โดนอีกข้อหา เมียนมาเอาผิดเพิ่มนักข่าวอเมริกันหนุนต้านทหาร

ทนายความของนักข่าวชาวอเมริกันที่โดนเมียนมาจับกุมคุมขังมานานหลายเดือน ด้วยข้อหาสนับสนุนการต่อต้านรัฐประหาร เผยเมื่อวันพฤหัสบดีว่า ลูกความของเขาไม่ได้รับการประกันตัว ทั้งยังโดนแจ้งข้อหาทำผิดกฎหมายคนเข้าเมืองเพิ่มอีก

แฟ้มภาพ เรือนจำอินเส่งในเมืองย่างกุ้ง (Getty Images)

เอเอฟพีรายงานเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 4 พฤศจิกายน 2564 ว่าได้รับการเปิดเผยจากตาน ซอ อ่อง ทนายความของแดนนี เฟนส์เตอร์ บรรณาธิการบริหารสำนักข่าวฟรอนเทียร์เมียนมา ว่าในการไต่สวนนัดล่าสุดที่เรือนจำอินเส่งในเมืองย่างกุ้งเมื่อวันพุธ เฟนส์เตอร์ไม่ได้รับอนุญาตให้ประกันตัว ทั้งยังได้รับแจ้งว่า เขาถูกตั้งข้อหาเพิ่ม ฐานฝ่าฝืนกฎหมายคนเข้าเมือง

นักข่าวชาวอเมริกันรายนี้ถูกจับกุมที่สนามบินย่างกุ้ง ขณะพยายามเดินทางออกจากเมียนมาเมื่อเดือนพฤษภาคม เขาถูกพิจารณาคดีในข้อหาสนับสนุนผู้ที่ต่อต้านกองทัพ และรวมตัวอย่างผิดกฎหมาย ทั้งสองข้อหามีโทษจำคุกสูงสุดไม่เกิน 6 ปี ส่วนข้อหาที่ 3 นั้นมีโทษสูงสุดจำคุกไม่เกิน 5 ปี โดยทนายความผู้นี้กล่าวว่า การพิจารณาคดีนี้น่าจะเริ่มต้นในวันศุกร์

"เรายังไม่ทราบเหตุผลที่แท้จริงของการเพิ่มข้อหาคนเข้าเมือง" เขากล่าว โดยบอกว่า วีซ่าของเฟนส์เตอร์ยังไม่หมดอายุในตอนที่เขาถูกจับกุม

การเพิ่มข้อหาใหม่เกิดขึ้น 1 วันหลังจากบิล ริชาร์ดสัน อดีตทูตสหรัฐประจำสหประชาชาติซึ่งเป็นนักเจรจาไกล่เกลี่ยช่วยเหลือตัวประกัน ได้เข้าพบพลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมา ที่กรุงเนปยีดอ องค์กรของเขาเคยประกาศไว้ก่อนหน้านี้ว่า การมาเยือนเมียนมาของริชาร์ดสันครั้งนี้เป็นภารกิจส่วนตัวด้านมนุษยธรรม แต่ไม่ได้กล่าวว่าเขาจะเจรจาขอให้เมียนมาปล่อยตัวเฟนส์เตอร์หรือไม่

ตาน ซอ อ่อง บอกกับเอเอฟพีด้วยว่า เฟนส์เตอร์วัย 37 ปี ยังมีร่างกายแข็งแรง แต่เขาหัวเสียที่ถูกตั้งข้อหาเพิ่ม

ครอบครัวของเขาเคยเปิดเผยระหว่างการโทรศัพท์ประชุมทางไกลกับสื่ออเมริกันเมื่อเดือนสิงหาคมว่า เชื่อว่าเฟนส์เตอร์ติดไวรัสโควิด-19 ระหว่างโดนคุมขัง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ชี้ต้องแยก 'เหยื่อค้ามนุษย์-แก๊งคอลเซ็นเตอร์' หลังช่วยคนไทยในเล่าก์ก่ายกลับบ้าน

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการช่วย 226 คน จากเล่าท์ก่าย ประเทศเมียนมา ว่า ได้รับรายงานจากกระทรวงการต่างประเทศ ขณะนี้ได้ช่วยเหลือออกมาแล้ว ซึ่งในนั้นมีผู้กระทำความผิดที่อยู่ในกระบวนการแก๊งคอลเซ็นเตอร์ด้วย แต่ไม่แน่ใจว่ามี 3 คนหรือไม่