คิวบาคุมเพลิงไหม้คลังน้ำมันครั้งใหญ่สำเร็จ

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงคิวบาควบคุมเพลิงไหม้คลังน้ำมันครั้งเลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ได้สำเร็จหลังลุกลามต่อเนื่อง 5 วัน หวั่นส่งผลกระทบต่อพลังงานไฟฟ้าทั่วประเทศ         

รอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เจ้าหน้าที่ดับเพลิงคิวบาสามารถควบคุมเหตุไฟไหม้ครั้งเลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ได้สำเร็จเมื่อวันอังคาร หลังเกิดเหตุฟ้าผ่าคลังน้ำมันขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศ จนเกิดไฟลุกไหม้อย่างต่อเนื่องนานกว่า 5 วัน สร้างความเสียหายแก่สถานที่จัดเก็บเชื้อเพลิง ซึ่งถูกทำลายไปกว่า 40% และทำให้เกิดไฟฟ้าดับ

              เปลวเพลิงที่โหมกระหน่ำทำลายคลังน้ำมันลุกลามไปยังคลังน้ำมันแทงก์ที่ 4 ที่ซูเปอร์แทงเกอร์ ท่าเรือเมืองมาตันซัส จนสุดท้ายได้สงบลง จากกลุ่มควันสีดำหนาทึบส่วนใหญ่ที่พุ่งออกมาจากพื้นที่ตรงนั้นลดลงเหลือเป็นควันสีเทา

              ท่าเรือเมืองมาตันซัสนับเป็นท่าเรือใหญ่ที่สุดของคิวบาสำหรับการนำเข้าน้ำมันดิบและจัดเก็บเชื้อเพลิงดิบและน้ำมันเชื้อเพลิงหนักส่วนใหญ่ โดยเก็บคลังน้ำมันในแทงก์เก็บน้ำมันขนาดใหญ่ 10 ถัง ส่วนใหญ่ใช้ในการผลิตกระแสไฟฟ้าบนเกาะนี้

              ทั้งนี้ ได้เกิดเหตุฟ้าผ่าแทงก์เก็บน้ำมันเชื้อเพลิงถังที่ 1 เมื่อช่วงเย็นวันศุกร์ที่ 5 ส.ค.ที่ผ่านมา ส่งผลให้เกิดไฟไหม้และลุกลามอย่างรวดเร็วไปยังถังที่ 2 ในวันอาทิตย์ และไปจนถึงถังที่ 4 ในวันจันทร์ รวมทั้งมีการระเบิดอยู่เป็นระยะๆ ท่ามกลางการพยายามดับเพลิงของเจ้าหน้าที่ดับเพลิงในพื้นที่ รวมทั้งการสนับสนุนกำลังเสริมจากเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญชาวเม็กซิกันและเวเนซุเอลามากกว่า 100 นาย

            ด้าน นายราฟาเอล เปเรซ การ์ริกา เจ้าหน้าที่ดับเพลิงคิวบา ระบุว่า เขากังวลว่าไฟไหม้ครั้งนี้จะส่งผลกระทบต่อสถานการณ์พลังงานในประเทศและได้รับผลกระทบทั้งโลก เรายังไม่สามารถเข้าถึงพื้นที่กระทบได้ เนื่องจากยังมีการเผาไหม้

              เมื่อวันอังคาร เฮลิคอปเตอร์จำนวนมากเข้าร่วมในปฏิบัติการดับไฟไหม้คลังน้ำมัน พร้อมด้วยเรือดับเพลิง 2 ลำที่เม็กซิโกส่งมากับอุปกรณ์ดับเพลิงขนาดใหญ่ ในเวลาต่อมาเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเข้ามาในพื้นที่เป็นครั้งแรกและพ่นโฟมและน้ำลงบนซากเผาไหม้ที่ยังคุกรุ่นอยู่.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ด่วน! ไฟไหม้ห้องเย็น ควันดำพวยพุ่งเข้า รพ.เอกชัย สมุทรสาคร เร่งอพยพคนไข้

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสมุทรสาคร รายงานว่า เมื่อเวลา 15.30 น. ไฟไหม้ บริษัทฯ ห้องเย็น ย่านเอกชัย ขอหลีกเลี่ยงเส้นทาง เนื่องจาก จนท.ดับเพลิงกำลังเข้าระงับเหตุ

รมว.เฮ้ง ส่ง ‘รองเลขาธิการ สปส.”มอบสิทธิประโยชน์ แก่ทายาทลูกจ้างชาวกัมพูชาที่เสียชีวิตเพลิงไหม้ย่านสำเพ็ง

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน สั่งการด่วนให้ สำนักงานประกันสังคม เยียวยาให้การช่วยเหลือทายาทผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ไฟไหม้ย่านสำเพ็งอย่างเร่งด่วน

'ชัชชาติ 'ติดภารกิจพื้นที่หนองแขมสั่งที่ปรึกษาลงพื้นที่แก้ปัญหา ไฟไหม้สำเพ็ง

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯ กทม.) ซึ่งอยู่ระหว่างการตรวจเยี่ยมพื้นที่ หนองแขม ได้ให้สัมภาษณ์กรณีไฟไหม้ตึกแถวย่านสำเพ็ง

นายกฯ สั่ง พม.ร่วม กทม.เร่งเยียวยาชุมชนบ่อนไก่ที่ถูกไฟไหม้

นายกฯ ห่วงผู้ประสบเหตุไฟไหม้ชุมชนบ่อนไก่ สั่ง พม. ร่วม กทม. เร่งดูแลให้ความช่วยเหลือ พร้อมให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่สำรวจชุมชนแออัดทั่วกรุงเทพฯ วางแผนเผชิญเหตุกรณีพื้นที่เข้าถึงยาก