‘บลิงเคน’ร้องอาเซียนกดดันเมียนมาเพิ่ม

แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ เรียกร้องให้นานาชาติเพิ่มการกดดันเพื่อให้เมียนมากลับสู่เส้นทางประชาธิปไตย และชาติสมาชิกอาเซียนควรให้รัฐบาลทหารเมียนมารับผิดชอบ
          เอเอฟพีรายงานเมื่อวันอาทิตย์ที่ 10 กรกฎาคม 2565 ระหว่างการเยือนประเทศไทยของแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐในวันเดียวกัน แถลงกับผู้สื่อข่าวหลังพบหารือกับนักเคลื่อนไหวประชาธิปไตยจากเมียนมา
          บลิงเคนกล่าวว่า เราจะต้องมองหาหนทางที่เราสามารถทำได้ต่อไป และประเทศอื่นๆ สามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพเช่นกันในการกดดันรัฐบาลทหารเมียนมาให้กลับคืนสู่เส้นทางประชาธิปไตย “ผมคิดว่าประเทศสมาชิกอาเซียนทุกประเทศจำเป็นต้องทำให้รัฐบาลทหารเมียนมารับผิดชอบ”
          ชาติสมาชิกอาเซียนบรรลุ “ฉันทามติ 5 ข้อ” กับรัฐบาลทหารเมียนมาเมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้ว หลังรัฐประหารผ่านไปได้ 2 เดือน ซึ่งรวมถึงการเรียกร้องให้รัฐบาลทหารเมียนมาเจรจากับฝ่ายต่อต้าน
          บลิงเคนปฏิเสธที่จะวิจารณ์การเยือนเมียนมาของหวัง อี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนเมื่อเร็วๆ นี้ ซึ่งบลิงเคนหารือกับหวังที่เกาะบาหลีเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา หลังการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศกลุ่มจี 20 แต่เรียกร้องจีนให้สนับสนุนเสียงเรียกร้องจากนานาชาติในเรื่องประชาธิปไตยในเมียนมา
          บลิงเคนกล่าวว่า “ผมคิดว่าเป็นหน้าที่ของจีนและเป็นผลประโยชน์ต่อจีนที่จะได้เห็นพม่ากลับไปสู่เส้นทางประชาธิปไตยอีกครั้ง เนื่องจากหลังรัฐประหารเกิดเหตุชะงักงันที่มีความรุนแรง บลิงเคนกล่าวโดยใช้ชื่อเดิมของเมียนมา
          บลิงเคนให้คำมั่นว่าจะไม่ละทิ้งเรื่องเมียนมา แต่ยอมรับว่ายุทธศาสตร์ที่สหรัฐใช้กับเมียนมา รวมถึงมาตรการลงโทษรัฐบาลทหารเมียนมาใช้ไม่ได้ผล โดยบอกว่า เรายังไม่เห็นการเคลื่อนไหวที่เป็นบวกในการกดดันรัฐบาลทหารเมียนมา แต่ในทางตรงกันข้าม เรากลับเห็นการปราบปรามประชาชนชาวพม่าอย่างต่อเนื่อง เรายังเห็นอย่างต่อเนื่องในการก่อกรรมทำเข็ญด้วยความรุนแรงโดยรัฐบาลทหารเมียนมา และเรายังเห็นฝ่ายต่อต้านรัฐประหารที่ถูกจองจำหรือต้องลี้ภัยไปอยู่ต่างแดน และเรายังคงเห็นสถานการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนที่ร้ายแรงในพม่าอยู่ต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เทพมนตรี' แฉมี 'พรรคการเมือง-ขรก.-สื่อ' หนุนแผนล้มล้างสถาบัน!

'เทพมนตรี' แฉแผนโสมมทำเป็นขบวนการ ชี้มีพรรคการเมือ-ข้าราชการ-นักธุรกิจ-สื่อหนุนหลัง ฝาก ลุงตู่-ลุงป้อม-พี่หนู-น้องท็อปช่วยกันรักษาแผ่นดินนี้ ธำรงรักษาสถาบัน

ผบ.ทสส. พบ 'มิน อ่อง หล่าย' ผู้นำทหารเมียนมา กองทัพไทยย้ำไม่ยุ่งการเมือง

พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด และ พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง ไหล่ ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเมียนมา เป็นประธานร่วมการประชุมดังกล่าว เป็นการดำเนินการตามกลไกปกติระหว่างกองทัพไทย–กองทัพเมียนมา มีวัตถุประสงค์เพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์และความร่วมมือทางทหารระหว่างกองทัพไทย–เมียนมา