หนีสำเร็จ ! ประธานาธิบดีศรีลังกาลี้ภัยด้วยเครื่องบินทหารไปยังมัลดีฟส์

ประธานาธิบดีโกตาเบยา ราชปักษา ของศรีลังกาที่พยายามขึ้นเครื่องบินโดยสารบินออกนอกประเทศ แต่ไม่สำเร็จ เพราะถูกขัดขวางโดยเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง ขณะนี้สามารถออกนอกประเทศโดยอาศัยเครื่องบินทหารมุ่งสู่มัลดีฟส์เรียบร้อยแล้ว

แฟ้มภาพ รานิล วิกรมสิงเห นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันและว่าที่รักษาการประธานาธิบดีของศรีลังกา (Photo by Ishara S. KODIKARA / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพุธที่ 13 กรกฏาคม 2565 กล่าวว่า ประธานาธิบดีโกตาเบยา ราชปักษา ของศรีลังกา หลังถูกขับไล่ออกจากบ้านพักประธานาธิบดีพร้อมเหตุวุ่นวาย จนต้องประกาศลาออกจากตำแหน่ง และพยายามเดินทางออกนอกประเทศพร้อมภรรยาเมื่อวันจันทร์ แต่เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองปฏิเสธที่จะอนุญาตให้ผ่านออกนอกประเทศ ทำให้เขาพลาดเที่ยวบินไป 4 เที่ยวไปยังปลายทางประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

ท้ายที่สุดความพยายามของเขาก็สัมฤทธิ์ผลด้วยความช่วยเหลือของทหาร ราชปักษาและภรรยา รวมทั้งผู้คุ้มกันอีกหนึ่งคนโดยสารเครื่องบินทหาร Antonov-32 และบินออกจากสนามบินนานาชาติของศรีลังกาไปได้ในช่วงเช้าของวันพุธ  ตามข้อมูลจากแหล่งข่าวตรวจคนเข้าเมือง

เจ้าหน้าที่สนามบินในเมืองมาเล่ เมืองหลวงของมัลดีฟส์ ให้ข้อมูลว่า เมื่อมาถึงมัลดีฟส์ ราชปักษาและพรรคพวกก็เดินทางต่อไปยังสถานที่ที่ไม่เปิดเผยภายใต้การดูแลของตำรวจทันที

ความผิดพลาดในการบริหารประเทศของราชปักษานำพาหายนะทางเศรษฐกิจที่รุนแรงมาสู่ศรีลังกาจนถึงขั้นประเทศล้มละลาย และประชาชนหมดความอดทนจนลุกฮือขับไล่ ราชปักษาประกาศว่าจะลาออกจากตำแหน่งในวันที่ 13 กรกฏาคม ถ้าเขาก้าวลงจากตำแหน่งตามที่สัญญาไว้จริง นายกรัฐมนตรีรานิล วิกรมสิงเห จะกลายเป็นรักษาการประธานาธิบดีโดยอัตโนมัติ จนกว่ารัฐสภาจะทำการเลือกประธานาธิบดีคนใหม่

แต่วิกรมสิงเหได้ประกาศตัวเองว่าเขายินดีที่จะลาออกหากได้รับฉันทามติในการจัดตั้งรัฐบาลที่มีเอกภาพ

กระบวนการสืบทอดตำแหน่งอาจใช้เวลาประมาณ 3 วัน ซึ่งเป็นเวลาขั้นต่ำที่ใช้ในการประชุมรัฐสภา และสูงสุดไม่เกิน 30 วันภายใต้กฎหมายนี้  หากราชปักษาลงจากตำแหน่งในวันพุธ การลงคะแนนจะมีขึ้นในวันที่ 20 กรกฎาคม โฆษกรัฐสภากล่าว

ซาจิต ปรีมาดาสา หัวหน้าพรรคฝ่ายค้านคนปัจจุบันจากพรรคสามัคคีชนะพละเวกายา ซึ่งเคยพ่ายแพ้แก่ราชปักษาในการเลือกตั้งประธานาธิบดีปี 2562  กล่าวว่า เขาจะยืนหยัดลงสมัครเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีคนต่อไป

ปรีมาดาสา เป็นบุตรชายของอดีตประธานาธิบดี รานาสิงเห ปรีมาดาสา ซึ่งถูกลอบสังหารในเหตุระเบิดฆ่าตัวตายของกลุ่มกบฏทมิฬในเดือนพฤษภาคมปี 2536.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดาวรุ่งลูกครึ่งมาแรง 'น้องลีเดียร์'จับคู่อินเดีย คว้าแชมป์หวดไอทีเอฟ

การแข่งขันเทนนิสเยาวชนนานาชาติ สะสมคะแนนเยาวชนโลก ไอทีเอฟ เวิลด์ เทนนิส ทัวร์ จูเนียร์ เกรด 4 (เจ4 นิวเดลี) รายการ "เดลี โนเวมเบอร์ ไอทีเอฟ จูเนียร์ส" ที่ประเทศอินเดีย ระหว่างวันที่ 21-26 พ.ย. 2565 มีนักเทนนิสจากไทยเข้าร่วมการแข่งขันด้วย และปรากฏว่า "น้องลีเดียร์" ลีเดียร์ พอดโกริชานี่ นักเทนนิสเยาวชนทีมชาติไทย ลูกครึ่งไทย-รัสเซีย ทำผลงานได้ยอดเยี่ยม คว้าแชมป์หญิงคู่มาครองได้สำเร็จ