่ขาดตลาดแน่ ก.พลังงาน เร่งเจรจาซื้อน้ำมันเพิ่มจากรัสเซีย