กลาโหมไต้หวันชี้ กองทัพจีนสามารถปิดล้อมเกาะตัดขาดจากภายนอก

กระทรวงกลาโหมไต้หวันเปิดเผยรายงานประเมินภัยคุกคามร้ายแรงทางทหารจากจีนแผ่นดินใหญ่ฉบับล่าสุดเมื่อวันอังคาร ระบุขณะนี้กองทัพจีนมีขีดความสามารถปิดล้อมสนามบินและท่าเรือสำคัญของไต้หวัน ตัดการติดต่อทั้งทางน้ำและทางอากาศได้

แฟ้มภาพ ธงชาติไต้หวันบนเกาะดาดัน ที่เป็นส่วนหนึ่งของเมืองจินเหมิน มองเห็นมณฑลฝูเจี้ยนของจีนอยู่เบื้องหลังในระยะห่างแค่ 4.4 กม. (Getty Images)

รัฐบาลจีนไม่เคยปฏิเสธความเป็นไปได้ของการใช้กำลังทหารผนวกเกาะไต้หวันที่จีนถือว่าเป็นดินแดนของจีน และช่วงหลายปีมานี้ นับแต่ไช่ อิงเหวิน ผู้ปฏิเสธ "จีนเดียว" ชนะการเลือกตั้งได้เป็นประธานาธิบดีไต้หวัน จีนก็เพิ่มแรงกดดันไต้หวันทั้งทางเศรษฐกิจและการทหารหนักขึ้น กองทัพจีนจัดกิจกรรมทางทหารรอบเกาะไต้หวันบ่อยครั้ง รวมถึงส่งเครื่องบินเข้าเขตป้องกันภัยทางอากาศของไต้หวันจำนวนมากเป็นประวัติการณ์

รายงานรอยเตอร์และเอเอฟพีเมื่อวันอังคารที่ 9 พฤศจิกายน 2564 กล่าวว่า กระทรวงกลาโหมของไต้หวันได้เผยแพร่รายงานซึ่งจัดทำทุก 2 ปี ระบุว่า จีนเปิดสงคราม "เขตสีเทา" กับไต้หวันด้วยการส่งเครื่องบินรบ "รุกล้ำ" เขตแสดงตนเพื่อการป้องกันภัยทางอากาศ (เอดีไอแซด) ภาคพื้นตะวันตกเฉียงใต้ของไต้หวัน 554 ครั้ง ระหว่างเดือนกันยายน 2563 ถึงสิ้นเดือนสิงหาคมปีนี้

นักวิเคราะห์ทางทหารเคยกล่าวกันไว้ว่า ยุทธวิธีนี้มีเป้าหมายเพื่อทำให้ไต้หวันอ่อนล้า

กระทรวงกลาโหมไต้หวันกล่าวอีกว่า ในเวลาเดียวกัน กองทัพปลดแอกประชาชนจีน (พีแอลเอ) ก็กำลังมีเป้าหมายปรับปรุงกองทัพให้ทันสมัยภายในปี 2578 เพื่อให้มีความเหนือกว่าในปฏิบัติการต่อไต้หวันที่อาจเกิดขึ้นได้ และพัฒนาขีดความสามารถในการยับยั้งกองทัพต่างชาติ ซึ่งถือเป็นความท้าทายอย่างยิ่งต่อความมั่นคงแห่งชาติของไต้หวัน

รายงานระบุว่า ณ ขณะนี้ พีแอลเอสามารถปิดล้อมไต้หวันพร้อมกันทั้งท่าเรือที่สำคัญ, สนามบิน และเส้นทางบินขาออก เพื่อตัดเส้นทางการติดต่อสื่อสารทางอากาศและทางทะเล และส่งผลกระทบต่อการไหลของกำลังบำรุงและทรัพยากรด้านลอจิสติกส์ของกองทัพไต้หวัน

นอกจากนี้ จีนยังสามารถโจมตีทั่วทุกพื้นที่ของไต้หวันด้วยคลังมิสไซล์ที่จีนมีอยู่ ซึ่งรวมถึงขีปนาวุธและมิสไซล์ครูซ อีกทั้งจีนยังกำลังเพิ่มขีดความสามารถในการโจมตีไต้หวันแบบสะเทินน้ำสะเทินบก

