หนีสำเร็จ ! ประธานาธิบดีศรีลังกาลี้ภัยด้วยเครื่องบินทหารไปยังมัลดีฟส์

ประธานาธิบดีโกตาเบยา ราชปักษา ของศรีลังกาที่พยายามขึ้นเครื่องบินโดยสารบินออกนอกประเทศ แต่ไม่สำเร็จ เพราะถูกขัดขวางโดยเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง ขณะนี้สามารถออกนอกประเทศโดยอาศัยเครื่องบินทหารมุ่งสู่มัลดีฟส์เรียบร้อยแล้ว

แฟ้มภาพ รานิล วิกรมสิงเห นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันและว่าที่รักษาการประธานาธิบดีของศรีลังกา (Photo by Ishara S. KODIKARA / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพุธที่ 13 กรกฏาคม 2565 กล่าวว่า ประธานาธิบดีโกตาเบยา ราชปักษา ของศรีลังกา หลังถูกขับไล่ออกจากบ้านพักประธานาธิบดีพร้อมเหตุวุ่นวาย จนต้องประกาศลาออกจากตำแหน่ง และพยายามเดินทางออกนอกประเทศพร้อมภรรยาเมื่อวันจันทร์ แต่เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองปฏิเสธที่จะอนุญาตให้ผ่านออกนอกประเทศ ทำให้เขาพลาดเที่ยวบินไป 4 เที่ยวไปยังปลายทางประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

ท้ายที่สุดความพยายามของเขาก็สัมฤทธิ์ผลด้วยความช่วยเหลือของทหาร ราชปักษาและภรรยา รวมทั้งผู้คุ้มกันอีกหนึ่งคนโดยสารเครื่องบินทหาร Antonov-32 และบินออกจากสนามบินนานาชาติของศรีลังกาไปได้ในช่วงเช้าของวันพุธ  ตามข้อมูลจากแหล่งข่าวตรวจคนเข้าเมือง

เจ้าหน้าที่สนามบินในเมืองมาเล่ เมืองหลวงของมัลดีฟส์ ให้ข้อมูลว่า เมื่อมาถึงมัลดีฟส์ ราชปักษาและพรรคพวกก็เดินทางต่อไปยังสถานที่ที่ไม่เปิดเผยภายใต้การดูแลของตำรวจทันที

ความผิดพลาดในการบริหารประเทศของราชปักษานำพาหายนะทางเศรษฐกิจที่รุนแรงมาสู่ศรีลังกาจนถึงขั้นประเทศล้มละลาย และประชาชนหมดความอดทนจนลุกฮือขับไล่ ราชปักษาประกาศว่าจะลาออกจากตำแหน่งในวันที่ 13 กรกฏาคม ถ้าเขาก้าวลงจากตำแหน่งตามที่สัญญาไว้จริง นายกรัฐมนตรีรานิล วิกรมสิงเห จะกลายเป็นรักษาการประธานาธิบดีโดยอัตโนมัติ จนกว่ารัฐสภาจะทำการเลือกประธานาธิบดีคนใหม่

แต่วิกรมสิงเหได้ประกาศตัวเองว่าเขายินดีที่จะลาออกหากได้รับฉันทามติในการจัดตั้งรัฐบาลที่มีเอกภาพ

กระบวนการสืบทอดตำแหน่งอาจใช้เวลาประมาณ 3 วัน ซึ่งเป็นเวลาขั้นต่ำที่ใช้ในการประชุมรัฐสภา และสูงสุดไม่เกิน 30 วันภายใต้กฎหมายนี้  หากราชปักษาลงจากตำแหน่งในวันพุธ การลงคะแนนจะมีขึ้นในวันที่ 20 กรกฎาคม โฆษกรัฐสภากล่าว

ซาจิต ปรีมาดาสา หัวหน้าพรรคฝ่ายค้านคนปัจจุบันจากพรรคสามัคคีชนะพละเวกายา ซึ่งเคยพ่ายแพ้แก่ราชปักษาในการเลือกตั้งประธานาธิบดีปี 2562  กล่าวว่า เขาจะยืนหยัดลงสมัครเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีคนต่อไป

ปรีมาดาสา เป็นบุตรชายของอดีตประธานาธิบดี รานาสิงเห ปรีมาดาสา ซึ่งถูกลอบสังหารในเหตุระเบิดฆ่าตัวตายของกลุ่มกบฏทมิฬในเดือนพฤษภาคมปี 2536.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หนุนภาครัฐ-เอกชนไทยเข้าไปลงทุนในศรีลังกา

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ย้ำ “ประเทศไทยเปิดแล้ว” พร้อมรับการลงทุน เดินหน้า ส่งเสริมศักยภ

‘เศรษฐา’ ปลื้มผลสำเร็จเยือนศรีลังกา เตรียมดันเอกชน-ปตท. ลงทุนพลังงานสะอาดข้ามชาติ

รัฐบาลนี้ได้ลงนามเป็นครั้งแรก ต้องขอบคุณกระทรวงพาณิชย์และกระทรวงการต่างประเทศที่ทำงานหนักในทุกมิติ  และการเดินทางเยือนศรีลังกา

นายกฯ เข้าร่วมพิธีเฉลิมฉลองวันประกาศเอกราชศรีลังกา ครั้งที่ 76 ในฐานะแขกเกียรติยศ

นายกฯ เข้าร่วมพิธีเฉลิมฉลองวันประกาศเอกราชสาธารณรัฐสังคมนิยมประชาธิปไตยศรีลังกา ครั้งที่ 76 ในฐานะแขกเกียรติยศ

นายกฯ กล่าวถ้อยแถลง สนับสนุนใช้ประโยชน์จาก FTA ไทย-ศรีลังกาอย่างเต็มที่

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถ้อยแถลงในงาน Sri Lanka – Thailand Business Networking โดยมีนายรานิล วิกรมสิงเห ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐสังคมนิยมประชาธิปไตยศรีลังกา เข้าร่วมงานด้วย

นายกฯ เข้าร่วมพิธีต้อนรับอย่างเป็นทางการ พร้อมประชุมเต็มคณะ ความร่วมมือไทย-ศรีลังกา

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เข้าร่วมพิธีต้อนรับอย่างเป็นทางการ จากนั้นในเวลา 15.15 น. นายกรัฐมนตรีพบหารือแบบ Four Eyes กับนายรานิล วิกรมสิงเห (H.E. Mr. Ranil Wickremesinghe) ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐสังคมนิยมประชาธิปไตยศรีลังกา

‘ภูมิธรรม’ เตรียมลงนาม FTA ไทย – ศรีลังกา หลังปิดดีล FTA ฉบับ 15 สำเร็จ

‘ภูมิธรรม’ เตรียมเดินทางลงนาม FTA ไทย - ศรีลังกา ณ กรุงโคลัมโบ ประเทศศรีลังกา 3 – 4 ก.พ.นี้ หลังปิดดีล FTA ฉบับที่ 15 ของไทย พร้อมจัดทัพผู้ประกอบการไทยกว่า 20 ราย นำ 7 สินค้า 4 บริการศักยภาพ โชว์ในงาน Sri Lanka – Thailand Business Networking เชื่อจะช่วยดันการค้าสองฝ่ายขยายตัว ปักหมุดฐานการลงทุนเชื่อมไทยสู่เอเชียใต้ ตะวันออกลาง และยุโรป ชี้! เป็น FTA ทวิภาคีฉบับแรกของรัฐบาลชุดนี้