ลูกช้างเผือกหายากถือกำเนิดในเมียนมา

ลูกช้างเผือกหายาก 1 เชือก คลอดออกมาทางตะวันตกในเมียนมา โดยมีลักษณะพิเศษหลายประการบ่งบอกว่าเป็นช้างมงคลตามความเชื่อของชาวพุทธ

ลูกช้างเผือกที่เพิ่งคลอดในรัฐยะไข่ มีน้ำหนักประมาณ 80 กิโลกรัม และสูงประมาณ 70 เซนติเมตร (Photo by Handout / MYANMAR MILITARY INFORMATION TEAM / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพุธที่ 3 สิงหาคม 2565 กล่าวว่า หนังสือพิมพ์โกลบอล นิว ไลท์ ออฟ เมียนมาร์ ซึ่งเป็นสื่อทางการของเมียนมาเปิดเผยว่า เมื่อเดือนที่แล้ว ช้างบ้านเพศเมียเชือกหนึ่ง อายุ 33 ปี ชื่อซาร์ แนน หล่า ในความครอบครองของบริษัทไม้เมียนมาในรัฐยะไข่ ได้คลอดลูกช้างเผือกออกมาเชือกหนึ่ง ซึ่งเมื่อเวลาผ่านไป สามารถเห็นได้ชัดว่า ลูกช้างเผือกเชือกดังกล่าวมีลักษณะพิเศษ 7 ใน 8 ประการที่บ่งบอกว่าเป็นสัตว์มงคลหายาก

ปัจจุบัน ลูกช้างเผือกมีน้ำหนักประมาณ 80 กิโลกรัม และสูงประมาณ 70 เซนติเมตร โดยหนังสือพิมพ์ฯรายงานว่า ลูกช้างเผือกเชือกดังกล่าวมีดวงตาสีมุก, สันหลังทรงกล้วยกล้าย, ขนสีขาว, หางขาว, มีสัญลักษณ์มงคลบนผิวหนัง, มีกรงเล็บห้าแฉกที่ขาหน้าและสี่แฉกที่ขาหลัง และมีใบหูใหญ่

ในอดีต ช้างเผือกถือเป็นสัตว์มงคลอย่างยิ่งในวัฒนธรรมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และผู้ปกครองในสมัยโบราณของภูมิภาคนี้ มักนิยมครอบครองไว้ให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้

ปัจจุบันมีช้างเผือก 6 เชือกในครอบครองของรัฐบาลในกรุงกรุงเนปยีดอ เมืองหลวงของเมียนมา โดยช้างเหล่านั้นส่วนใหญ่มาจากรัฐยะไข่และอิระวดีตอนใต้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

"ช้างศึก" ยิงดับ "เมียนมา" 7-3 ซิวอันดับ 3 "ทันเนียน คัพ"

ขุนพล "ช้างศึก" ทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมส่งท้ายศึกทันเนียน คัพ ไล่ต้อนเอาชนะ เมียนมา ไปแบบขาดลอย 7-3 คว้าอันดับ 3 ประจำทัวร์นาเมนต์ไปครอง

ประกาศด่วน! 'ครูบาบุญชุ่ม' บินเหมาลำรักษากทม. เคยอาพาธมาลาเรียขึ้นสมอง

มูลนิธิดอยเวียงแก้ว ออกประกาศระบุว่า ตามที่ “ครูบาบุญชุ่ม ญาณสังวโร อรัญวาสีภิกขุ” เข้าปฏิบัติธรรม ณ ถ้ำเมืองแก๊ด

เพจรักเชียงตุง เผย 'ครูบาบุญชุ่ม' เข้ารักษาอาการอาพาธที่ไทยแล้ว

เพจเฟซบุ๊ก รักเชียงตุง ซึ่งมีผู้กดติดตาม 1.7 แสนคน ได้โพสต์ข้อความว่า ได้ข่าวมาว่าครูบาบุญชุ่ม ท่านข้ามไปรักษาอาการอาพาธในประเทศไทยแล้ว

ปลดล็อกต่างด้าว นายจ้างเริ่มยื่นบัญชีแรงงาน 4 สัญชาติผ่านออนไลน์ ถึง 15 ส.ค.นี้

รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับการบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว เพื่อรองรับการฟื้นฟูประเทศภายหลังการผ่อนคลายมาตรการป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา