ญี่ปุ่นเตรียมรับมือไต้ฝุ่นนันมาดอล ซึ่งมีแนวโน้มรุนแรงมาก

หน่วยงานสภาพอากาศของญี่ปุ่นประเมินความรุนแรงของพายุไต้ฝุ่นนันมาดอลในระดับเสี่ยงสูง โดยขณะนี้พายุกำลังมุ่งหน้าไปยังเกาะคิวชูทางตอนใต้ พร้อมออกคำเตือนประชาชนให้หาที่หลบภัยก่อนพายุมาถึง

ผู้อำนวยการกองพยากรณ์ของสำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น จัดงานแถลงข่าวเกี่ยวกับพายุไต้ฝุ่นนันมาดอล ในกรุงโตเกียว เมื่อวันที่ 17 กันยายน (Photo by JIJI Press / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันเสาร์ที่ 17 กันยายน 2565 กล่าวว่า สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่น ออกคำเตือนให้ประชาชนบริเวณตอนใต้ของเกาะคิวชูเตรียมหาที่หลบภัยและรับมือกับการปะทะของพายุไต้ฝุ่นนันมาดอล (Nanmadol) ที่กำลังมุ่งหน้ามาและคาดว่าจะขึ้นฝั่งในวันอาทิตย์

พายุไต้ฝุ่นนันมาดอลทำให้เกิดลมกระโชกแรงสูงถึง 270 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และจัดเป็นพายุที่มีความรุนแรงระดับสูงสุดตามสถิติที่สำนักงานเคยบันทึกไว้ฯ

ช่วงบ่ายของวันเสาร์ พายุดังกล่าวได้เคลื่อนตัวเข้าใกล้เกาะมินามิไดโตะ ซึ่งอยู่ห่างจากเกาะโอกินาวาไปทางตะวันออก 400 กิโลเมตร

นันมาดอลคาดว่าจะเคลื่อนตัวเข้าใกล้หรือขึ้นฝั่งในวันอาทิตย์ที่จังหวัดคาโกชิมะทางใต้ของเกาะคิวชู จากนั้นจะเคลื่อนตัวไปทางเหนือในวันถัดไป ก่อนที่จะมุ่งหน้าไปยังแผ่นดินใหญ่ของประเทศญี่ปุ่น

ริวตะ คุโรระ ผู้อำนวยการกองพยากรณ์ของสำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า "มีความเสี่ยงของการเกิดคลื่นสูง และฝนตกในปริมาณมาก ประชาชนจึงต้องใช้ความระมัดระวังสูงสุด เพราะมันเป็นพายุไต้ฝุ่นที่อันตราย ขอให้ประชาชนหาที่หลบภัยที่แข็งแรงมากพอ, เตรียมรับมือ และติดตามข้อมูลการแจ้งเตือนภัยสูงสุดจากสำนักงานฯ"

"ลมจะแรงมากจนบ้านบางหลังอาจพังถล่ม" คุโรระกล่าวเสริม พร้อมเตือนเรื่องน้ำท่วมและดินถล่มด้วย

ปัจจุบันญี่ปุ่นอยู่ในฤดูมรสุมและเผชิญกับพายุลักษณะนี้ประมาณ 20 ครั้งต่อปี โดยฝนมักจะตกหนักและทำให้เกิดดินถล่มหรือน้ำท่วมฉับพลัน

นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศกำลังเพิ่มความรุนแรงให้กับพายุ รวมถึงสภาพอากาศแปรปรวน เช่น คลื่นความร้อน, ความแห้งแล้ง และน้ำท่วมฉับพลัน ซึ่งจะเกิดขึ้นบ่อยและรุนแรงขึ้น.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ญี่ปุ่นส่งน้ำใจถึงไทย มอบสิ่งของบรรเทาทุกข์ ชวนระลึกถึงมิตรภาพยาวนาน 2 ประเทศ

สถานทูตญี่ปุ่นฯ เผยรัฐบาลญี่ปุ่นจัดส่งเต็นท์-ผ้าห่ม-แผ่นรองนอน-ถังน้ำ-เครื่องกรองน้ำ ผ่าน JICA เพื่อช่วยไทยในภาวะน้ำท่วม สะท้อนมิตรภาพและความผูกพันที่ยืนยาว พร้อมสารจากเอกอัครราชทูตมาซาโตะ

“Tsukishima Monja Moheji” มอนจายากิชื่อดังจากโตเกียวที่ต้องต่อคิวยาวหลายชั่วโมง เปิดตัวสาขาแรกในไทย พร้อมยกทัพเชฟชาวญี่ปุ่นส่งตรงจากโตเกียว

เตรียมเปิดประสบการณ์ใหม่แห่งความอร่อยจากโตเกียวกับ “Tsukishima Monja Moheji” (ซึกิชิมะ มอนจะ โมเฮจิ) ร้านมอนจายากิชื่อดังระดับตำนานจากย่าน Tsukishima ที่ชาวญี่ปุ่นยอมต่อคิวนานหลายชั่วโมงเพื่อลิ้มลอง

เปิด 6 โฉมหน้าอินฟลูไทย หลัง ‘แจ็กแปปโฮ’ โชว์พิเรนบนรถที่ญี่ปุ่น

ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ นักวิชาการประจำศูนย์วิจัยเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา มหาวิทยาลัยเกียวโต โพสต์ข้อความว่า “

'ช้าง โคลด์ บรูว์ คูล คลับ' พา7คู่หูนักกอล์ฟสมัครเล่น ไปตีกอล์ฟกลางวิวภูเขาไฟฟูจิ

“ช้าง โคลด์ บรูว์ คูล คลับ” (Chang Cold Brew Cool Club) พา 7 คู่หูนักกอล์ฟสมัครเล่นคู่ซี้สายคูลในรายการ Chang Cold Brew Cool Club presents Chang Club Championship 2025 พร้อมด้วย 2 พรีเซนเตอร์ Chang Cold Brew Cool Club “เฟย ภัทร” และ “เจมีไนน์” รวมทั้ง “อาร์ต มารุต” และ “มายด์ ณภศศิ” ไปสัมผัสประสบการณ์ตีกอล์ฟในฝันถึง 2 สนาม ที่ประเทศญี่ปุ่น ท่ามกลางวิวภูเขาไฟฟูจิสุดอลังการ นอกจากนี้ ยังได้ร่วมกับ ททท. และสมาคมสนามกอล์ฟไทย สนับสนุนนโยบายการท่องเที่ยวเชิงกีฬาของภาครัฐ จัดกิจกรรม Thai-Japan Golf Course Connection ร่วมเจรจาธุรกิจกับผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่น เพื่อประชาสัมพันธ์และสร้างโอกาสด้านการขายบริการสนามกอล์ฟในประเทศไทย