จีนจดบัญชีพวกหัวดื้อหนุนเอกราชไต้หวัน ลั่นคาดโทษตลอดชีวิต

รัฐบาลจีนจัดทำบัญชีดำรายชื่อพวกหัวดื้อที่สนับสนุนเอกราชไต้หวัน ซึ่งรวมถึงนายกฯ ไต้หวันและรัฐมนตรีต่างประเทศ ลั่นจะทำให้คนเหล่านี้รับผิดทางอาญาไปตลอดชีวิต

ธงชาติจีนและไต้หวัน (Getty Images)

คำขู่จากสำนักงานกิจการไต้หวันแห่งจีนเมื่อวันศุกร์ที่ 5 พฤศจิกายน 2564 มีออกมาในช่วงยามที่ความสัมพันธ์ข้ามช่องแคบไต้หวันตึงเครียดสูงสุดในรอบหลายปี และเกิดขึ้น 1 วันคล้อยหลังราฟาเอล กลุกส์มานน์ สมาชิกรัฐสภายุโรปชาวฝรั่งเศส เสร็จสิ้นการเดินทางเยือนไต้หวันอย่างเป็นทางการและประกาศว่ายุโรปยืนหยัดเคียงข้างไต้หวัน

รายงานเอเอฟพีและรอยเตอร์อ้างคำกล่าวของจู เฟิงเหลียน โฆษกหญิงของสำนักงานกิจการไต้หวันที่กรุงปักกิ่งในวันศุกร์ ซึ่งเปิดเผยเป็นครั้งแรกว่า รัฐบาลจีนได้จัดทำบัญชีดำกลุ่มคน "หัวดื้อ" ที่สนับสนุนเอกราชของไต้หวัน ซึ่งรวมถึงนายกฯ ซู เจิงชาง, ประธานสภาผู้แทนราษฎร โหยว ซีคุน และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ โจเซฟ อู๋

"แผ่นดินใหญ่จะดำเนินคดีทางอาญากับพวกหัวดื้อหนุนเอกราชไต้หวันตามกฎหมาย โดยจะมีผลไปตลอดชีวิต" โฆษกจีนขู่ และว่า นักการเมืองเหล่านี้พยายามกระตุ้นการเผชิญหน้าข้ามช่องแคบ โจมตีและใส่ร้ายแผ่นดินใหญ่อย่างมุ่งร้าย บ่อนทำลายความสัมพันธ์ข้ามช่องแคบอย่างรุนแรง

รัฐบาลจีนจะห้ามบุคคลเหล่านี้และสมาชิกในครอบครัวของพวกเขาเดินทางเข้าจีนแผ่นดินใหญ่, ฮ่องกง และมาเก๊า พวกที่ถูกขึ้นบัญชีดำจะไม่ได้รับอนุญาตให้ร่วมมือกับหน่วยงานหรือบุคคลจากแผ่นดินใหญ่ และบริษัทของพวกเขาหรือหน่วยงานที่ให้ทุนสนับสนุนพวกเขาจะไม่ได้รับอนุญาตให้หาประโยชน์จากแผ่นดินใหญ่ด้วย

โฆษกหญิงของจีนกล่าวอีกว่า จีนต้องการส่งสารเตือนผู้สนับสนุนเอกราชไต้หวันด้วยว่า พวกที่ลืมบรรพบุรุษ ทรยศต่อมาตุภูมิ และแบ่งแยกประเทศ จะไม่มีวันลงเอยด้วยดี

พรรคชาตินิยมก๊กมินตั๋งพ่ายแพ้สงครามกลางเมืองในจีนเมื่อปี 2492 แล้วหนีมาปักหลักที่เกาะไต้หวัน แต่จีนยังคงยึดถือว่าเกาะนี้เป็นส่วนหนึ่งของจีน ที่จีนพร้อมจะใช้กำลังผนวกดินแดนหากไต้หวันประกาศเอกราช

ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับไต้หวันแย่ลงนับแต่ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ผู้ปฏิเสธจะยอมรับจีนเดียว ชนะการเลือกตั้งได้เป็นผู้นำไต้หวันเมื่อปี 2559

ด้านนายกฯ ซู กล่าวเมื่อวันศุกร์ว่า เขาไม่หวั่นเกรงคำขู่ของจีน และว่า จีนไม่ได้ปกครองไต้หวันแม้แต่วันเดียว แต่กลับเที่ยวบงการไปทั่ว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ปลื้ม 'ทุเรียนไทย' ฮอตต่อเนื่องในจีน ลุยส่งออกผ่านรถไฟจีน-ลาว

นายกฯ ยินดี “ทุเรียนไทย” ได้รับความนิยมต่อเนื่องในจีน หน่วยงานภาครัฐ – เอกชน นำเสนอทุเรียนไทย 5 สายพันธุ์ พร้อมส่งเสริมการส่งออกผ่านทางรถไฟจีน - ลาว คงคุณภาพทุเรียนไทย

โอกาส ความท้าทาย และแนวทางปรับตัวของไทย หลังสหรัฐฯ-จีนเปิดศึกแยกห่วงโซ่อุปทาน

สนค. เผยผลระดมสมองผลการแยกห่วงโซ่อุปทานหลังเกิดความขัดแย้งสหรัฐฯ กับจีน ต่ออุตสาหกรรมยานยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้า และอิเล็กทรอนิกส์ พบไทยมีทั้งโอกาสและความท้าทาย

อดีตบิ๊กข่าวกรอง ห่วงกลุ่มวัยรุ่นไทย ซ้ำรอย ‘Gang of 4’ จีน ยุคปี 1966-1976 

น่าเป็นห่วงต่อแนวความคิดของกลุ่มวัยรุ่นที่ถูกอ้างว่าเป็นมวลชนของคนก้าวหน้า ที่นิยมความรุ่นแรง ชอบการข่มขู่ ขยันลงถนน แถมชื่นชมแนวคิดพ่อแม่มีหน้าทึ่เลี้ยงลูก ไม่ถือเป็นบุญคุณที่จะต้องตอบแทน

เที่ยวมุมใหม่ โดนใจที่’ไต้หวัน’

คนชอบเดินทางท่องเที่ยว  ไต้หวันเป็นอีกแห่งที่คนไทยชื่นชอบและมักเดินทางมาพร้อมกับครอบครัวและกลุ่มเพื่อนอยู่เสมอ เพราะมีแหล่งท่องเที่ยวที่ครบครันทั้งธรรมชาติ แหล่งช้อปปิ้งทันสมัย อีกทั้งอาหารการกินที่มีความหลากหลายและรสชาติอร่อย จนได้รับรางวัลมิชลินให้เลือกลิ้มลอง

'บอย ปกรณ์' ชวนเที่ยวไต้หวัน ในฐานะแบรนด์แอมบาสเดอร์ กทท.

ขึ้นตำแหน่งแบรนด์แอมบาสเดอร์คนแรกของการท่องเที่ยวไต้หวันประจำประเทศไทยไปเรียบร้อย สำหรับพระเอกหนุ่มอารมณ์ดี บอย-ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์ ที่ล่าสุดบินลัดฟ้าร่วมโปรโมทสถานที่ท่องเที่ยวและวัฒนธรรมของไต้หวัน ผ่านภาพยนตร์โฆษณาชุด “All is just right in Taiwan…ทุกอย่างใช่ โดนใจที่ไต้หวัน” ของสำนักงานการท่องเที่ยวไต้หวัน ประจำกรุงเทพฯ หรือ กทท.