อุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ดับเพลิงในกรีซร่วงลงสู่ทะเล เสียชีวิต 2 ราย

มีผู้เสียชีวิต 2 รายจากเหตุเฮลิคอปเตอร์ดับเพลิงพร้อมลูกเรือ 4 คน ตกในทะเลกรีซ

แฟ้มภาพ ไฟป่ารุนแรงที่เคยเกิดขึ้นในกรีซ (Photo by ANGELOS TZORTZINIS / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 14 กรกฏาคม 2565 กล่าวว่า หน่วยยามฝั่งและหน่วยดับเพลิงของกรีซได้รับรายงานเมื่อวันพฤหัสบดีในเหตุเฮลิคอปเตอร์ดับเพลิง ร่วงหล่นลงทะเลพร้อมลูกเรือ 4 คน

"พบตัวลูกเรือชาย 2 คนจากโรมาเนียและมอลโดวา ฟื้นจากอาการหมดสติจากการจมน้ำบริเวณเกาะซามอสเมื่อเย็นวันพุธ ก่อนจะถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลท้องถิ่นและเสียชีวิตในเวลาต่อมา ขณะที่นักบินชาวโรมาเนียและลูกเรือชาวกรีกอีก 1 คน ปลอดภัยแล้วในขณะนี้" โฆษกหญิงของหน่วยยามฝั่งบอกกับเอเอฟพี

สถานีโทรทัศน์อีอาร์ทีของกรีซกล่าวว่า อุบัติเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเฮลิคอปเตอร์กำลังเติมน้ำทะเลเพื่อปฏิบัติภารกิจดับไฟป่าที่ปะทุขึ้นในช่วงบ่ายวันพุธใกล้กับหมู่บ้านปาลิโอโชริ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะอีเจี้ยน ซึ่งไฟยังคงลุกไหม้ต่อไปในวันพฤหัสบดี เนื่องจากมีกระแสลมแรงหนุน

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประมาณ 100 คนและยานพาหนะ 15 คัน ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากกองทัพอาสาสมัคร ได้ลงพื้นที่เพื่อจัดการกับเหตุดังกล่าว และดำเนินการสอบสวนสาเหตุของเพลิงไหม้แล้ว เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นระบุ

ไฟป่าในกรีซมีแนวโน้มรุนแรงขึ้นทุกปี  เช่นปีที่แล้ว ไฟป่ารุนแรงทำให้มีผู้เสียชีวิตไป 3 รายและทำลายพื้นที่ป่ากว่า 1,300 ตารางกิโลเมตร

นักวิทยาศาสตร์ชี้ว่า เหตุการณ์สภาพอากาศสุดขั้ว เช่น คลื่นความร้อนและความแห้งแล้งซึ่งเป็นเหตุให้เกิดไฟป่า มีความเชื่อมโยงกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ  ที่อาจเกิดบ่อยขึ้น, ยาวนานขึ้น และรุนแรงขึ้นอีกในอนาคต.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“สุชาติ” รองนายกฯ และ รมว.ทส. ติดตามใกล้ชิด สั่งคงกำลังเฝ้าระวังไฟป่าลำพูนต่อเนื่อง หลังควบคุมสถานการณ์บ้านโฮ่งได้แล้ว

วันนี้ (5 มีนาคม 2569) นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยถึงความคืบหน้าสถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่ภาคเหนือ โดยระบุว่า แม้หลายพื้นที่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว แต่ยังคงต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด โดยได้กำชับทุกหน่วยงานในสังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

ทส. เร่งบูรณาการควบคุมไฟป่าทองผาภูมิ ระดมอากาศยาน–กำลังภาคพื้นสกัดการลุกลาม

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เร่งดำเนินการควบคุมสถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี ภายหลังได้รับรายงานการตรวจพบจุดความร้อนในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ โดยสั่งการให้หน่วยงานในสังกัดบูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าควบคุมสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

'รองผวจ.เชียงใหม่' ลงพื้นที่ติดตามไฟป่าอุทยานขุนขาน ห่วง Hotspot พุ่ง

'รองผู้ว่าฯ เชียงใหม่' ลงพื้นที่ ติดตามสถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่อำเภอสะเมิง หลัง hotspot เพิ่ม ฝุ่นPM2.5 พุ่ง จี้ทุกอำเภอเร่งดูแลก่อนเกิดวิกฤตซ้ำ

ลำพูนเดินหน้าป้องกันไฟป่าตั้งแต่ต้นทาง ผนึกกำลังรัฐ–ชุมชน–เอกชน ลด PM 2.5 อย่างยั่งยืน

ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ซึ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพและคุณภาพชีวิตประชาชน เป็นวาระแห่งชาติที่ต้องผนึกพลังความร่วมมือจากทุกภาคส่วนป้องกันและแก้ปัญหา จากข้อมูลของสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) พบว่า แหล่งกำเนิดหลักของฝุ่น PM 2.5 มาจากภาคป่าไม้ร้อยละ 64 ของทั้งหมด

"สุชาติ" สั่งด่วน! ระดม "เสือไฟ​ กรมอุทยานฯ​- เฮลิคอปเตอร์" ลุยสกัดไฟป่าเมืองกาญจน์ หลัง Hotspot พุ่งเสี่ยงลามเข้าพื้นที่ป่าอนุรักษ์ชั้นใน

สถานการณ์ไฟป่าในจังหวัดกาญจนบุรี​มีแนวโน้มรุนแรงขึ้น หลังพบจุดความร้อน (Hotspot) กระจายตัวเป็นวงกว้าง ล่าสุด นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) สั่งการด่วนให้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ระดมสรรพกำลัง ยุทโธปกรณ์