จีนเริ่มซ้อมรบรอบใหม่ หลังคณะผู้แทนสหรัฐฯเยือนไต้หวัน

จีนกลับมาซ้อมรบทางทหารอีกครั้งรอบเกาะไต้หวัน หลังคณะผู้แทนรัฐสภาสหรัฐฯเดินทางมาทำภารกิจในไต้หวันแบบเดียวกับแนนซี เพโลซี

ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ของไต้หวัน (ขวา) กำลังกล่าวแถลงต้อนรับการมาเยือนทำเนียบประธานาธิบดีในไทเป ของคณะผู้แทนรัฐสภาสหรัฐฯ 5 คน ที่นำโดยวุฒิสมาชิกเอ็ด มาร์กีแห่งแมสซาชูเซตส์ เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม (Photo by Sam Yeh / various sources / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 กล่าวว่า คณะผู้แทนรัฐสภาสหรัฐฯ 5 คน เดินทางมายังไต้หวันเมื่อวันอาทิตย์โดยมีกำหนดการ 2 วัน รวมถึงการเข้าพบประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน และเข้าร่วมงานเลี้ยงที่จัดโดยโจเซฟ วู รัฐมนตรีต่างประเทศ

การเดินทางเยือนไต้หวันครั้งใหม่ของฝั่งสหรัฐฯ จุดชนวนให้เกิดปฏิกิริยาตอบโต้อีกครั้งจากรัฐบาลปักกิ่ง นำพามาซึ่งการลาดตระเวน และการซ้อมรบทั้งในทะเลและเหนือน่านฟ้ารอบเกาะไต้หวัน รอบใหม่เมื่อวันจันทร์

จีนยังคงย้ำว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีน และพร้อมใช้กำลังทหารเข้ายึดคืน หากมีความพยายามจะประกาศเอกราช

ด้านไต้หวันยังคงแสดงท่าทีไม่เกรงกลัวต่อคำขู่ของจีน พร้อมออกมาประกาศความเป็นเสรีในดินแดนที่ต้อนรับผู้มาเยือนจากทุกประเทศ พร้อมประณามจีนเป็นเพื่อนบ้านเผด็จการผู้ชั่วร้าย

สหรัฐอเมริกามีความสัมพันธ์ทางการฑูตอย่างเป็นทางการกับจีน แต่ก็ยังคงท่าทีเป็นพันธมิตรสำคัญของไต้หวัน และรักษาความสัมพันธ์ทางการฑูตกับรัฐบาลไทเปโดยพฤตินัย

นโยบายอย่างเป็นทางการของสหรัฐอเมริกานั้น ยืนอยู่ตรงกลางระหว่างการคัดค้านการประกาศเอกราชของไต้หวัน เและการไม่ยินยอมให้จีนบังคับไต้หวันให้เปลี่ยนระบอบการปกครอง โดยยังคงคลุมเครืออยู่ว่าจะมีการให้ความช่วยเหลือทางทหารแก่ไต้หวันหรือไม่หากจีนบุกยึดเกาะไต้หวันขึ้นมาวันใดวันนึง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สุชาติ' ห่วงแรงงานไทยในไต้หวัน ส่วนใหญ่อยู่ไกลจากศูนย์กลางแผ่นดินไหว

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงกรณีเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวในเมืองทางตะวันออกเฉียงเหนือของไต้หวันเมื่อกลางดึกวันที่ 17 กันยายนและเกิดอาฟเตอร์ช็อกตามมา ความรุนแรงขนาด 6.8 ริกเตอร์นั้น

อุตุเตือนไทยรับมือฝนมากขึ้นทั่วทุกภาค

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานลักษณะอากาศทั่วไป พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุมประเทศลาวตอนบนและประเทศเวียดนามตอนบน