ประธานาธิบดีศรีลังกาหนีตายวุ่น หลังผู้ประท้วงบุกบ้าน

ชาวศรีลังกาจำนวนมากรวมตัวบุกบ้านพักประธานาธิบดี โกตาเบยา ราชปักษา เพื่อเรียกร้องให้ลาออก ก่อนทหารจะพาผู้นำประเทศหลบหนีจากฝูงชนออกไปยังที่ปลอดภัยได้

ผู้ประท้วงชาวศรีลังการวมตัวกันในบริเวณบ้านพักประธานาธิบดีศรีลังกาในกรุงโคลัมโบ หลังจากโกตาเบยา ราชปักษา สามารถหลบหนีออกจากบ้านพักไปได้อย่างปลอดภัย เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม (Photo by AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันเสาร์ที่ 9 กรกฎาคม 2565 กล่าวว่า กลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงชาวศรีลังการวมตัวกันบุกบ้านพักของประธานาธิบดีโกตาเบยา ราชปักษา เพื่อเรียกร้องให้ลาออก ก่อนทหารจะเข้าคุ้มกันและพาหลบหนีออกจากที่เกิดเหตุเมื่อวันเสาร์

“ประธานาธิบดีถูกคุ้มกันไปยังที่ปลอดภัย” แหล่งข่าวกล่าว พร้อมเสริมว่า ทหารยิงปืนขึ้นฟ้าเพื่อเป็นการเตือนไม่ให้ฝูงชนที่โกรธเคืองบุกรุกเข้าไปยังบ้านพักประธานาธิบดี

ศรีลังกาประสบปัญหาการขาดแคลนอาหารและเชื้อเพลิงเป็นเวลาหลายเดือน ไฟฟ้าดับเป็นเวลานาน และภาวะเงินเฟ้อหนัก หลังจากไม่มีสกุลเงินต่างประเทศสำหรับการนำเข้าสินค้าจำเป็นสำหรับการดำรงชีพ

ประชาชนชาวศรีลังกาจำนวนมากหลั่งไหลเข้ามาในเมืองหลวงเพื่อรวมตัวเดินขบวนประท้วง เป็นความวุ่นวายครั้งแล้วครั้งเล่าตราบเท่าที่ประธานาธิบดีโกตาเบยา ราชปักษา ยังคงอยู่ในตำแหน่ง ท่ามกลางวิกฤตเลวร้ายทางเศรษฐกิจของประเทศ

เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ยกเลิกคำสั่งเคอร์ฟิวเมื่อวันศุกร์ หลังจากพรรคฝ่ายค้าน, นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชน และเนติบัณฑิตยสภา ขู่ว่าจะฟ้องศาลต่ออธิบดีกรมตำรวจในข้อหาละเมิดสิทธิและปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

ผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลหลายพันคนไม่สนใจคำสั่งเคอร์ฟิวดังกล่าว ยังคงเดินทางมาร่วมชุมนุมประท้วงอย่างหนาตา บางกลุ่มถึงขั้นบังคับเจ้าหน้าที่การรถไฟให้เดินขบวนรถไฟเพื่อนำพวกเขามาส่งยังกรุงโคลัมโบเพื่อร่วมการชุมนุมในวันเสาร์ ตามรายงานจากแหล่งข่าว

ทางด้านนายกรัฐมนตรีรานิล วิกรมสิงเห ซึ่งจะเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีหากราชปักษาลาออก ได้เรียกประชุมคณะรัฐมนตรีเป็นการด่วนเพื่อหารือทางออกในการแก้ปัญหาต่อวิกฤตการณ์ทางการเมือง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ควันโขมง! เกิดเหตุไฟไหม้ห้างดังย่านบางพลี ชาวบ้านหนีตายจ้าละหวั่น

พ.ต.ท.สพัศ ปราการพิทักษ์ รอง ผกก.สอบสวน สภ.บางพลี รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ร้านค้า ดีไอวาย ภายในห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี บางพลี ต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ จึงพร้อมด้วยรถดับเพลิงเทศบาลบางพลีจำนวน 3 คัน รุดไปที่เกิดเหตุ

'หนุ่มนครพนม' วิดีโอคอลยันรอดชีวิต พร้อมเพื่อนรวม 32 คน

'โอเล่' หนุ่มนครพนมแชตวิดีโอคอลข้ามประเทศ ยืนยันรอดชีวิตกับเพื่อนรวม 32 คน เตรียมบินกลับไทย 15 ต.ค. เหลือเชื่อออกจากที่ซ่อน 30 นาที ระเบิดลงถล่มยับเป็นจุณ

'วราวุธ' เผยไทย-ศรีลังกา ร่วมดูแลรักษาช้างมากขึ้น คลายกังวลช้างไทยอีก 2 เชือก

นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทส. ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ขณะนี้กลุ่มแฟนคลับพลายศักดิ์สุรินทร์ และบรรดาคนรักช้าง มีความห่วงใยช้างอีก 2 เชือกของไทย ที่ยังอยู่ที่ประเทศศรีลังกา และมีการสอบถามเข้ามาเป็นจำนวนมาก ต่อความเป็นไปได้ที่จะนำกลับมาประเทศไทยด้วยหรื