เพโลซีลั่นมะกันไม่ทอดทิ้งไต้หวัน

แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ เข้าพบหารือกับประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ระหว่างนำคณะตัวแทนสภาคองเกรสเดินทางเยือนไต้หวันเมื่อวันพุธ โดยไม่สนใจคำขู่จากจีน ระบุสหรัฐจะไม่ทอดทิ้งไต้หวัน ด้านผู้นำไต้หวันยืนยันว่าจะไม่ยอมจำนนต่อการคุกคามทางทหารที่เพิ่มขึ้น จีนตอบโต้การเยือนครั้งนี้ด้วยการประกาศซ้อมรบรอบเกาะไต้หวันและระงับนำเข้าสินค้าจากไต้หวัน

สำนักข่าวเอพีและรอยเตอร์รายงานว่า การเยือนไต้หวันของแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐพร้อมกับสมาชิกสภาคองเกรสสหรัฐอีก 5 คน เมื่อวันพุธที่ 3 สิงหาคม 2565 หลังเดินทางด้วยเครื่องบินถึงกรุงไทเปเมื่อคืนวันอังคาร ท่ามกลางการจับตามองจากทั่วโลกโดยเฉพาะจากจีน

เพโลซีกล่าวระหว่างเข้าพบหารือกับประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ที่ทำเนียบประธานาธิบดีไต้หวันในกรุงไทเปเมื่อวันพุธ ระบุว่า ปัจจุบันโลกต้องเลือกระหว่างประชาธิปไตยกับระบบเผด็จการ ความมุ่งมั่นของสหรัฐคือการปกป้องประชาธิปไตย ณ ที่นี่ในไต้หวันและทั่วโลกที่ประชาธิปไตยยังได้รับการปกป้อง และไต้หวันเป็นหนึ่งในสังคมที่มีเสรีภาพที่สุดในโลก

เพโลซีกล่าวว่า การมาเยือนไต้หวันของเธอและคณะตัวแทนสภาคองเกรสแสดงให้เห็นถึงคำมั่นสัญญาที่ไม่เปลี่ยนแปลงของสหรัฐต่อประชาธิปไตยของไต้หวัน เรามาเพื่อทำให้สิ่งที่คลุมเครือจะได้ชัดเจนว่าเราจะไม่ทอดทิ้งไต้หวัน บัดนี้ซึ่งมากยิ่งกว่าเดิม ความเป็นปึกแผ่นหนึ่งเดียวกันของอเมริกากับไต้หวันนับเป็นสิ่งที่สำคัญมาก

ประธานาธิบดีไช่ขอบคุณเพโลซีสำหรับการสนับสนุนไต้หวันของเธอตลอดหลายทศวรรษที่ผ่านมา และบอกว่าไต้หวันกำลังเผชิญหน้ากับการเพิ่มขึ้นอย่างตั้งใจของการคุกคามทางทหาร แต่ไต้หวันจะไม่ยอมจำนน เราจะยืนหยัดอย่างมั่นคงเพื่ออธิปไตยของเราและปกป้องประชาธิปไตย 

หลังเครื่องบินที่พาเพโลซีและคณะตัวแทนสภาคองเกรสของสหรัฐลงจอดที่สนามบินในกรุงไทเปเมื่อคืนวันอังคารที่ผ่านมา จีนตอบโต้ทันทีด้วยการประกาศซ้อมรบหลายครั้งรอบเกาะไต้หวัน และออกแถลงการณ์ประณามหลายครั้ง และเรียกเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำกรุงปักกิ่งเพื่อประท้วงในเรื่องนี้

กองทัพจีนประกาศซ้อมรบด้วยกระสุนจริงเริ่มเมื่อคืนวันอังคาร และจะซ้อมรบเป็นเวลา 4 วัน เริ่มวันพฤหัสบดีนี้ในน่านน้ำรอบเกาะไต้หวัน และกองทัพอากาศจีนส่งฝูงเครื่องบินรบ รวมถึงเครื่องบินขับไล่ 21 ลำอย่างที่ไม่เคยเกิดมาก่อน มุ่งหน้ามาไต้หวัน

