อิรักระอุ โดรน 3 ลำโจมตีบ้านนายกฯ หมายลอบสังหาร

นายกฯ มุสตาฟา อัลคาดิมี แห่งอิรักประกาศว่าตัวเขาปลอดภัยดีและเรียกร้องให้ทุกฝ่ายอยู่ในความสงบและใช้ความอดกลั้น ภายหลังโดรนติดอาวุธ 3 ลำโจมตีบ้านของเขาหมายลอบสังหารเมื่อเช้าวันอาทิตย์ ทำให้องครักษ์บาดเจ็บหลายนาย 

แฟ้มภาพ นายกฯ มุสตาฟา คาดิมี ชูนิ้วเปื้อนหมึกภายหลังใช้สิทธิลงคะแนนเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 10 ต.ค. 2564 (Getty Images)

รายงานเอเอฟพีและรอยเตอร์เมื่อวันอาทิตย์ที่ 7 พฤศจิกายน 2564 กล่าวว่า การโจมตีเมื่อเช้าวันอาทิตย์ยิ่งเพิ่มความตึงเครียดทางการเมืองในอิรัก ที่กำลังเกิดความขัดแย้งหลังการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม ซึ่งเครือข่ายกองกำลังติดอาวุธฮาชิด อัลชาบี ของพรรคการเมืองนิยมอิหร่านกลุ่มพันธมิตรพิชิตชัย ที่สูญเสียที่นั่งไปจำนวนมาก กล่าวโทษว่ามีการทุจริต

แหล่งข่าวความมั่นคงเผยว่า มีโดรน 3 ลำถูกใช้ในการโจมตีครั้งนี้ แต่ 2 ลำโดนยิงตกก่อน เอเอฟพีกล่าวว่าโดรนถูกปล่อยออกจากสถานที่หนึ่งใกล้สะพานสาธารณรัฐที่ทอดข้ามแม่น้ำไทกริสในกรุงแบกแดด ก่อนจะบินมายังกรีนโซน ซึ่งเป็นเขตที่รักษาการณ์อย่างแน่นหนาที่สุดและเป็นที่ตั้งของบ้านนายกฯ และสถานทูตสหรัฐอเมริกา

ภาพถ่ายที่เผยแพร่โดยสำนักงานของคาดิมีเผยให้เห็นเศษซากปรักหักพังเกลื่อนพื้นใต้บันไดทางขึ้นด้านนอกที่ได้รับความเสียหาย และประตูบานหนึ่งหลุด ขณะภาพข่าวของไอเอ็นเอเผยสภาพความเสียหายของบ้านนายกฯ และรถเอสยูวีที่จอดอยู่ในโรงรถ

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงรายหนึ่งกล่าวกับรอยเตอร์ว่า เจ้าหน้าที่เก็บชิ้นส่วนที่เหลือของโดรนบรรทุกระเบิดขนาดเล็กที่ใช้ในการโจมตี เพื่อนำตรวจสอบ ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาประกาศว่าเป็นผู้ลงมือโจมตี ซึ่งทำให้หน่วยอารักขาคาดิมีที่รักษาการณ์อยู่นอกบ้าน ได้รับบาดเจ็บ 6 นาย

คาดิมีซึ่งรับตำแหน่งผู้นำอิรักมาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2563 เปิดเผยทางทวิตเตอร์ว่า ตัวเขาไม่ได้รับอันตราย และเรียกร้องให้ทุกฝ่ายอยู่ในความสงบและอดกลั้นเพื่อประเทศ "บ้านของผมตกเป็นเป้าหมายการโจมตีอย่างขี้ขลาด แต่ผมไม่เป็นไร" เขากล่าวในวิดีโอ

สำนักงานของคาดิมีกล่าวว่า การโจมตีครั้งนี้เป็น "ความพยายามลอบสังหารที่ล้มเหลว"

เหตุการณ์นี้เกิด 2 วันหลังจากการปะทะรุนแรงใกล้เขตกรีนโซนกรุงแบกแดดเมื่อวันศุกร์ ระหว่างกองกำลังของรัฐบาลกับผู้สนับสนุนกลุ่มพันธมิตรพรรคการเมืองที่อิหร่านหนุนหลัง ซึ่งกล่าวหาว่ามีความผิดปกติในการเลือกตั้งและการนับคะแนน

