ตัดสินจำคุก10ปีภรรยานาจิบ

ศาลมาเลเซียตัดสินจำคุก 10 ปี รอสมะห์ มันซอร์ ภรรยาของอดีตนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัก จากความผิดเรียกร้องและรับสินบน 3 ข้อหา เพื่อแลกเปลี่ยนกับการได้รับสัญญาจากโครงการของรัฐบาลกว่า 10,000 ล้านบาท อดีตสตรีหมายเลขหนึ่งของมาเลเซียผู้นี้ยังมีโอกาสอุทธรณ์สู้คดีอีก 2 ศาล

          รอยเตอร์รายงานเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 1 กันยายน 2565 ว่า ศาลสูงในกรุงกัวลาลัมเปอร์ตัดสินในวันเดียวกันว่า รอสมะห์ มันซอร์ วัย 70 ปี ภรรยาของอดีตนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัก มีความผิดจริงในคดีเรียกร้องและรับสินบน 3 ข้อหา เพื่อแลกเปลี่ยนกับการที่บริษัทเอกชนแห่งหนึ่งได้รับสัญญาจากโครงการของรัฐบาล พิพากษาให้ลงโทษจำคุก 10 ปี และต้องจ่ายค่าปรับ 970 ล้านริงกิตหรือราว 7,934 ล้านบาท

          โมฮัมเหม็ด ไซนี มาซลัน ผู้พิพากษาศาลสูงกัวลาลัมเปอร์กล่าวระหว่างอ่านคำตัดสินว่า อัยการพิสูจน์แล้วว่าคดีนี้ไม่มีข้อสงสัยที่มีเหตุผล

          ผู้พิพากษาให้ชะลอการลงโทษในคดีนี้ของรอสมะห์ ทำให้เธอยังไม่ต้องถูกส่งเข้าเรือนจำหลังคำพิพากษาในวันพฤหัสบดี โดยรอสมะห์มีโอกาสยื่นอุทธรณ์ได้อีก 2 ศาล

          รอสมะห์มาฟังคำพิพากษาของศาลโดยสวมชุดบาจูกูรุงสีเหลืองซึ่งเป็นชุดประจำชาติมาเลเซีย และผ้าคลุมศีรษะสีเหลืองเข้ากับชุด กล่าวกับผู้พิพากษาทั้งน้ำตาทันทีหลังทราบคำตัดสินว่า ต้องยอมรับว่าฉันเศร้ามากกับสิ่งที่เกิดขึ้นในวันนี้ ไม่มีใครเห็นฉันรับเงิน ไม่มีใครเห็นฉันนับเงิน แต่ถ้านั่นคือข้อสรุปของคดี ฉันปล่อยให้เป็นเรื่องของพระเจ้า

          ในข้อกล่าวหารับสินบนของรอสมะห์ที่ถูกดำเนินคดีนี้ ทีมทนายความของเธอขอให้ศาลลงโทษจำคุก 1 วัน ขณะที่อัยการร้องต่อศาลให้ลงโทษขั้นสูงสุดหรือใกล้ขั้นสูงสุด

          อดีตสตรีหมายเลขหนึ่งของมาเลเซียผู้นี้ถูกมองว่าเป็นผู้มีอิทธิพลข้างหลังนาจิบ และโดนวิจารณ์อย่างมากในมาเลเซียจากไลฟ์สไตล์ที่ฟุ่มเฟือย โดยเฉพาะเรื่องที่เธอโปรดปราน กระเป๋าเบอร์กินของแอร์เมสที่ราคาสูงลิบ

          รอสมะห์ปปฏิเสธว่าเธอไม่ได้กระทำความผิด 3 ข้อหา ที่โดนกล่าวหาว่าเรียกร้องและรับสินบนระหว่างปี 2559 และ 2560 เพื่อช่วยให้บริษัทแห่งหนึ่งมั่นใจว่าจะได้รับสัญญาโครงการติดตั้งไฟฟ้าจากแผงโซลาร์เซลล์ ซึ่งเป็นโครงการในสมัยรัฐบาลของนาจิบซึ่งมีมูลค่าสูงถึง 279 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือราว 10,242 ล้านบาท

          อัยการระบุว่ารอสมะห์เรียกรับสินบน 187.5 ล้านริงกิตหรือราว 1,534 ล้านบาท โดยได้รับเงินมา 6.5 ล้านริงกิตหรือราว 53 ล้านบาทจากบริษัทที่ชนะประมูลโครงการนี้

          รอสมะห์แก้ต่างคดีนี้ว่าเธอถูกใส่ร้ายจากอดีตผู้ช่วยของเธอ และจากเจ้าหน้าที่รัฐบาลและผู้บริหารของบริษัทที่เกี่ยวข้องกับโครงการนี้

          นอกจากคดีเรียกรับสินบนนี้แล้ว รอสมะห์ยังโดนดำเนินคดีอีก 17 ข้อหาเกี่ยวกับการฟ้องเงินและการหลีกเลี่ยงภาษี

          เมื่อวันอังคารที่ 23 สิงหาคมที่ผ่านมา ศาลสูงสุดของมาเลเซียพิพากษายืนความผิดจำคุก 12 ปีในคดีคอร์รัปชันกองทุนวันเอ็มดีบีของนาจิบ ราซัก อดีตนายกรัฐมนตรี ทำให้เขาถูกส่งตัวเข้ารับโทษจำคุกในเรือนจำทันที.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศาลไม่ให้ประกัน แก๊งนักศึกษาฆ่าเด็กช่างกลปทุมวัน คอตกนอนเรือนจำ

ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ พนักงานสอบสวน สถานีตำรวจนครบาลปทุมวัน ได้ยื่นคำร้องฝากขังนายธีรทัศน์ นิจนันท์ ,นายณัฐพร พวงแก้ว ,นายการัณย์ นันทะเสน 3 นักศึกษา

จำคุก 'ต่อ เรืองฤทธิ์' ดาราเมาแล้วขับ เป่าพุ่ง 235 รับสารภาพลดโทษเหลือ 2 เดือน ปรับ 4 พัน

ที่ ศาลอาญามีนบุรี ศาลอ่านคำพิพากษา ในคดีเเขวงที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 3 เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายเรืองฤทธิ์ วิสมล หรือ "ต่อ" อายุ 49 ปี ดารานักแสดงชื่อดัง ฐานความผิดขับรถในขณะเมาสุราหรือของเมาอย่างอื่น

ศาลสั่งจำคุกระนาว! 'ส.ต.ท.' ร่วมแก๊งลักปืนหลวงไปขาย หนักสุดโดน 96 ปี

ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง อ่านคำพิพากษา ในคดีอาญาหมายเลขดำที่ อท 72และ 119/2566 ที่ พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีปราบปรามการทุจริต 2 ยื่นฟ้อง

โฆษกศาลฯ แจงปมหัวหน้าศาลมุกดาหาร-อธิบดีศาลภาค 4 มีความเห็นควร 'ยกฟ้อง' ลุงพล

นายสรวิศ ลิมปรังษี โฆษกศาลยุติธรรม เปิดเผยกรณีศาลชั้นต้นจังหวัดมุกดาหาร สั่งจำคุก นายไชย์พล วิภา หรือลุงพล จำเลยคดีน้องชมพู่ จำคุก 20 ปี ว่า สามารถยื่นอุทรณ์ได้ตามขั้นตอนของกฎหมาย ส่วนที่อธิบดีผู้พิพากษาภาค 4 และผู้พิพากษาหัวหน้าศาล ที่ตรวจสำนวนแล้วเห็นว่าควรยกฟ้อง(เห็นแย้ง)​