ปูตินและสีจิ้นผิงร่วมประชุมนอกรอบที่อุชเบกิสถาน

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย และประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ของจีน ได้จัดประชุมนอกรอบร่วมกัน ระหว่างภารกิจร่วมประชุมสุดยอดผู้นำขององค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ ที่อุซเบกิสถาน

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย (ซ้าย) และประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ของจีน ประชุมหารือนอกรอบร่วมกัน ระหว่างภารกิจร่วมประชุมสุดยอดผู้นำขององค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ ที่อุซเบกิสถาน เมื่อวันที่ 15 กันยายน (Photo by Alexandr Demyanchuk / SPUTNIK / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 15 กันยายน 2565 กล่าวว่า ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย และประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ของจีน ซึ่งอยู่ระหว่างการประชุมสุดยอดผู้นำขององค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ (เอสซีโอ) ครั้งที่ 22 ที่เมืองซามาร์กันด์ ประเทศอุซเบกิสถาน ได้จัดการประชุมนอกรอบระหว่างกันเมื่อวันพฤหัสบดี

การพบหน้ากันของสองผู้นำในครั้งนี้ ถือเป็นการเจรจาตัวต่อตัวครั้งแรกหลังจากรัสเซียส่งกองกำลังบุกยูเครน โดยเนื้อหาที่ปูตินเปิดฉากหารือ คือ การประณามสหรัฐอเมริกาที่พยายามจะสร้างโลกให้มีเพียงขั้วเดียว (เสรีนิยมประชาธิปไตย) ด้วยการแทรกแซงอย่างน่าเกลียด และไม่เป็นที่ยอมรับโดยสิ้นเชิง และกล่าวว่าเขาซาบซึ้งเป็นอย่างยิ่งกับแนวทางการวางตัวอย่างสมดุลของมหามิตรอย่างจีน ในประเด็นยูเครน

ปูตินยังกล่าวอีกว่า รัสเซียเองยึดมั่นในหลักการจีนเดียว และประณามการยั่วยุของสหรัฐฯ ในช่องแคบไต้หวัน พร้อมเรียกร้องให้สองชาติร่วมสร้างความเข้มแข็งให้กับองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ (เอสซีโอ) ไปทั่วโลก และมั่นใจว่าการประชุมครั้งนี้จะช่วยเสริมสร้างความเป็นหุ้นส่วนระหว่างรัสเซียและจีน

ประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ของจีน กล่าวตอบปูตินว่า รัฐบาลปักกิ่งยินดีทำงานร่วมกับรัฐบาลมอสโกในฐานะชาติมหาอำนาจ ที่มีบทบาทในการดำรงเสถียรภาพและนำพลังงานเชิงบวกสู่โลกที่กำลังสั่นคลอนด้วยความวุ่นวายทางสังคม และยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะใช้เวทีการประชุมขององค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ครั้งนี้เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับรัสเซียในประเด็นระหว่างประเทศและระดับภูมิภาคที่มีความกังวลร่วมกัน

ปูตินและสีจิ้นผิงนั่งตรงข้ามกันที่ศูนย์กลางของโต๊ะประชุม ขนาบข้างด้วยคณะผู้แทนจากทั้งสองฝ่าย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ศรชล.ภาค 2' ช่วยเหลือชาวรัสเซีย ข้อมือขวาขาดกลางทะเล

ศรชล.ภาค 2 ส่งเรือหลวงภูเก็ตเดินทางไปรับผู้บาดเจ็บชาวรัสเซียที่ประสบอุบัติเหตุข้อมือขวาขาด จากการปฏิบัติหน้าที่บนเรือสินค้า และต้องการความช่วยเหลือเป็นการเร่งด่วน

'ปูติน' กำลังชนะศึกสงครามในตะวันออกกลางอย่างงดงาม

ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า วลาดิเมียร์ ปูตินกำลังชนะศึกสงครามในตะวันออกกลางอย่างงดงาม