ฝนตกหนักทำอาคารถล่มในมุมไบ เสียชีวิต 19 ราย

เกิดเหตุอาคาร 4 ชั้นถล่มในเมืองมุมไบของอินเดีย ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 19 ราย คาดเกิดเหตุจากฝนตกหนักจนดินทรุด

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างผู้เสียชีวิตออกจากซากอาคาร 4 ชั้นที่พังถล่มในเมืองมุมไบ ประเทศอินเดีย จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 19 ราย เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน (Photo by Indranil MUKHERJEE / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 กล่าวว่า อาคาร 4 ชั้นหลังหนึ่งในเมืองมุมไบของอินเดียเกิดทรุดตัวถล่มลงมา จนทำให้ผู้คนที่ติดในอาคารเสียชีวิตเบื้องต้น 19 ราย

เจ้าหน้าที่ทางการท้องถิ่นรายงานว่า อาคารหลังดังกล่าวซึ่งตั้งอยู่ในบริเวณสลัมใจกลางเมือง เริ่มทรุดตัวและพังลงก่อนเที่ยงคืนของวันจันทร์ ถึงแม้เจ้าหน้าที่จะทำงานอย่างเต็มที่แล้ว แต่ช่วยเหลือผู้รอดชีวิตจากซากปรักหักพังได้แค่ 14 คน ขณะที่มีผู้เสียชีวิตที่ค้นพบ 19 ราย และในจำนวนนี้อย่างน้อย 6 ราย มีอายุระหว่าง 18 ถึง 21 ปี

เจ้าหน้าที่กู้ภัยมุมไบกล่าวว่า ฝนที่ตกหนักตลอดเวลาเป็นอุปสรรคต่อการปฏิบัติการ เจ้าหน้าที่กู้ภัยทำการเคลื่อนย้ายแผ่นคอนกรีตแต่ละแผ่นอย่างยากลำบากเพื่อค้นหาผู้รอดชีวิต แต่ยังไงก็ตามปฏิบัติการค้นหาจะยังคงดำเนินต่อไป

มรสุมฝนที่ตกหนักตั้งแต่ช่วงเดือนมิถุนายนถึงเดือนกันยายน มีความสำคัญต่อปริมาณน้ำใต้ดินในอินเดีย และทำให้เกิดน้ำท่วมบ่อยๆ ซึ่งมีผลต่อความแข็งแรงของดิน ดังนั้นการพังทลายของอาคารจึงถือเป็นเรื่องปกติในช่วงเวลานี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับอาคารที่สร้างมานานและอาคารที่ไม่ได้สร้างตามมาตรฐาน

อาทิตยา ธักเคเรย์ รัฐมนตรีของรัฐมหาราษฏระ เรียกร้องให้ผู้อยู่อาศัยอพยพออกจากอาคารอื่นๆ ที่ทรุดโทรมและโครงสร้างไม่แข็งแรงในทำนองเดียวกันกับอาคารที่เกิดเหตุ เพื่อหลีกเลี่ยงโศกนาฎกรรมแบบเดียวกัน

รัฐมหาราษฏระ ทางตะวันตกของอินเดีย ซึ่งมีมุมไบเป็นเมืองหลวง ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงเมื่อปีก่อน จากเหตุน้ำท่วมหนักและดินถล่มจากมรสุมฝน ทำให้มีผู้เสียชีวิตไปกว่า 200 ราย และอีกกว่า 250,000 คนต้องอพยพออกจากบ้านและที่พักอาศัย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กต. เร่งชี้แจงทูตอินเดีย รื้อถอนสิ่งก่อสร้างเพื่อควบคุมพื้นที่ ไม่ใช่เทวสถาน

นางมาระตี นะลิตา อันดาโม รองโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงแนวทางของกระทรวงการต่างประเทศ ต่อสถานการณ์ไทย-กัมพูชา โดยเฉพาะในห้วงเวลาที่ทั้งสองฝ่ายอยู่ระหว่างการประชุม เช่น วานนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ

กองทัพแจงรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างแปลกปลอมในพื้นที่อธิปไตยไทย ไม่ใช่ศาสนสถาน

ศูนย์แถลงข่าวร่วม สถานการณ์ไทย-กัมพูชา ที่สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก ตามที่มีการเผยแพร่ภาพและคลิปวิดีโอในสื่อสังคมออนไลน์เกี่ยวกับการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างซึ่งมีลักษณะคล้ายประติมากรรมทางศาสนา ในพื้นที่ใกล้แนวชายแดนไทย–กัมพูชา จนก่อให้เกิดความห่วงกังวลและการตีความที่หลากหลายในสังคมนั้น

นายกฯ ลั่นทำลายรูปปั้นสัญลักษณ์เขมร เทียบไม่ได้กับทหารไทยขาขาด มองอินเดียตำหนิ ให้เป็นเรื่องแค่ 2 ประเทศ

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์ชายแดนไทย - กัมพูชา ภายหลังมีการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไปหรือ GBC ระดับเลขานุการ ระหว่างฝ่ายไทยและกัมพูชาที่ จ.จันทบุรี

'นักข่าวเทวดา' ซัดทหารไทยเมาสงคราม สื่อ-กองเชียร์สิ้นคิดทำลายรูปปั้นเทพเจ้าฮินดู จี้รัฐบาลขอโทษอินเดียด่วน

นายประวิตร โรจนพฤกษ์ นักเคลื่อนไหว และผู้สื่อข่าวประจำข่าวสดภาคภาษาอังกฤษ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า นี่ก็อาการเมาสงคราม! ถามจริง ตอนนี้เมาจนสังคมขาดสติ ไม่รู้ว่าทำอะไรไปบ้าง และสร้างความรู้สึกยี้ให้กับต่างชาติมากขึ้นเรื่อยๆ?

อินเดียดราม่า! ออกโรงตำหนิไทยรื้อถอนรูปปั้นเทพเจ้าฮินดูในพื้นที่พิพาท ทำร้ายจิตใจผู้ศรัทธาทั่วโลก

เพจ Army Military Force โพสต์ข้อความว่า อินเดียแถลงตำหนิไทย กรณีรื้อถอนรูปปั้นเทพเจ้าในพื้นที่พิพาท ชี้กระทบความรู้สึกผู้ศรัทธาทั่วโลก

คาดส่งออก‘กุ้งไทย’ปี69 ฟื้นรับอานิสงค์ภาษีทรัมป์ทุบคู่แข่ง

ผู้เลี้ยงกุ้งไทยรับอานิสงค์ภาษีทรัมป์ทุบคู่แข่งอินเดียอ่วม 60% คาดส่งออกปี 69 ฟื้น วอนรัฐเร่งแก้ปัญหากุ้งทั้งระบบ เพิ่มผลผลิตกุ้งคุณภาพ 4 แสนตัน พร้อมแนะผู้เลี้ยงมุ่งสู่มาตรฐานกุ้งยั่งยืน ASC