ติมอร์-เลสเตหวังเข้าร่วมอาเซียนในปีหน้า

ประธานาธิบดีจูแซ รามุซ ออร์ตา ของติมอร์-เลสเต กล่าวระหว่างเยือนอินโดนีเซีย หวังว่าจะมีการส่งเสริมความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่าง 2 ประเทศ และประเทศของตนจะได้เข้าเป็นสมาชิกของสมาคมอาเซียนในปีหน้า

          รอยเตอร์รายงานเมื่อวันอังคารที่ 19 กรกฎาคม 2565 ว่า ในวันเดียวกัน ประธานาธิบดีจูแซ รามุซ ออร์ตา ของติมอร์-เลสเต เดินทางเยือนอินโดนีเซียประเทศเพื่อนบ้าน เข้าพบหารือกับประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซีย โดยเป็นการเยือนต่างประเทศครั้งแรกหลังออร์ตาชนะเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อเดือนเมษายน และเข้ารับตำแหน่งสมัยที่ 2 เขาเคยเป็นประธานาธิบดีระหว่างปี 2550-2555

          ประธานาธิบดีออร์ตากล่าวว่า ติมอร์-เลสเตเป็นส่วนหนึ่งของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นประเทศที่มีคุณสมบัติที่จำเป็นทั้งเศรษฐกิจที่มีประสิทธิภาพและความเป็นประชาธิปไตย ซึ่งจะเป็นสมาชิกที่เป็นประโยชน์ต่ออาเซียน เขาหวังว่าประเทศที่อายุยังน้อยของเขาจะได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกสมาคมอาเซียนเมื่ออินโดนีเซียเป็นประธานอาเซียนในปีหน้า

          ติมอร์-เลสเตยื่นสมัครเป็นสมาชิกอาเซียนในปี 2554 ปัจจุบันมีสถานะเป็นประเทศสังเกตการณ์ของอาเซียน

          ประธานาธิบดีวิโดโดกล่าวที่ทำเนียบประธานาธิบดีในเมืองโบโกร์ทางใต้ของกรุงจาการ์ตา หลังการหารือกับประธานาธิบดีติมอร์-เลสเตว่า อินโดนีเซียลงทุนในติมอร์-เลสเต 818 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ส่วนใหญ่ด้านพลังงาน, การธนาคารและธุรกิจสื่อสาร “เราตกลงที่จะเพิ่มการค้าระหว่าง 2 ประเทศ”

          จากข้อมูลของทางการอินโดนีเซีย การค้าระหว่างอินโดนีเซียกับติมอร์-เลสเตมีมูลค่าราว 250 ล้านดอลลาร์สหรัฐเมื่อปีที่แล้ว

          รายได้หลักของติมอร์-เลสเตมาจากน้ำมันและก๊าซ ประชากรของประเทศนี้ที่มีราว 1.3 ล้านคน ต้องต่อสู้ดิ้นรนเพื่อให้มีความหลากหลายทางเศรษฐกิจและลดอัตราความยากจนที่สูง

          อินโดนีเซียบุกยึดครองติมอร์-เลสเตที่เคยเป็นอาณานิคมของโปรตุเกสในปี 2518 ติมอร์-เลสเตได้รับเอกราชอย่างสมบูรณ์ในปี 2545 หลังการต่อสู้อย่างยาวนานและนองเลือด.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ทรูวิชั่นส์' ถ่ายทอดเทปบันทึกพิธีเปิดยิ่งใหญ่ 'สัปดาห์วิทยุโทรทัศน์ จีน-อาเซียน'

ทรูวิชั่นส์ ภูมิใจก้าวสู่ระดับสากลไปอีกขั้น ผนึกกำลังกับรัฐบาลประชาชนเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง ภายใต้สำนักงานวิทยุและโทรทัศน์แห่งชาติจีน ถ่ายทอดเทปบันทึกภาพพิธีเปิดสุดยิ่งใหญ่ งานสัปดาห์วิทยุโทรทัศน์ จีน-อาเซียน ครั้งที่ 4 เอ็กซ์คลูซีฟผ่านทางทรู อินไซด์ ทรูวิชั่นส์ ช่อง 113 หรือ 335 ที่นี่ ที่เดียว วันเสาร์ที่ 8 ตุลาคม 2565 ตั้งแต่เวลา 21.00 – 22.00 น.

ขึ้นแท่นระดับอาเซียน! ขอนแก่นคว้ารางวัลเมืองท่องเที่ยวสะอาด

เทศบาลขอนแก่นไม่ธรรมดา คว้ารางวัลมาตรฐานเมืองท่องเที่ยวสะอาดอาเซียน ตอกย้ำอีสานมีดีเที่ยวได้ทุกวันไม่มีเบื่อ “ธีระศักดิ์” ยันต้องทำงานควบคู่พร้อมกับรักษาอัตลักษณ์อีสานได้อย่างสมดุล