เมียนมาจำคุก‘ซูจี’3ปีโกงเลือกตั้ง

ศาลเมียนมาตัดสินอองซาน ซูจี ผิดจริงในคดีทุจริตการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อปี 2563 ให้ลงโทษจำคุก 3 ปีและใช้แรงงานหนัก ในวันเดียวกัน ศาลเมียนมาตัดสินจำคุก 1 ปี วิกกี โบว์แมน อดีตเอกอัครราชทูตอังกฤษประจำเมียนมาและสามี ซึ่งเป็นศิลปินชาวเมียนมาคนละ 1 ปี จากความผิดละเมิดกฎหมายคนเข้าเมือง

          รอยเตอร์และเอเอฟพีรายงานเมื่อวันศุกร์ที่ 2 กันยายน 2565 ว่า อองซาน ซูจี อดีตผู้นำเมียนมาที่รัฐบาลของเธอโดนโค่นอำนาจจากการทำรัฐประหาร เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ปีที่แล้ว ก่อนหน้านี้โดนศาลตัดสินในคดีต่างๆ มีโทษจำคุกรวมกันมากกว่า 17 ปี ซึ่งซูจีปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

          แหล่งข่าวที่ทราบถึงการตัดสินคดีของซูจีเผยว่า คดีล่าสุดที่ศาลเมียนมาตัดสินความผิดของเธอเมื่อวันศุกร์คือ ข้อกล่าวหาว่าซูจีทุจริตการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2563 พิพากษาให้ลงโทษจำคุก 3 ปี และใช้แรงงานหนักโดยยังไม่ชัดเจนถึงรายละเอียดในบทลงโทษให้ใช้แรงงานหนัก ศาลพิพากษาให้วิน มินต์ อดีตประธานาธิบดีเมียนมาก่อนการรัฐประหาร ได้รับโทษเช่นเดียวกับซูจี แหล่งข่าวเผยด้วยว่าซูจียังดูสุขภาพดี

          ในการเลือกตั้งทั่วไปของเมียนมาเมื่อปี 2563 พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) พรรครัฐบาลภายใต้การนำของซูจีชนะการเลือกตั้งอย่างถล่มทลายเหนือพรรคที่ทหารหนุนหลัง แต่หลังจากนั้นทหารทำรัฐประหารเพื่อสกัดไม่ให้พรรคเอ็นแอลดีตั้งรัฐบาลใหม่ โดยกล่าวหาว่ามีการทุจริตการเลือกตั้ง ระบุว่าพบการโกงของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งมากกว่า 11 ล้านราย

          เอเอฟพีและบีบีซีรายงานในวันศุกร์อ้างแหล่งข่าวทางการทูตว่า ศาลที่ควบคุมโดยรัฐบาลทหารเมียนมาตัดสินจำคุกวิกกี โบว์แมน อดีตเอกอัครราชทูตอังกฤษประจำเมียนมา และเถ่ง ลิน สามีซึ่งเป็นศิลปินที่มีชื่อเสียงชาวเมียนมาคนละ 1 ปี จากความผิดละเมิดกฎหมายคนเข้าเมือง

          โบว์แมนรับตำแหน่งเอกอัครราชทูตอังกฤษประจำเมียนมาระหว่างปี 2545-2549 โดนจับกุมพร้อมสามีที่บ้านในนครย่างกุ้งเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ในความผิดไม่ได้แจ้งกับเจ้าหน้าที่ว่าเธอพักอาศัยอยู่ในอีกเมืองของเมียนมา ต่างจากที่อยู่ในนครย่างกุ้ง ซึ่งระบุไว้ในใบรับรองการลงทะเบียนชาวต่างชาติของเธอ ส่วนสามีของเธอโดนจับในข้อหาให้การช่วยเหลือเธอ

          เถ่ง ลิน ในตอนที่เป็นนักศึกษาเคยเป็นสมาชิกของแนวร่วมประชาธิปไตยของมวลนักศึกษาพม่าที่จัดตั้งกองกำลังติดอาวุธเพื่อร่วมต่อสู้กับชนกลุ่มน้อยเพื่อต่อต้านรัฐบาลเผด็จการทหาร และเขาเคยถูกจับและโดนโทษจำคุกในปี 2541 ฐานต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมาในขณะนั้น

          โบว์แมน และเถ่ง ลิน แต่งงานกันและย้ายไปอยู่กรุงลอนดอน จากนั้นกลับมาอยู่ที่ย่างกุ้งในปี 2546

          หลังการรัฐประหารในเมียนมาเมื่อปีที่แล้ว รัฐบาลอังกฤษประกาศคว่ำบาตรบริษัทหลายแห่งของเมียนมาที่เชื่อมโยงกับทหาร รวมถึงตัวบุคคลชาวเมียนมา

          โบว์แมนและสามีโดนจับกุม 1 วัน ก่อนที่อังกฤษจะประกาศการคว่ำบาตรครั้งใหม่กับบริษัทเมียนมาที่เป็นแหล่งเงินทุนให้ทหารในการปราบปรามชาวโรฮีนจาเมื่อปี 2560.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ธนกร' ซัด 'กัณวีร์-ฝ่ายค้าน' ส่อจุ้นกิจการภายในเมียนมา ระวังคำพูดกระทบความมั่นคง

นายธนกร วังบุญคงชนะ สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ให้สัมภาษณ์กรณีที่ นายกัณวีร์ สืบแสง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเป็นธรรม เรียกร้องให้รัฐบาลเร่งตัดสินใจแก้ไขปัญหา กรณีการสู้รบในเมียวดี

นายกฯ ย้ำห้ามเมียนมาบินล้ำน่านฟ้า ยันมีแผนรับรองหากทะลักเข้าไทย

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ต่างประเทศ ลงพื้นที่อ.แม่สอด จ.ตาก เพื่อติดตามสถานการณ์และสำรวจความพร้อมในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก

ผบ.ทอ. พร้อมนำ F-16 ขึ้นสกัดตอบโต้ภายใน 5 นาที หากเครื่องบินเมียนมารุกล้ำน่านฟ้าไทย

พล.อ.อ.พันธ์ภักดี พัฒนกุล ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) กล่าวถึงการให้สัมภาษณ์ของ เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง

'เศรษฐา' เผยได้รับการยืนยัน 'เมียวดี' ยังไม่แตก สั่งกองทัพ-กต. สื่อสารให้ชัดเจน

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์สู้รบระหว่างทหารเมียนมากับกองกำลังสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (เคเอ็นยู) และเคเอ็นยู พีซี กลุ่มกะเหรี่ยงสันติภาพ

แม่ทัพภาค 3 ยันสถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังปกติ ไร้ผู้อพยพ

พลโทประสาน แสงศิริรักษ์ แม่ทัพภาค 3 กล่าวถึงสถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา หลังมีข่าวว่ากองกำลังกลุ่มต่อต้าน นำกำลังเข้าโจมตีที่ตั้งหน่วย พัน.ร.275 และค่ายผาซอง บ้านผาซอง จ.เมียวดี รัฐกะเหรี่ยง ได้แล้ว โ