กลาโหมไต้หวันชี้ กองทัพจีนสามารถปิดล้อมเกาะตัดขาดจากภายนอก

กระทรวงกลาโหมไต้หวันเปิดเผยรายงานประเมินภัยคุกคามร้ายแรงทางทหารจากจีนแผ่นดินใหญ่ฉบับล่าสุดเมื่อวันอังคาร ระบุขณะนี้กองทัพจีนมีขีดความสามารถปิดล้อมสนามบินและท่าเรือสำคัญของไต้หวัน ตัดการติดต่อทั้งทางน้ำและทางอากาศได้

แฟ้มภาพ ธงชาติไต้หวันบนเกาะดาดัน ที่เป็นส่วนหนึ่งของเมืองจินเหมิน มองเห็นมณฑลฝูเจี้ยนของจีนอยู่เบื้องหลังในระยะห่างแค่ 4.4 กม. (Getty Images)

รัฐบาลจีนไม่เคยปฏิเสธความเป็นไปได้ของการใช้กำลังทหารผนวกเกาะไต้หวันที่จีนถือว่าเป็นดินแดนของจีน และช่วงหลายปีมานี้ นับแต่ไช่ อิงเหวิน ผู้ปฏิเสธ "จีนเดียว" ชนะการเลือกตั้งได้เป็นประธานาธิบดีไต้หวัน จีนก็เพิ่มแรงกดดันไต้หวันทั้งทางเศรษฐกิจและการทหารหนักขึ้น กองทัพจีนจัดกิจกรรมทางทหารรอบเกาะไต้หวันบ่อยครั้ง รวมถึงส่งเครื่องบินเข้าเขตป้องกันภัยทางอากาศของไต้หวันจำนวนมากเป็นประวัติการณ์

รายงานรอยเตอร์และเอเอฟพีเมื่อวันอังคารที่ 9 พฤศจิกายน 2564 กล่าวว่า กระทรวงกลาโหมของไต้หวันได้เผยแพร่รายงานซึ่งจัดทำทุก 2 ปี ระบุว่า จีนเปิดสงคราม "เขตสีเทา" กับไต้หวันด้วยการส่งเครื่องบินรบ "รุกล้ำ" เขตแสดงตนเพื่อการป้องกันภัยทางอากาศ (เอดีไอแซด) ภาคพื้นตะวันตกเฉียงใต้ของไต้หวัน 554 ครั้ง ระหว่างเดือนกันยายน 2563 ถึงสิ้นเดือนสิงหาคมปีนี้

นักวิเคราะห์ทางทหารเคยกล่าวกันไว้ว่า ยุทธวิธีนี้มีเป้าหมายเพื่อทำให้ไต้หวันอ่อนล้า

กระทรวงกลาโหมไต้หวันกล่าวอีกว่า ในเวลาเดียวกัน กองทัพปลดแอกประชาชนจีน (พีแอลเอ) ก็กำลังมีเป้าหมายปรับปรุงกองทัพให้ทันสมัยภายในปี 2578 เพื่อให้มีความเหนือกว่าในปฏิบัติการต่อไต้หวันที่อาจเกิดขึ้นได้ และพัฒนาขีดความสามารถในการยับยั้งกองทัพต่างชาติ ซึ่งถือเป็นความท้าทายอย่างยิ่งต่อความมั่นคงแห่งชาติของไต้หวัน

รายงานระบุว่า ณ ขณะนี้ พีแอลเอสามารถปิดล้อมไต้หวันพร้อมกันทั้งท่าเรือที่สำคัญ, สนามบิน และเส้นทางบินขาออก เพื่อตัดเส้นทางการติดต่อสื่อสารทางอากาศและทางทะเล และส่งผลกระทบต่อการไหลของกำลังบำรุงและทรัพยากรด้านลอจิสติกส์ของกองทัพไต้หวัน

