บอริส จอห์นสัน เยือนยูเครนรอบสอง เข้าพบเซเลนสกี

นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ เดินทางถึงกรุงเคียฟ เพื่อเข้าพบหารือกับประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครนอีกครั้ง หลังเคยมาเยือนแล้วในเดือนเมษายน

ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน (ขวา) และนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ (ซ้าย) เดินเคียงข้างกันในทำเนียบประธานาธิบดียูเครนก่อนที่จะมีการเจรจาระหว่างการเยือนเมืองหลวงแห่งนี้เป็นครั้งที่ 2 ของจอห์นสัน ในรอบ 2 เดือน ถ่ายภาพและเผยแพร่โดยสำนักประชาสัมพันธ์ของประธานาธิบดียูเครน เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน (Photo by Handout / UKRAINIAN PRESIDENTIAL PRESS SERVICE / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันเสาร์ที่ 18 มิถุนายน 2565 กล่าวว่า  นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ เดินทางถึงกรุงเคียฟในวันศุกร์ และเข้าพบประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครนที่ทำเนียบในทันที

เซเลนสกีกล่าวยกย่องความจริงใจและความสนับสนุนอย่างมั่นคงและเด็ดเดี่ยวของอังกฤษมี่มีต่อยูเครน เห็นได้จากการมาเยือนของจอห์นสัน เป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 2 เดือน ซึ่งเซเลนสกีใช้คำว่า "สหายผู้ยิ่งใหญ่" เพื่อแสดงความซาบซึ้งกับการมาในครั้งนี้

บอริส จอห์นสันตอบรับความซาบซึ้งนั้นด้วยการกล่าวว่า รู้สึกดีเสมอที่ได้กลับมาที่เคียฟอีกครั้ง

การมาถึงของจอห์นสัน มีขึ้นหนึ่งวันหลังจากบรรดาผู้นำของชาติมหาอำนาจในยุโรป ยอมรับยูเครนให้เป็นส่วนหนึ่งของสหภาพยุโรป หลังจากสู้รบกับรัสเซียในสงครามมากว่า 4 เดือน โดยทุกอย่างน่าจะเป็นรูปธรรมและเป็นทางการ ในการประชุมสุดยอดผู้นำของสหภาพยุโรป ระหว่างวันที่ 23-24 มิถุนายน

การรับยูเครนเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป จะเป็นการยืนยันว่า บรรดาชาติยุโรปสนับสนุนและยืนเคียงข้างยูเครนในการสู้รบกับรัสเซีย

บอริส จอห์นสัน เป็นผู้นำคนแรกของประเทศในกลุ่ม G7 ที่ไปเยือนกรุงเคียฟ เมื่อวันที่ 9 เมษายน ซึ่งเป็นเวลาเพียง 2 สัปดาห์หลังกองทหารรัสเซียถูกขับไล่ออกจากเขตเมืองหลวง

ในครั้งนั้น จอห์นสันและเซเลนสกี ร่วมเดินสำรวจเมืองด้วยกันผ่านถนนร้างหลายสายของกรุงเคียฟ ซึ่งเป็นภาพที่ชาวยูเครนยกย่องอย่างมากว่า เป็นการแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันที่อังกฤษมีต่อยูเครน และเซเลนสกีออกมากล่าวยืนยันอย่างหนักแน่นด้วยเช่นกันว่า การสนับสนุนของสหราชอาณาจักรต่อยูเครนจะ "คงอยู่ตลอดไปในประวัติศาสตร์".

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เขื่อน ภัทรดนัย' บอกลาคนไข้ที่อังกฤษ เตรียมทำงานจิตบำบัดที่ไทย

ไปเป็นนักจิตบำบัดอยู่ที่ประเทศอังกฤษอยู่ 2 ปี แต่ล่าสุด เขื่อน-ภัทรดนัย เสตสุวรรณ หรือ เขื่อน K-OTIC ก็ได้ตัดสินใจบอกลาคนไข้ที่อังกฤษ พร้อมมาทำงานจิตบำบัดที่ประเทศไทยแทนแล้ว โดยเขื่อนได้โพสต์เรื่องราวดังกล่าวลงบนอินสตาแกรม พร้อมสัญญาจะเป็นนักจิตบำบัดให้ดีที่สุด

'เซาธ์เกต' คุยโว ตนส่องฟอร์ม 'เซเนกัล' มานาน

หลังจากที่ "สิงโตคำราม" ทีมชาติอังกฤษ ภายใต้การคุมทีมของ แกเร็ธ เซาธ์เกต ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม ไล่ต้อนเอาชนะ เวลส์ ในศึกสายเลือดแห่งบริติช 3-0 คว้าตั๋วเข้าไปเล่นรอบ 16 ทีมสุดท้ายในฐานะแชมป์ของกลุ่ม บี โดยจะพบกับ เซเนกัล รองแชมป์กลุ่ม เอ

'แรชฟอร์ด' อุทิศลูกยิงให้เพื่อนที่เพิ่งจากไปด้วยโรคมะเร็ง

มาร์คัส แรชฟอร์ด ผู้เหมาคนเดียวสองประตูช่วยให้อังกฤษ เอาชนะ เวลส์ 3-0 ตบเท้าผ่านเข้ารอบน็อกเอาท์ในฐานะแชมป์เกล่า เผยว่า ตนขออุทิศลูกยิงในเกมนี้ให้แก่เพื่อนที่เพิ่งจากไปด้วยโรคมะเร็ง

'แรชฟอร์ด' ซัดเบิ้ล 'อังกฤษ' ทุบ 'เวลส์' 3-0 จบแชมป์กลุ่ม คว้าตั๋วน็อกเอาท์

ศึกฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ คืนวันที่ 29 พฤศจิกายนที่ผ่านมา เกมในกลุ่ม บี "สิงโตคำราม" ทีมชาติอังกฤษ ลงสนามพบกับ "มังกรแดง" เวลส์ ฟาดแข้งกันที่ อาหมัด บิน อาลี สเตเดียม

'สิงโตคำราม'เหนือกว่าทุกด้าน คืนนี้ขย้ำ'เวลส์' คว้าตั๋วเข้า16ทีมชัวร์

ศึกเวิลด์ คัพ 2022 ที่ประเทศกาตาร์ คืนวันอังคารที่ 29 พฤศจิกายน นี้ เข้าสู่การแข่งขันในแมตช์ที่ 3 แมตช์สุดท้ายของแต่ละทีมในรอบแบ่งกลุ่ม โดยกลุ่มเดียวกันจะเตะเวลาเดียวกัน เพราะจะได้ไม่เอาเปรียบกัน เกมที่น่าสนใจในกลุ่ม B ขุนพล "สิงโตคำราม" ทีมชาติอังกฤษ จะลงทำศึกสายเลือดบริติช พบ "มังกรแดง" ทีมชาติเวลส์ โดยมีตั๋วรอบ 16 ทีมสุดท้ายเป็นเดิมพัน ฟาดแข้งกันที่ อาหมัด บิน อาลี สเตเดียม เวลา 02.00น. ตามเวลาประเทศไทย ทรูโฟร์ยู ช่อง 24 ถ่ายทอดสด

'ศรชล.ภาค 2' ช่วยเหลือชาวรัสเซีย ข้อมือขวาขาดกลางทะเล

ศรชล.ภาค 2 ส่งเรือหลวงภูเก็ตเดินทางไปรับผู้บาดเจ็บชาวรัสเซียที่ประสบอุบัติเหตุข้อมือขวาขาด จากการปฏิบัติหน้าที่บนเรือสินค้า และต้องการความช่วยเหลือเป็นการเร่งด่วน