มาลาลา ยูซัฟไซ สาวน้อยชาวปากีสถานนักรณรงค์เพื่อการศึกษาของเด็กผู้หญิงจนโดนตอลิบันยิงขณะอายุ 15 ปี ประกาศข่าวผ่านโซเชียลมีเดียว่า เธอเข้าพิธีแต่งงานตามหลักอิสลามกับแฟนหนุ่มแล้วที่เมืองเบอร์มิงแฮมของอังกฤษเมื่อวันอังคาร
รายงานเอเอฟพีเมื่อวันพุธที่ 10 พฤศจิกายน 2564 กล่าวว่า มาลาลาวัย 24 ปี ประกาศผ่านทวิตเตอร์เมื่อวันอังคารว่า เธอได้เข้าพิธีนิกะห์กับแฟนหนุ่มชื่อ อัสเซอร์ มาลิก แล้วในวันเดียวกันนี้ พร้อมกับโพสต์ภาพคู่ของทั้งสองในชุดแต่งงาน และภาพงานพิธีที่จัดขึ้นอย่างเรียบง่ายที่เมืองเบอร์มิงแฮมของอังกฤษ
เมื่อปี 2555 ขณะมาลาลาอายุได้ 15 ปี เธอโดนนักรบกลุ่มตอริกอีตอลิบันปากีสถานยิงศีรษะ ขณะอยู่บนรถบัสรับส่งนักเรียนที่เมืองบ้านเกิดของเธอในหุบเขาสวาตของปากีสถาน เธอใช้เวลารักษาและพักฟื้นที่ปากีสถานและในต่างประเทศนานหลายเดือน เรื่องราวชีวิตของเธอถูกถ่ายทอดผ่านหนังสือขายดีชื่อ "ฉันคือมาลาลา" ซึ่งเธอร่วมเขียนด้วย
เธอได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพเมื่อปี 2557 ขณะอายุ 17 ปี โดยปีนั้นมีผู้ชนะอีกคนคือ ไกรลาศ สัตยาธี นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิเด็กจากอินเดีย
มาลาลาจบปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดของอังกฤษ ด้านปรัชญา, การเมือง และเศรษฐศาสตร์ ปัจจุบันเธอยังคงทำงานด้านการศึกษาของเด็กผู้หญิง โดยกองทุนมาลาลา ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหากำไร ได้ให้กองทุน 2 ล้านดอลลาร์ในอัฟกานิสถาน และเธอยังได้เซ็นสัญญากับ แอปเปิล ทีวีพลัส เพื่อผลิตละครและสารคดีที่เน้นเกี่ยวกับผู้หญิงและเด็ก.
Today marks a precious day in my life.
— Malala (@Malala) November 9, 2021
Asser and I tied the knot to be partners for life. We celebrated a small nikkah ceremony at home in Birmingham with our families. Please send us your prayers. We are excited to walk together for the journey ahead.
📸: @malinfezehai pic.twitter.com/SNRgm3ufWP
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'วิน ศิริวงศ์' จูงมือแฟนสาว เข้าพิธีแต่งงานสุดอบอุ่น
สมกับเป็นงานแต่งที่รวมไว้มากมาย ทั้งศิลปิน ดารา สำหรับงานแต่งของ วิน ศิริวงศ์ หรือ วิน สควีซ แอนิมอล กับเจ้าสาว พิมพ์พัณ ศิริวงศ์ แฟนสาวนอกวงการ ที่จัดขึ้นเมื่อวานนี้ (2 ส.ค.2568) ณ โรงแรม สยามเคมปินสกี้ ท่ามกลางบรรยากาศโรแมนติก โดยมีทั้งครอบครัว ญาติสนิท ดารา และศิลปิน เข้าร่วมแสดงความยินดีอย่างอบอุ่น
'แต้ว ณฐพร-ณัย ประณัย' ฉลองวิวาห์หวาน
ฤกษ์ดีวันศุกร์ที่ 24 มกราคม 2568 นางเอกสาวมากความสามารถ แต้ว-ณฐพร เตมีรักษ์ และนักธุรกิจหนุ่ม ณัย-ประณัย พรประภา ได้จูงมือกันเข้าพิธีมงคลสมรสอย่างเป็นทางการ ณ โรงแรมโฟร์ซีซั่น กรุงเทพฯ ถ.เจริญกรุง ท่ามกลางบรรยากาศอบอุ่นที่เต็มไปด้วยความรักจากครอบครัวและเพื่อนพี่น้องทั้งในและนอกวงการบันเทิง
เปิดภาพ 'หมิง-อรรถ' เข้าพิธีแต่งงาน
หมิง ชาลิสา หรือ จิรกิติยา บุญครองทรัพย์ กับ อรรถ-วิสุทธิ์ รังษิณาภรณ์ ถือฤกษ์ดี 16 มกราคม 2568 จัดพิธีรับพรเป็นสิริมงคลสูงสุดของชีวิตที่ได้เข้านมัสการ ท่านเจ้าคุณสมเด็จพระมหาธีราจารย์ เจ้าอาวาสวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม
'เจมส์-โฟม' วิวาห์หวาน บรรยากาศอบอุ่น เรียบง่าย
ถือเป็นอีกหนึ่งโมเมนต์สำคัญในชีวิต ของพระเอกหนุ่ม เจมส์-จิรายุ ตั้งศรีสุข และ แฟนสาวนอกวงการ โฟม-เบ็ญจมาส กิตติพิทักษ์กุล คู่รักที่ใช้ชีวิตสุดเรียบง่าย ซึ่งทั้งคู่ คบหาดูใจกันมานาน 10 ปี โดยวานนี้ (19 ธค.) ในช่วงเช้า เจมส์ จิรายุ และ โฟม เบ็ญจมาส ได้เข้าพิธีแต่งงานอย่างอบอุ่น ในบรรยากาศสุดเรียบง่าย และเป็นกันเอง ท่ามกลางความยินดีของ ครอบครัวฝ่ายเจ้าสาว ระนอง โทกุล ,จันทร์จิรา พรหมเทศ ,เมธี กิตติพิทักษ์กุล และ ครอบครัวฝ่ายเจ้าบ่าว เสริมชัย และ โชติกา ตั้งศรีสุข
'บอล อัศนัย-ลูกเกด ดรัล' ฉลองวิวาห์ เพื่อนดารา-ศิลปินร่วมแสดงความยินดี
หลังจากนักแสดงหนุ่ม "บอล-อัศนัย เทียนทอง" ได้ขอแฟนสาว "ลูกเกด-ดรัล ธวัลกรภคณัช" แต่งงงานเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา และมีพิธีแต่งงานแบบเรียบง่ายไปแล้ว เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม ล่าสุด บอล อัศนัย ได้ควงแขน ลูกเกด ดรัล ฉลองพิธีมงคลสมรส ณ AVA TRIVI Studio เอวา ไทรวี่ สตูดิโอ ราชพฤกษ์
'เบนซ์ ปุณยาพร - แก๊ป วิทนาถ' แต่งแล้ว เพื่อนในวงการแห่ร่วมยินดี
เป็นพิธีหมั้นที่เรียบง่ายแต่อบอุ่น สำหรับงานมงคลของนักแสดงสาว เบนซ์-ปุณยาพร พูลพิพัฒน์ ที่ถือฤกษ์ดีวันที่ 7 ธ.ค. โดยแฟนหนุ่มนักธุรกิจ แก๊ป-วิทนาถ วรรธนะกุล ได้แห่ขันหมากสู่ขอเจ้าสาว เข้าพิธีหมั้น

