ประธานาธิบดีศรีลังกาหนีตายวุ่น หลังผู้ประท้วงบุกบ้าน

ชาวศรีลังกาจำนวนมากรวมตัวบุกบ้านพักประธานาธิบดี โกตาเบยา ราชปักษา เพื่อเรียกร้องให้ลาออก ก่อนทหารจะพาผู้นำประเทศหลบหนีจากฝูงชนออกไปยังที่ปลอดภัยได้

ผู้ประท้วงชาวศรีลังการวมตัวกันในบริเวณบ้านพักประธานาธิบดีศรีลังกาในกรุงโคลัมโบ หลังจากโกตาเบยา ราชปักษา สามารถหลบหนีออกจากบ้านพักไปได้อย่างปลอดภัย เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม (Photo by AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันเสาร์ที่ 9 กรกฎาคม 2565 กล่าวว่า กลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงชาวศรีลังการวมตัวกันบุกบ้านพักของประธานาธิบดีโกตาเบยา ราชปักษา เพื่อเรียกร้องให้ลาออก ก่อนทหารจะเข้าคุ้มกันและพาหลบหนีออกจากที่เกิดเหตุเมื่อวันเสาร์

“ประธานาธิบดีถูกคุ้มกันไปยังที่ปลอดภัย” แหล่งข่าวกล่าว พร้อมเสริมว่า ทหารยิงปืนขึ้นฟ้าเพื่อเป็นการเตือนไม่ให้ฝูงชนที่โกรธเคืองบุกรุกเข้าไปยังบ้านพักประธานาธิบดี

ศรีลังกาประสบปัญหาการขาดแคลนอาหารและเชื้อเพลิงเป็นเวลาหลายเดือน ไฟฟ้าดับเป็นเวลานาน และภาวะเงินเฟ้อหนัก หลังจากไม่มีสกุลเงินต่างประเทศสำหรับการนำเข้าสินค้าจำเป็นสำหรับการดำรงชีพ

ประชาชนชาวศรีลังกาจำนวนมากหลั่งไหลเข้ามาในเมืองหลวงเพื่อรวมตัวเดินขบวนประท้วง เป็นความวุ่นวายครั้งแล้วครั้งเล่าตราบเท่าที่ประธานาธิบดีโกตาเบยา ราชปักษา ยังคงอยู่ในตำแหน่ง ท่ามกลางวิกฤตเลวร้ายทางเศรษฐกิจของประเทศ

เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ยกเลิกคำสั่งเคอร์ฟิวเมื่อวันศุกร์ หลังจากพรรคฝ่ายค้าน, นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชน และเนติบัณฑิตยสภา ขู่ว่าจะฟ้องศาลต่ออธิบดีกรมตำรวจในข้อหาละเมิดสิทธิและปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

ผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลหลายพันคนไม่สนใจคำสั่งเคอร์ฟิวดังกล่าว ยังคงเดินทางมาร่วมชุมนุมประท้วงอย่างหนาตา บางกลุ่มถึงขั้นบังคับเจ้าหน้าที่การรถไฟให้เดินขบวนรถไฟเพื่อนำพวกเขามาส่งยังกรุงโคลัมโบเพื่อร่วมการชุมนุมในวันเสาร์ ตามรายงานจากแหล่งข่าว

ทางด้านนายกรัฐมนตรีรานิล วิกรมสิงเห ซึ่งจะเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีหากราชปักษาลาออก ได้เรียกประชุมคณะรัฐมนตรีเป็นการด่วนเพื่อหารือทางออกในการแก้ปัญหาต่อวิกฤตการณ์ทางการเมือง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ช้างศึก'เตรียมใช้'ราชมังฯ' อุ่นแข้งอัฟกันฯ-อช.คัพชนศรีลังกา 'ไทยรัฐทีวี'สด

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เตรียมใช้ สนามราชมังคลากีฬาสถาน ในโปรแกรมการแข่งขันฟุตบอล อุ่นเครื่องตามปฏิทิน ฟีฟ่า เดย์ ในช่วงเดือน มีนาคม 2568 รวมถึง การแข่งขันเอเชียน คัพ 2027 รอบคัดเลือก ที่ทีมชาติไทย มีโปรแกรมที่จะพบกับ ศรีลังกา ทีมอันดับ 200 ของโลก ในวันที่ 25 มีนาคม 2568 โดยทั้งสองนัด จะถ่ายทอดสดทาง ไทยรัฐ ทีวี ช่อง 32

ส.บอลฯยืนยันฟีฟ่าเดย์เดือนมี.ค. ทีมไทยพบอัฟกานิสถาน ก่อนคัดเอเชียนคัพนัดแรกกับศรีลังกา

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ แจ้งโปรแกรมการแข่งขันฟุตบอล อุ่นเครื่องตามปฏิทิน ฟีฟ่า เดย์ ในช่วงเดือน มีนาคม 2568 เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการเตรียมพร้อมของทีมชาติไทย ในการทำการแข่งขันเอเชียน คัพ 2027 รอบคัดเลือก ที่ทีมชาติไทย มีโปรแกรมที่จะพบกับ ศรีลังกา ทีมอันดับ 200 ของโลก ในวันที่ 25 มีนาคมนี้

หนุ่มปากน้ำโดนยิงสาหัส ซิ่งจยย.หนีตาย 10 กม. ขอความช่วยเหลือชาวบ้าน

เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สำโรงเหนือ รับเหตุยิงกันบริเวณอู่รถเมล์เก่า ริมถนนสุขุมวิท ทิศทางมุ่งหน้าปากน้ำ ตำบลเทพารักษ์ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ

'ท่านทูตพี่นิค' แฉปางช้างทวงคืนช้างไทยที่มอบให้ศรีลังกา เพื่อหาเงินเข้ามูลนิธิ

นายนริศโรจน์ เฟื่องระบิล อดีตเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา โพสต์ข้อความปมดราม่

อัญเชิญองค์ 'ครูบาเจ้าศรีวิชัย' ประกาศเกียรติคุณ เผยแผ่พุทธศาสนา 'ศรีลังกา'

'มูลนิธิอาจารย์วารินทร์' ร่วมกับคณะธรรมทูต อัญเชิญองค์ 'ครูบาเจ้าศรีวิชัย' พร้อมประกาศเกียรติคุณเผยแผ่พุทธศาสนาประเทศศรีลังกา หนุนเสนอชื่อบุคคลสำคัญของโลก

แก๊งโจ๋เหิม! ไล่ฟัน 2 เยาวชน หนีตายเข้าบ้าน ยังปามีด-ก้อนหินใส่ซ้ำ

เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สำโรงเหนือ จังหวัดสมุทรปราการ รับแจ้งมีเหตุทะเลาะวิวาททำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ เหตุเกิดภายในซอยศรีด่าน 3/5 ตำบลสำโรงเหนือ