เมื่อเดือนที่แล้ว กระทรวงกลาโหมไต้หวันเคยเตือนว่า ความตึงเครียดทางทหารกับจีนอยู่ในระดับสูงสุดในรอบ 4 ทศวรรษ ภายหลังจีนส่งเครื่องบินรบรุกล้ำเขตป้องกันภัยทางอากาศของไต้หวันมากเป็นสถิติ โดยภายในเวลา 4 วัน นับแต่วันชาติจีน 1 ตุลาคม กองทัพอากาศจีนส่งเครื่องบินรุกล้ำเอดีไอแซดของไต้หวันรวม 148 ลำ

รายงานเมื่อวันอังคารกล่าวอีกว่า การคุกคามเขตสีเทาบ่อยครั้งของจีน เช่น การรุกล้ำของเครื่องบิน และการทำสงครามวิธีอื่น เช่น การโจมตีไซเบอร์ มีเป้าหมายที่ "การยึดไต้หวันโดยไม่ต้องสู้รบ"

เพื่อตอบโต้ความพยายามของจีนที่จะ "ยึดไต้หวันอย่างรวดเร็วพร้อมกับการปฏิเสธการแทรกแซงจากต่างประเทศ" กระทรวงกลาโหมไต้หวันประกาศว่า ไต้หวันจะทุ่มเทความพยายามด้าน "สงครามอสมมาตร" มากขึ้น เพื่อทำให้การโจมตีของจีนต้องพบกับความเจ็บปวดและความยากลำบากมากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ เหล่านี้รวมถึงการโจมตีที่แม่นยำของมิสไซล์พิสัยไกลต่อเป้าหมายในจีน, การวางทุ่นระเบิดชายฝั่ง และการเสริมสร้างการฝึกทหารกองหนุน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตั้งทีมคลี่คดียิงหัวต่างชาติ พบเบาะแสจากรอยสักเป็นชาวไต้หวัน ปัดโยงแก๊งยากูซ่า  

ผู้บัญชาการ ตำรวจภูธร ภาค 1 ตั้งทีมคลี่คดี ยิงหัวชาวต่างชาติหมกศพในสนามบินได้ ขีดเส้น 5 วัน ล่าสุดพบเบาะแสจากรอยสักเป็นชาวไต้หวัน

'จีน-อาฒยา'เสียดายพลาดสวิง 'ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2024'

จีน-อาฒยา ฐิติกุล อดีตนักกอล์ฟมือ 1 ของโลก แชมป์แอลพีจีเอ 2 รายการ และเคยคว้าตำแหน่งรองแชมป์ “ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2021” ยอมรับว่าเสียดายที่พลาดโอกาสที่จะเข้าร่วมการแข่งขัน “ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2024” ณ สยามคันทรีคลับ โอลด์คอร์ส พัทยา จ.ชลบุรี เพราะอยู่ในช่วงพักฟื้นจากอาการบาดเจ็บนิ้วซ้าย แต่ก็เอาใจช่วยนักกอล์ฟไทยทุกคนให้โชว์ฟอร์มให้ดีที่สุด

จำคุก 'หลี่ เถีย' อดีตกุนซือจีนตลอดชีวิต ยอมรับติดสินบน-ก่อคดีล้มบอล

หลี่ เถีย อดีตมิดมิดฟิลด์ของทีม "ท็อฟฟี่สีน้ำเงิน" เอฟเวอร์ตัน ถูกพิพากษาจำคุกตลอดชีวิต ข้อหาคอร์รัปชั่นหลายอย่างในวงการลูกหนังของประเทศจีน

พาณิชย์เผยหนังผีไทยสุดฮอตในไต้หวันปี 66 นำฉาย 10 เรื่องทำรายได้กว่า 28 ล้านบาท

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เผยผลสำรวจตลาดภาพยนตร์ไทยในไต้หวัน ปี 66 มีเข้าไปฉายรวม 10 เรื่อง ทำรายได้ 28.46 ล้านบาท บ้านเช่าบูชายัญ แชมป์รายได้มากสุด ตามด้วยสุขสันต์วันกลับบ้าน และ Mae Nak Reborn ชี้หนังผีไทย ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เหตุหลอนจริง ส่วนหนังรัก หนัง Y ก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน แนะร่วมมือผู้ผลิตไต้หวันทำหนังภาษาจีนนำหนังเข้าร่วมงานแฟร์ มั่นใจเปิดตัวได้เพิ่มขึ้น