ติมอร์-เลสเตหวังเข้าร่วมอาเซียนในปีหน้า

ประธานาธิบดีจูแซ รามุซ ออร์ตา ของติมอร์-เลสเต กล่าวระหว่างเยือนอินโดนีเซีย หวังว่าจะมีการส่งเสริมความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่าง 2 ประเทศ และประเทศของตนจะได้เข้าเป็นสมาชิกของสมาคมอาเซียนในปีหน้า

          รอยเตอร์รายงานเมื่อวันอังคารที่ 19 กรกฎาคม 2565 ว่า ในวันเดียวกัน ประธานาธิบดีจูแซ รามุซ ออร์ตา ของติมอร์-เลสเต เดินทางเยือนอินโดนีเซียประเทศเพื่อนบ้าน เข้าพบหารือกับประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซีย โดยเป็นการเยือนต่างประเทศครั้งแรกหลังออร์ตาชนะเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อเดือนเมษายน และเข้ารับตำแหน่งสมัยที่ 2 เขาเคยเป็นประธานาธิบดีระหว่างปี 2550-2555

          ประธานาธิบดีออร์ตากล่าวว่า ติมอร์-เลสเตเป็นส่วนหนึ่งของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นประเทศที่มีคุณสมบัติที่จำเป็นทั้งเศรษฐกิจที่มีประสิทธิภาพและความเป็นประชาธิปไตย ซึ่งจะเป็นสมาชิกที่เป็นประโยชน์ต่ออาเซียน เขาหวังว่าประเทศที่อายุยังน้อยของเขาจะได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกสมาคมอาเซียนเมื่ออินโดนีเซียเป็นประธานอาเซียนในปีหน้า

          ติมอร์-เลสเตยื่นสมัครเป็นสมาชิกอาเซียนในปี 2554 ปัจจุบันมีสถานะเป็นประเทศสังเกตการณ์ของอาเซียน

          ประธานาธิบดีวิโดโดกล่าวที่ทำเนียบประธานาธิบดีในเมืองโบโกร์ทางใต้ของกรุงจาการ์ตา หลังการหารือกับประธานาธิบดีติมอร์-เลสเตว่า อินโดนีเซียลงทุนในติมอร์-เลสเต 818 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ส่วนใหญ่ด้านพลังงาน, การธนาคารและธุรกิจสื่อสาร “เราตกลงที่จะเพิ่มการค้าระหว่าง 2 ประเทศ”

          จากข้อมูลของทางการอินโดนีเซีย การค้าระหว่างอินโดนีเซียกับติมอร์-เลสเตมีมูลค่าราว 250 ล้านดอลลาร์สหรัฐเมื่อปีที่แล้ว

          รายได้หลักของติมอร์-เลสเตมาจากน้ำมันและก๊าซ ประชากรของประเทศนี้ที่มีราว 1.3 ล้านคน ต้องต่อสู้ดิ้นรนเพื่อให้มีความหลากหลายทางเศรษฐกิจและลดอัตราความยากจนที่สูง

          อินโดนีเซียบุกยึดครองติมอร์-เลสเตที่เคยเป็นอาณานิคมของโปรตุเกสในปี 2518 ติมอร์-เลสเตได้รับเอกราชอย่างสมบูรณ์ในปี 2545 หลังการต่อสู้อย่างยาวนานและนองเลือด.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ช้างศึก'ซ้อมหนักรับมือฟิลิปปินส์, 'ธีรศิลป์' เตือนใส่เต็มที่ ไม่ประมาท

เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2565 เวลา 17.00 น. ณ สนาม ยามาโอกะ ฮานาซากะ อคาเดมี ฟุตบอลชายทีมชาติไทย ลงซ้อมต่อเนื่อง เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการเจอกับ ฟิลิปปินส์ ในศึกชิงแชมป์อาเซียน รอบแบ่งกลุ่ม กลุ่ม เอ นัดที่สองที่จะพบกับ ฟิลิปปินส์

'กิตธาดา-สุวิชยา' ซิวแชมป์โลว์กรอสส์ชาย-หญิงสวิงเยาวชน 'ปอนดอค อินเตอร์ฯ' ที่อินโดฯ

กิตธาดา โกสะรุทธะ และ สุวิชยา วินิจฉัยธรรม โชว์ฟอร์มสุดยอดคว้าแชมป์ โอเวอร์ออล โลว์กรอสส์ ประเภทชาย และ หญิง ขณะที่ นวพร สุนทรียภาพ รับแชมป์คลาส เอ หญิง การแข่งขันกอล์ฟเยาวชน "ปอนดอค อินทรา อินเตอร์เนชั่นเนล จูเนียร์ กอล์ฟ แชมเปี้ยนชิพ 2022" ครั้งที่ 9 ที่สนาม ปอนดอค อินทรา กอล์ฟ คอร์ส แบบพาร์ 72 กรุงจาการ์ต้า ประเทศอินโดนิเซีย ระหว่างวันที่ 13-15 ธันวาคม 2565

'บิ๊กตู่' ชง 3 ข้อเสนอใหญ่เวทีถกสุดยอดอาเซียน-สหภาพยุโรปสมัยพิเศษ

นายกฯ เข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน-สหภาพยุโรปสมัยพิเศษ เสนอให้อาเซียนและสหภาพยุโรปปฏิสัมพันธ์อย่างสร้างสรรค์กับทุกฝ่าย พร้อมชง 3 ข้อเสนอใหญ่