กองกำลังทหารจากหลายประเทศเดินทางมาถึงรัสเซียตะวันออก เพื่อดำเนินการซ้อมรบร่วมกัน ท่ามกลางความตึงเครียดระหว่างรัสเซียและประเทศแถบตะวันตก

กองกำลังทหารของจีน เดินทางถึงรัสเซียตะวันออก ก่อนเตรียมดำเนินการฝึกซ้อมรบร่วมกับกองกำลังจากชาติอื่นๆ โดยมีรัสเซียเป็นเจ้าภาพในการฝึกซ้อมดังกล่าว เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม (Photo by Handout / Russian Defence Ministry / AFP)
เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันจันทร์ที่ 29 สิงหาคม 2565 กล่าวว่า กองกำลังทหารจากประเทศที่เป็นพันธมิตรกับรัสเซีย นำโดยจีน, เบลารุส, อินเดีย, มองโกเลีย และซีเรีย ได้เดินทางถึงรัสเซียแล้วเมื่อวันจันทร์ ก่อนเตรียมพร้อมดำเนินการฝึกซ้อมรบร่วมกันตามกำหนดการระหว่างวันที่ 1-7 กันยายน
การฝึกซ้อมรบร่วมดังกล่าวจะดำเนินการไปทั่วสนามฝึกทหาร 7 แห่งในภาคตะวันออกของรัสเซีย รวมถึงในน่านน้ำของทะเลโอค็อตสค์และทะเลญี่ปุ่น โดยครั้งล่าสุดของการฝึกซ้อมรบร่วมแบบเดียวกันนี้ จัดขึ้นในปี 2561
กระทรวงกลาโหมของจีนยืนยันเมื่อต้นเดือนสิงหาคมว่าจะส่งทหารเข้าร่วม แต่ไม่ได้ระบุว่าจะส่งจำนวนเท่าใด พร้อมยืนยันอย่างหนักแน่นว่า การเข้าร่วมการฝึกดังกล่าวไม่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์ระหว่างประเทศและระดับภูมิภาคในปัจจุบัน
กระทรวงกลาโหมของรัสเซียซึ่งเป็นเจ้าภาพการฝึกซ้อมรบร่วม ระบุว่า ทหารกว่า 50,000 นาย และยุทโธปกรณ์ทหาร 5,000 หน่วย รวมถึงเครื่องบิน 140 ลำ และเรือ 60 ลำ จะเข้าร่วมในการซ้อมรบที่เรียกว่า วอสต็อค-2022 (Vostok-2022)
กองกำลังทหารที่เข้าร่วม ได้เดินทางถึงสนามฝึกเซอเรเกฟสกี (Sergeyevsky) ทางตะวันออกไกลของรัสเซีย และได้เริ่มเตรียมอุปกรณ์และอาวุธสำหรับการฝึกแล้ว
นับตั้งแต่รัสเซียส่งทหารบุกยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ รัฐบาลมอสโกก็เริ่มแสวงหาความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับประเทศต่างๆ ทั้งในแอฟริกา, อเมริกาใต้ และเอเชีย โดยเฉพาะจีน ซี่งรัสเซียถือเป็นพันธมิตรสำคัญ และให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ในประชาคมโลก เห็นได้ชัดในช่วงความขัดแย้งกรณีแนนซี เพโลซี เยือนไต้หวัน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สงครามในตะวันออกกลาง: ความคืบหน้าล่าสุด
เที่ยวบินต่างๆ ถูกระงับชั่วคราวในวันจันทร์ที่สนามบินดูไบ ซึ่งเคยเป็นหนึ่งในสนามบินที่พล busiest ที่สุดในโลก หลังจาก "เหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับโดรน" ก่อให้เกิดไฟไหม้ในบริเวณใกล้เคียง ทางการเมืองกล่าว
'ทรัมป์' กดดัน 'นาโต้-จีน' ช่วยเปิดช่องแคบฮอร์มุซ
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เรียกร้องให้พันธมิตรนาโตและจีนช่วยเปิดช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งเป็นเส้นทางสำคัญสำหรับการขนส่งน้ำมันดิบที่อิหร่านปิดกั้นอย่างมีประสิทธิภาพ ในขณะที่ผู้เล่นทางเศรษฐกิจรายใหญ่เริ่มปล่อยน้ำมันสำรองออกมาในวันจันทร์เพื่อป้องกันการหยุดชะงักของอุปทาน
ไทยในเกมมหาอำนาจ สหรัฐ-จีน
บทเรียนจาก Net Assessment และแรงสะเทือนจากสงครามตะวันออกกลาง
ตลาดจีนโตสวนกระแส 'ข้าวอินทรีย์ไทย'ครองแชมป์อันดับ1
ตลาดจีนโตสวนกระแส ส่งออกข้าวอินทรีย์ไทยพุ่งกว่า 300% ครองแชมป์ตลาดอันดับหนึ่งเบิกฤกษ์ปี 2569 รับอานิสงส์กระแสรักสุขภาพ - กำลังซื้อสูง พร้อมรับนโยบายดันข้าวประณีตบุกแดนมังกร
งูกินหาง! 'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' ตั้งคำถาม สงครามสหรัฐ-อิสราเอล กับอิหร่าน จะจบยังไง
นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อคว
จีนเรียกร้องให้มีการหยุดยิงและใช้การทูตเพื่อยุติความขัดแย้งในตะวันออกกลาง
เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา จีนเรียกร้องให้มีการหยุดยิงและเจรจาทางการทูตเพื่อยุติความขัดแย้งในตะวันออกกลาง ซึ่งยืดเยื้อมาเป็นวันที่สามแล้ว

