เมียนมาโต้อาเซียนห้ามประชุม

รัฐบาลทหารเมียนมาตอบโต้อาเซียนที่ห้ามไม่ให้บรรดานายพลของรัฐบาลทหารเข้าร่วมประชุมอาเซียน ระบุถ้าที่นั่งของตัวแทนชาติใดชาติหนึ่งในอาเซียนว่างลง จะไม่สามารถเรียกได้ว่าเป็นการประชุมซัมมิตอาเซียน และกล่าวหาการทำเช่นนี้ของอาเซียนเนื่องจากถูกกดดันจากภายนอก

          รอยเตอร์รายงานเมื่อวันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 ว่า ชาติสมาชิกอาเซียนประณามรัฐบาลทหารเมียนมามาแล้วหลายครั้ง เนื่องจากไม่มีความก้าวหน้าที่เป็นรูปธรรมกับแผนสันติภาพที่เมียนมาตกลงกับชาติสมาชิกอาเซียน 10 ชาติเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งฉันทามติดังกล่าวรวมถึงการให้รัฐบาลทหารเมียนมาเจรจากับฝ่ายต่อต้านและหยุดการเป็นศัตรูต่อกัน

          กองทัพเมียนมารัฐประหารโค่นรัฐบาลจากการเลือกตั้งเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว จากนั้นจึงปราบปรามผู้ต่อต้านและเห็นต่างอย่างโหดเหี้ยม และเมื่อเร็วๆ นี้ ได้ประหารชีวิตนักเคลื่อนไหวทางการเมือง และเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ศาลเมียนมาตัดสินจำคุก อองซาน ซูจี เพิ่มอีก 6 ปี ในคดีคอร์รัปชัน

          อาเซียนมีมติห้ามบรรดานายพลของรัฐบาลทหารเมียนมาเข้าร่วมประชุมอาเซียน และเมื่อเดือนที่แล้ว ชาติสมาชิกอาเซียนบางชาติบอกว่าอาจต้องทบทวนท่าทีต่อเมียนมาใหม่ถ้ารัฐบาลทหารเมียนมายังไม่มีความก้าวหน้าต่อแผนสันติภาพที่ตกลงกันไว้

          ด้านรัฐบาลทหารเมียนมาปฏิเสธที่จะส่งตัวแทนที่ไม่ใช่ฝ่ายการเมืองเข้าร่วมประชุมอาเซียน

          ซอ มิน ตุน โฆษกรัฐบาลทหารเมียนมา กล่าวระหว่างการแถลงข่าวประจำวันเมื่อวันพุธว่า ถ้าที่นั่งของตัวแทนชาติใดชาติหนึ่งในอาเซียนว่างลงในการประชุมอาเซียน ก็ไม่ควรที่จะเรียกว่าเป็นการประชุมซัมมิตอาเซียน และกล่าวเสริมว่าเมียนมากำลังเดินหน้าทำตามแผนสันติภาพ

          ซอกล่าวถึงแผนสันติภาพที่รัฐบาลเมียนมาตกลงกับอาเซียนโดยระบุว่า สิ่งที่พวกเขาต้องการจากเราคือ ให้ไปพบและเจรจากับพวกผู้ก่อการร้าย ซึ่งเขาหมายถึงการเคลื่อนไหวของฝ่ายกบฏเรียกร้องประชาธิปไตยที่จับอาวุธต่อต้านรัฐบาลทหาร

          โฆษกรัฐบาลทหารเมียนมากล่าวด้วยว่า อาเซียนละเมิดนโยบายของตนเองที่จะไม่แทรกแซงกิจการอธิปไตยของประเทศที่เป็นชาติสมาชิก นอกจากนี้อาเซียนยังเผชิญกับ “แรงกดดันจากภายนอก” แต่เขาไม่ได้อธิบายเพิ่มเติมในเรื่องนี้

          ชาติตะวันตกหลายชาติ รวมถึงสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักร ต่างออกมาตรการคว่ำบาตรรัฐบาลทหารเมียนมาหลังการรัฐประหาร

          รอยเตอร์และเอเอฟพีรายงานในวันเดียวกันว่า โนลีน เฮย์เซอร์ ทูตพิเศษสหประชาชาติเรื่องเมียนมาที่เดินทางถึงเมียนมาเมื่อวันอังคาร มีกำหนดเข้าพบหารือกับพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมา และพบรัฐมนตรีต่างประเทศเมียนมาที่กรุงเนปยีดอในวันพุธ โฆษกรัฐบาลทหารเมียนมากล่าวระหว่างแถลงเมื่อวันพุธระบุว่า เราหวังว่าจะมีผลที่ดีในการหารือครั้งนี้

          สถานีโทรทัศน์เมียวดีที่ควบคุมโดยกองทัพเมียนมารายงานเมื่อค่ำวันอังคารว่า เฮย์เซอร์เดินทางถึงกรุงเนปยีดอและได้รับการต้อนรับจากเจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศเมียนมา

          สหประชาชาติแถลงก่อนหน้านี้ว่า การเยือนเมียนมาของเฮย์เซอร์ครั้งนี้จะเน้นในเรื่องสถานการณ์ที่เลวร้ายลงและความกังวลเร่งด่วนในเมียนมา.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ส.ว.อุปกิต แจงสัมพันธ์นายหน้าค้าอาวุธเมียนมา ยืนยันไม่เกี่ยวข้องยาเสพติด

นายอุปกิต ปาจรียางกูร สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) กล่าวถึงกรณีที่มีชื่อเชื่อมโยงทางธุรกิจกับนายทุน มิน ลัต ซึ่งถูกระบุว่าเป็นนายหน้าค้าอาวุธให้กองทัพเมียนมา และถูกทางการไทยจับกุมด้วยข้อหายาเสพติดและฟอกเงินว่า ไม่มีอะไร นายทุน มิน ลัต เข้าไปทำธุรกิจค้าขายไฟระหว่างท่าขี้เหล็กกับแม่สาย ซึ่งเป็นธุรกิจสุจริต

สาวพม่าอาการดีขึ้น ถูกแมลงสาบกัดแพ้หนัก เวียนหัว แน่นหน้าอก จนถูกหามส่งรพ.

จากกรณีอาสาสมัครชุดปฏิบัติการกู้ชีพขุนรัตนาวุธ มูลนิธิมิราเคิลออฟไลฟ์ประจำจังหวัดกาญจนบุรี ได้ช่วยเหลือนางมิม่อ ชาวเมียนมา อายุ 40 ปี หญิงชาวเมียนมามีอาการเจ็บแสบที่หัวไหล่ซ้าย หัวเข่าขวามีรอยบวมแดง