ชายถูกจับในข้อหาพยายามยิงรองประธานาธิบดีอาร์เจนตินา

ชายคนหนึ่งพยายามยิงปืนใส่คริสตินา เคิร์ชเนอร์ รองประธานาธิบดีอาร์เจนตินา ใกล้บ้านพักของเธอในกรุงบัวโนสไอเรส แต่กระทำการไม่สำเร็จและถูกจับกุมไว้ได้ในที่เกิดเหตุ

แฟ้มภาพ คริสตินา เคิร์ชเนอร์ รองประธานาธิบดีอาร์เจนตินา ทักทายผู้สนับสนุนที่มาให้กำลังใจเธอนอกบ้านพักในกรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม ก่อนเกิดเหตุการณ์ลอบยิงระยะประชิดแต่ไม่สำเร็จ เมื่อวันที่ 1 กันยายน (Photo by Luis ROBAYO / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันศุกร์ที่ 2 กันยายน 2565 กล่าวว่า คริสตินา เคิร์ชเนอร์ รองประธานาธิบดีอาร์เจนตินารอดจากการถูกสังหารอย่างหวุดหวิดเมื่อวันพฤหัสบดี หลังถูกชายคนหนึ่งเล็งปืนเข้าใส่ในระยะประชิด แต่กระทำการไม่สำเร็จและถูกจับกุมไว้ได้เสียก่อน

"คริสตินายังมีชีวิตอยู่ เพราะปืนที่บรรจุกระสุน 5 นัดพร้อมยิง ถูกขัดขวางไว้ได้” ประธานาธิบดีอัลเบร์โต เฟร์นันเดซ ของอาร์เจนตินา กล่าวแถลง พร้อมเสริมว่า "นี่เป็นเหตุการณ์ร้ายแรงที่สุดที่เกิดขึ้นตั้งแต่เราฟื้นฟูระบอบประชาธิปไตยในปี 2526" ทั้งนี้ประธานาธิบดีเฟร์นันเดซประกาศให้วันศุกร์เป็นวันหยุดนักขัตฤกษ์พิเศษ เพื่อให้ประชาชนได้แสดงตนเพื่อปกป้องประชาธิปไตยและแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับรองประธานาธิบดีเคิร์ชเนอร์ จากเหตุร้ายในครั้งนี้

ภาพเหตุการณ์ที่บันทึกไว้ได้ในย่านหรูเรโคเลต้าของกรุงบัวโนสไอเรส แสดงให้เห็นว่าชายผู้ก่อเหตุกำลังเล็งปืนพกใส่เคิร์ชเนอร์ในระยะประชิดและเหนี่ยวไกแล้วแต่ถูกจับกุมไว้ได้ก่อนเกิดเหตุที่อาจจะเป็นโศกนาฏกรรมร้ายแรง

อนิบัล เฟร์นันเดซ รัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคง กล่าวว่า ชายต้องสงสัยชาวบราซิลอายุ 35 ปี ถูกจับกุมไว้ได้เมื่อคืนวันพฤหัสบดี แต่ทีมสอบสวนยังคงต้องตรวจสอบที่เกิดเหตุหาหลักฐานและสถานการณ์แวดล้อมเพิ่มเติม

คริสตินา เคิร์ชเนอร์ เคยดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี คนที่ 54 ระหว่างปี 2550-2558 และขณะนี้กำลังถูกดำเนินคดีข้อหาคอร์รัปชั่นเงินหลวง และอยู่ระหว่างพิจารณาคดี ซึ่งหากผิดจริง เธอจะถูกลงโทษจำคุก 12 ปีและห้ามทำงานการเมืองตลอดชีวิต.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ซาอุฯ' ประกาศวันหยุดพิเศษ 23 พ.ย. ฉลองชัยหลังโค่น 'ฟ้าขาว' ในบอลโลก

สมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน บิน อับดุลอาซิซ อาล ซาอุด พระมหากษัตริย์องค์ปัจจุบันแห่งราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย ทรงมีรับสั่งให้ประกาศวันพุธที่ 23 พฤศจิกายน เป็นวันหยุดพิเศษ หลังฟุตบอลทีมชาติเอาชนะ อาร์เจนตินา แบบพลิกล็อก 2-1 ศึกฟีฟ่า เวิลด์ คัพ 2022 ที่ประเทศกาตาร์

'ฟ้าขาว' ซ้อมมื้อแรกที่กาตาร์ 'เมสซี' เจ็บเล็กน้อยก่อนลุยบอลโลก

ลิโอเนล เมสซี ซูเปอร์สตาร์ทีมชาติอาร์เจนตินา ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยในช่วงฝึกซ้อม ทำให้เจ้าตัวไม่ได้ลงมาซ้อมต่อหน้าสื่อมวลชนเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาหลังทัพ "ฟ้าขาว" เดินทางไปยังประเทศกาตาร์เป็นที่เรียบร้อย

'เมสซี' ฟันธง 3 ชาติเต็งคว้าแชมป์โลก ไร้ชื่อ 'ฟ้าขาว'

ลิโอเนล เมสซี ดาวเตะซูเปอร์สตาร์ทีมชาติอาร์เจนตินา ออกมาให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อต่างประเทศ ระบุว่า 3 ชาติที่เป็นตัวเต็งในศึกฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ ได้แก่ บราซิล, ฝรั่งเศส และอังกฤษ โดยไม่ได้กล่าวถึงชาติของตัวเองแต่อย่างใด

'เมสซี' เอ็นร้อยหวายเดี้ยง พักอย่างน้อย 1 สัปดาห์

ลิโอเนล เมสซี ซูเปอร์สตาร์ตัวเก่งของทีม "เปแอสเช" ปารีส แซงต์ แชร์กแมง ยักษ์ใหญ่แห่งศึกลีกเอิง ฝรั่งเศส และทีมชาติอาร์เจนตินา ได้รับบาดเจ็บบริเวณเอ็นร้อยหวายก่อนฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ จะเริ่มขึ้นอีกเพียง 2 สัปดาห์เท่านั้น

'เมสซี' ชู 'บราซิล-ฝรั่งเศส' ตัวเต็งแชมป์โลก 2022

ลิโอเนล เมสซี ดาวเตะซูเปอร์สตาร์ของทีม ปารีส แซงต์ แชร์กแมง ยักษ์ใหญ่แห่งศึกลีกเอิง ฝรั่งเศส ให้สัมภาษณ์กับ ไดเร็ค ทีวี สื่อในประเทศสหรัฐอเมริกา โดยยกให้ทีมชาติบราซิล และทีมชาติฝรั่งเศส คือตัวเต็งในฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ ช่วยปลายปีนี้