กัปตันเจียน ชางหยู แห่งกระทรวงกลาโหมไต้หวันแถลงเมื่อเช้าวันพุธว่า การกระทำเช่นนี้ของจีนเท่ากับเป็นการปิดไต้หวันทั้งทางอากาศและทางทะเล เป็นการละเมิดอย่างร้ายแรงต่ออธิปไตยของดินแดนไต้หวัน

กระทรวงกลาโหมไต้หวันแถลงการณ์ซ้อมรบของจีนจะเกิดขึ้นภายใน 12 ไมล์จากชายฝั่งไต้หวัน และมีการซ้อมรบของเครื่องบินรบจีนในน่านฟ้าไต้หวัน

ด้านกรมศุลกากรจีนแถลงระงับการนำเข้าสินค้าจากไต้หวันหลายรายการ เช่น สินค้าตระกูลส้ม, ปลาดาบเงินและปลาสีกุนแช่แข็ง กระทรวงพาณิชย์จีนห้ามส่งออกทรายธรรมชาติไปไต้หวัน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ดัตช์' โดน 'เอกวาร์ดอร์' ตีเสมอ เขี่ยเจ้าภาพตกรอบ 'อังกฤษ' เจ๊าจืด 'สหรัฐฯ'

ฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ คืนวันที่ 25 พฤศจิกายนที่ผ่านมา เกมคู่สุดท้ายเป็นการแข่งขันนัดที่สองของกลุ่ม บี "สิงโตคำราม" ทีมชาติอังกฤษ ลงสนามพบ สหรัฐอเมริกา ฟาดแข้งกันที่ อัล เบย์ท สเตเดียม

'กลอยใจ' สุดประทับใจ ขึ้นคอนเสิร์ต 'ไต้หวัน'

เมื่อกลางเดือนที่ผ่านมา ราชินีรถแห่ “กลอยใจ กลิ่นบุปผา” ศิลปินจากค่ายข้าวสารแลนด์ ได้มีโอกาสไปขึ้นคอนเสิร์ตต่างแดนที่ไต้หวัน พร้อมนำบทเพลงเพราะๆ ม่วนๆ ไปขับกล่อมมอบความสุขสร้างรอยยิ้มให้กับคนไทยในต่างแดนได้หายคิดถึงบ้านไม่มากก็น้อย

'ดัตช์' เฉือน 'เซเนกัล' ท้ายเกม 2-0 'อเมริกา' แบ่งแต้มเวลส์ บอลโลก 2022

ฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ วันที่ 21 พฤศจิกายนที่ผ่านมา เกมคู่ที่สอง เป็นการแข่งขันในกลุ่ม เอ "อัศวินสีส้ม" เนเธอร์แลนด์ พบ เซเนกัล ตัวแทนจากทวีปแอฟริกา

15 ปีในวงการเพลงของ 'ลุลา' กับก้าวสำคัญบนไทม์สแควร์นิวยอร์ก!

กว่า 15 ปี ในวงการเพลงของศิลปินสาวเสียงเอกลักษณ์อย่าง ลุลา-กันยารัตน์ ติยะพรไชย ที่สร้างผลงานเพลงออกมาอย่างต่อเนื่องตลอดระยะเวลาหลายปี มีผลงานเพลงดังมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ตุ๊กตาหน้ารถ, เรื่องที่ขอ, ไม่อยู่ในชีวิตแต่อยู่ในหัวใจ และล่าสุด กลับมาพร้อม Singleใหม่ ที่ไม่ว่าใครได้เห็นเป็นต้องสะดุดตากับภาพโปรโมทเพลง “จบตั้งแต่เริ่ม (NOIR)” และจากผลงานอันโดดเด่นครั้งนี้ ลุลาจึงได้รับเลือกให้เป็นศิลปินที่จะได้ขึ้น Billboard Times Square ณ กรุงนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ประจำเดือนพฤศจิกายน 2022 จากแคมเปญ Spotify EQUAL Thailand