ตำรวจใช้แก๊สน้ำตาและกระสุนจริงตอบโต้ผู้ประท้วงที่ขว้างปาก้อนหินทำให้ตำรวจบาดเจ็บหลายนาย การสลายชุมนุมส่งผลให้มีผู้ประท้วงเสียชีวิตอย่างน้อย 1 คน และคาดิมีสั่งให้ทำการสอบสวนเหตุการณ์นี้

ประธานาธิบดีบัรฮัม ซาลีห์ ของอิรักซึ่งมีบทบาทในเชิงพิธีการ ประณามการโจมตีคาดิมีว่าเป็นการก่ออาชญากรรมชั่วร้ายต่ออิรัก "เราไม่อาจยอมให้อิรักถูกลากเข้าสู่ความโกลาหลวุ่นวายและการรัฐประหารระบอบรัฐธรรมนูญของเรา" เขาทวีต

มุกตาดา อัลซัดร์ ครูสอนศาสนาชาวชีอะห์ชาตินิยมผู้ต่อต้านอิหร่าน ซึ่งพรรคของเขาชนะที่นั่งมากที่สุดในการเลือกตั้งครั้งนี้ เกิน 70 ที่นั่งจากสภา 329 ที่นั่ง กล่าวว่า การโจมตีครั้งนี้เป็นการก่อการร้ายต่อเสถียรภาพของอิรัก โดยมีเป้าหมายเพื่อนำอิรักกลับสู่ภาวะโกลาหลวุ่นวายที่อยู่ภายใต้การควบคุมโดยกองกำลังที่ไม่ใช่รัฐ

ด้านกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ประณามการโจมตีครั้งนี้อย่างรุนแรงว่าเป็นการก่อการร้าย พร้อมกับเสนอให้ความช่วยเหลือด้านการสอบสวน ขณะกระทรวงการต่างประเทซาอุดีอาระเบียก็กล่าวเช่นกันว่าเป็นการก่อการร้ายที่ขี้ขลาด

กระทรวงการต่างประเทศอิหร่านออกแถลงการณ์ในวันเดียวกัน ประณามการโจมตีบ้านของคาดิมี และเรียกร้องความระแวดระวังเพื่อขัดขวางแผนการที่พุ่งเป้าหมายความมั่นคงและการพัฒนาของอิหร่าน ซาอิด คาติบซาเดห์ โฆษกกระทรวงยังกล่าวโทษสหรัฐว่า พยายามบรรลุเป้าหมายที่ชั่วร้ายในภูมิภาคนี้ ด้วยการสร้างกลุ่มก่อการร้ายขึ้นมาปลุกระดมฝูงชนต่อต้านรัฐ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จรวด 6 ลูกโจมตีรันเวย์สนามบินแบกแดด โดนโบอิ้ง 1 ลำ

เอเอฟพีอ้างแหล่งข่าวความมั่นคงหลายรายว่า มีจรวด 6 ลูกยิงโจมตีท่าอากาศยานระหว่างประเทศแบกแดดเมื่อวันศุกร์ สร้างความเสียหายต่อทรัพย์สิน แต่ไม่มีผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บ เผยภาพเครื่องบินโดยสารลำหนึ่งโดนจรวดเป็นรู

ตามใช้หนี้ 'ซัดดัม' อิรักจ่ายค่าปฏิกรรมสงครามงวดสุดท้ายให้คูเวต

ผ่านมากว่า 30 ปี รัฐบาลอิรักจ่ายค่าปฏิกรรมสงครามงวดสุดท้ายแก่คูเวตเป็นที่เรียบร้อย เพื่อชดเชยที่กองทัพของประธานาธิบดีซัดดัม ฮุสเซน รุกรานคูเวตจุดชนวนสงครามอ่าวเมื่อปี 2533 รวมเป็นเงินชดเชย 1.75 ล้านล้านบาท