นอกจากนี้ จีนยังสามารถโจมตีทั่วทุกพื้นที่ของไต้หวันด้วยคลังมิสไซล์ที่จีนมีอยู่ ซึ่งรวมถึงขีปนาวุธและมิสไซล์ครูซ อีกทั้งจีนยังกำลังเพิ่มขีดความสามารถในการโจมตีไต้หวันแบบสะเทินน้ำสะเทินบก

เมื่อเดือนที่แล้ว กระทรวงกลาโหมไต้หวันเคยเตือนว่า ความตึงเครียดทางทหารกับจีนอยู่ในระดับสูงสุดในรอบ 4 ทศวรรษ ภายหลังจีนส่งเครื่องบินรบรุกล้ำเขตป้องกันภัยทางอากาศของไต้หวันมากเป็นสถิติ โดยภายในเวลา 4 วัน นับแต่วันชาติจีน 1 ตุลาคม กองทัพอากาศจีนส่งเครื่องบินรุกล้ำเอดีไอแซดของไต้หวันรวม 148 ลำ

รายงานเมื่อวันอังคารกล่าวอีกว่า การคุกคามเขตสีเทาบ่อยครั้งของจีน เช่น การรุกล้ำของเครื่องบิน และการทำสงครามวิธีอื่น เช่น การโจมตีไซเบอร์ มีเป้าหมายที่ "การยึดไต้หวันโดยไม่ต้องสู้รบ"

เพื่อตอบโต้ความพยายามของจีนที่จะ "ยึดไต้หวันอย่างรวดเร็วพร้อมกับการปฏิเสธการแทรกแซงจากต่างประเทศ" กระทรวงกลาโหมไต้หวันประกาศว่า ไต้หวันจะทุ่มเทความพยายามด้าน "สงครามอสมมาตร" มากขึ้น เพื่อทำให้การโจมตีของจีนต้องพบกับความเจ็บปวดและความยากลำบากมากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ เหล่านี้รวมถึงการโจมตีที่แม่นยำของมิสไซล์พิสัยไกลต่อเป้าหมายในจีน, การวางทุ่นระเบิดชายฝั่ง และการเสริมสร้างการฝึกทหารกองหนุน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ชี้จีนเสนอช่วยไทย 20 ล้านหยวน ไม่ใช่แค่กัมพูชา รอ 'สีหศักดิ์' บินกลับมาหารืออีกที

นายกฯ เผย ‘สีหศักดิ์’ คุย ‘หวัง อี้’ เป็นไปด้วยดี รอบินกลับไทยเย็นนี้ ก่อนหารือประเด็นจีนช่วยเหลือ 20 ล้านหยวน ย้ำ แม้ให้คนชายแดนกลับบ้าน แต่ยังเฝ้าระวังอยู่ ชี้ ปมสัมพันธ์เขมร ต้องใช้เวลา ตอนนี้เอาเรื่องหยุดยิงก่อน

'สีหศักดิ์' หารือ 'หวังอี้' ขอบคุณจีนหนุนสันติภาพไทย-กัมพูชา ย้ำปรับสัมพันธ์การทูตต้องค่อยเป็นค่อยไป

‘สีหศักดิ์’ หารือ ‘หวังอี้’ ขอบคุณ ‘จีน’ สนับสนุนสันติภาพไทย-กัมพูชาในแบบเอเชีย มองการปรับความสัมพันธ์ทางการทูตต้องค่อยเป็นค่อยไป สร้างความเชื่อมั่นระหว่างกัน ระบุหยุดยิงครบ 72 ชั่วโมงไทยพร้อมปล่อยเชลยศึก คาดหวังกัมพูชาจะปล่อยคนไทยกลับประเทศเช่นกัน

'ทอ.' เช็กแล้ว! เที่ยวบิน 'เบลาลุส-พนมเปญ' อย่ากังวลพร้อม 24 ชม.

'ทอ.' เช็กเที่ยวบิน 'เบลาลุส-พนมเปญ' ยันถ้าเติมของและใช้กระทำฝ่ายไทย มีมาตรการตอบโต้-รับมือ ย้ำอย่าวิตกกังวล ชี้ช่วงนี้มีการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ให้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการสู้รบ