“สุชาติ” รองนายกฯ และ รมว.ทส. ติดตามใกล้ชิด สั่งคงกำลังเฝ้าระวังไฟป่าลำพูนต่อเนื่อง หลังควบคุมสถานการณ์บ้านโฮ่งได้แล้ว

วันนี้ (5 มีนาคม 2569) นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยถึงความคืบหน้าสถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่ภาคเหนือ โดยระบุว่า แม้หลายพื้นที่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว แต่ยังคงต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด โดยได้กำชับทุกหน่วยงานในสังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม บูรณาการการทำงานเชิงรุก พร้อมเตรียมความพร้อมกำลังพลและอากาศยานตลอด 24 ชั่วโมง นอกจากนี้ ได้มอบหมายให้ ดร.รวีวรรณ ภูริเดช ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ติดตามสถานการณ์และสนับสนุนจังหวัดอย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งประสานการทำงานร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดและหน่วยงานในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันการปะทุซ้ำ และลดผลกระทบต่อประชาชนให้มากที่สุด

ทั้งนี้ จากกรณีพื้นที่อำเภอบ้านโฮ่ง จังหวัดลำพูน ซึ่งเกิดไฟป่าหลายจุดในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติและป่าอนุรักษ์ที่มีภูมิประเทศเป็นภูเขาสูงชัน ล่าสุดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้สนับสนุนเฮลิคอปเตอร์เข้าปฏิบัติภารกิจทิ้งน้ำรวม 38 เที่ยว ปริมาณน้ำ 19,000 ลิตร สามารถควบคุมไฟในจุดเสี่ยงได้สำเร็จ และปัจจุบันไม่พบจุดความร้อนเพิ่มเติมในบริเวณดังกล่าว

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ยังคงติดตามสถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่ภาคเหนืออย่างใกล้ชิด และขอความร่วมมือประชาชนงดการเผาในที่โล่งทุกกรณี หากพบเห็นเหตุไฟป่า สามารถแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ได้ทันที เพื่อร่วมกันป้องกันและลดความสูญเสียต่อทรัพยากรธรรมชาติของประเทศ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“สุชาติ” ปลื้ม “วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร” ขึ้นทะเบียนมรดกโลก ย้ำเป็นความภาคภูมิใจของคนไทยทั้งประเทศ เผยใช้เวลาผลักดันผ่าน 5 รัฐบาล จาก “ลุงตู่” ถึง “อนุทิน 2”

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยภายหลังคณะกรรมการมรดกโลก มีมติเอกฉันท์ให้ขึ้นทะเบียน “วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร จังหวัดนครศรีธรรมราช” เป็นแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรมแห่งใหม่ของประเทศไทย ว่า

ทส. จัดพิธีถวายพระพรชัยมงคลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดิน

วันนี้ (27 กรกฎาคม 2569) เวลา 08.30 น. นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานนำคณะผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ในสังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

'สุชาติ' นำทีม ทส. หารือผู้อำนวยการศูนย์มรดกโลกยูเนสโก ตอกย้ำนโยบายรัฐบาล 'อนุทิน' เดินหน้าคุ้มครองมรดกโลก ยกระดับบทบาทไทยบนเวทีนานาชาติ

นายสุชาติ กล่าวว่า รัฐบาลภายใต้การนำของ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ให้ความสำคัญกับการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและมรดกทางวัฒนธรรมของชาติ ควบคู่กับการยกระดับบทบาทของประเทศไทยในเวทีนานาชาติ โดยมอบหมายให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เดินหน้าขับเคลื่อนการบริหารจัดการแหล่งมรดกโลกตามมาตรฐานสากล พร้อมสร้างสมดุลระหว่างการอนุรักษ์ การพัฒนา และคุณภาพชีวิตของประชาชนในพื้นที่ นำไปสู่ความยั่งยืนอย่างแท้จริง

รมว.สุชาติ สั่งด่วน เร่งหามือทิ้งขยะมลพิษในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ จังหวัดปราจีนบุรี ย้ำ!! พบผู้กระทำผิดดำเนินการทางกฎหมายถึงที่สุด

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สั่งการกรมป่าไม้เร่งดำเนินการ เข้าตรวจสอบพื้นที่ที่มีการนำขยะมลพิษมาทิ้งในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าห้วยไคร้ ตำบลวังตะเคียน อำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี

“สุชาติ" สั่งลุยต่อไม่พัก” ส่งเจ้าหน้าที่สนธิกำลังยึด “โอเวอร์แลปสโตน 2” รุกป่าเกาะสมุยกว่า 4 ไร่ ย้ำชัดบังคับใช้กฎหมายไม่ปล่อยผ่านพวกแสวงประโยชน์จากที่ดินรัฐ

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้กรมป่าไม้บูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

“สุชาติ” สั่งกรมป่าไม้ผนึก กอ.รมน. เชือดทุนจีนรุกคลองสาธารณะ ยึดพื้นที่ระยองกว่า 4 ไร่ ฟันคดีถึงที่สุด

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้กรมป่าไม้บูรณาการความร่วมมือกับกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง