เกิดอาฟเตอร์ช็อกอีกหลายร้อยครั้ง หลังแผ่นดินไหวรุนแรงทางตอนเหนือของฟิลิปปินส์

ชาวฟิลิปปินส์ยังไม่สามารถกลับเข้าที่พักอาศัยได้ หลังเกิดอาฟเตอร์ช็อกหลายร้อยครั้งทางตอนเหนือของฟิลิปปินส์ ขณะที่ประธานาธิบดีเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ ลงพื้นที่ด้วยตัวเองเพื่อตรวจสอบความเสียหายในภูมิภาคที่เกิดเหตุ

ประธานาธิบดีเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ ของฟิลิปปินส์ (เสื้อฟ้าขวาสุด) ลงพื้นที่เยี่ยมผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงในเทศบาลบังเกด เมืองหลวงของแคว้นอาบรา ทางตอนเหนือของฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม (Photo by Handout / Courtesy of Irelee Beralde / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 28 กรกฎาคม 2565 กล่าวว่า จากเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 7.0 แม็กนิจูด ในจังหวัดอาบรา บนเกาะลูซอน ของฟิลิปปินส์ เมื่อวันพุธ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 5 รายและบาดเจ็บมากกว่า 150 คน

สถานการณ์ล่าสุดเมื่อวันพฤหัสบดี ยอดผู้เสียชีวิตพุ่งเป็น 6 รายแล้ว เมื่อชายวัย 59 ปีรายหนึ่งถูกดินถล่มทับจนเสียชีวิต หลังเกิดอาฟเตอร์ช็อกหลายครั้งตามมา จากข้อมูลของเจ้าหน้าที่ด้านภัยพิบัติในพื้นที่

แผ่นดินไหวรุนแรงได้ส่งผลกระทบไปทั่วบริเวณภูเขา ทำให้เกิดดินถล่ม, อาคารพังเสียหาย รวมถึงตึกสูงสั่นสะเทือนในกรุงมะนิลา ทั้งๆที่อยู่ห่างออกไปกว่า 300 กิโลเมตร

“เกิดอาฟเตอร์ช็อกขึ้นแทบทุก 20 นาที ตั้งแต่เมื่อวาน” เรจจี้ โทเลนติโน เจ้าของร้านอาหารในเทศบาลบังเกด เมืองหลวงของแคว้นอาบรากล่าว และเสริมว่า "เมื่อคืนนี้หลายคนนอนนอกบ้านเกือบทุกครอบครัว"

อาคารหลายร้อยหลังได้รับความเสียหายหรือถูกทำลาย, ถนนถูกดินถล่มทับ และไฟฟ้าดับในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ จนมีการประกาศสภาวะภัยพิบัติในเมืองอาบรา ถึงแม้จะโชคดีอยู่บ้างที่เมืองแห่งนี้ไม่ค่อยมีผู้อยู่อาศัยมากนัก

ประธานาธิบดีเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ ของฟิลิปปินส์ เดินทางมายังเทศบาลบังเกดในวันพฤหัสบดี เพื่อตรวจสอบความเสียหายและหารือเกี่ยวกับการให้ความช่วยเหลือของรัฐบาล, เจ้าหน้าที่ทหาร และเจ้าหน้าที่ด้านภัยพิบัติ

หน่วยงานแผ่นดินไหวในพื้นที่กล่าวว่า มีบันทึกการเกิดอาฟเตอร์ช็อกมากกว่า 800 ครั้งนับตั้งแต่เกิดแผ่นดินไหวเมื่อวันพุธ โดยในจำนวนนี้มี 24 ครั้งที่รุนแรงจนรู้สึกได้ และมีการคาดการณ์ว่าอาฟเตอร์ช็อกจะเกิดขึ้นต่อเนื่องอีกหลายสัปดาห์

แผ่นดินไหวเมื่อวันพุธ เป็นหนึ่งในแผ่นดินไหวที่รุนแรงที่สุดของฟิลิปปินส์ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และรู้สึกได้ทั่วบริเวณเกาะลูซอน ซึ่งเป็นเกาะที่มีประชากรมากที่สุดในประเทศ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศูนย์จีโนมฯ รพ.รามาฯ ตอกย้ำเดตาครอนเกิดขึ้นไม่ง่าย!

ศูนย์จีโนทางการแพทย์เปิดข้อมูลทางชี้ชัด เดลตาครอนเกิดขึ้นไม่ง่าย และแทบไม่มีโอกาสเข้ามาครองส่วนแบ่งตลาดผู้ติดเชื้อโควิดในไทยแน่

“จุรินทร์”เผยประกันรายได้ปี 4 รอเข้า ครม. พร้อมดึงฟิลิปปินส์ซื้อมัน 2 ล้านตัน

“จุรินทร์”ลุยโคราช เผยประกันรายได้ปี 4 เตรียมเข้าสู่การพิจารณาของ ครม. พร้อมดึงฟิลิปปินส์ทำเกษตรพันธสัญญา ซื้อมันสำปะหลังไทย 2 ล้านตัน มูล