ข้อหาหนัก เมียนมาฟันเพิ่มนักข่าวอเมริกันก่อการร้าย-ปลุกระดม

ทางการเมียนมาตั้งข้อหาดำเนินคดีกับแดนนี เฟนส์เตอร์ นักข่าวชาวอเมริกันที่ถูกคุมขังมานานกว่า 5 เดือน เพิ่มอีกในข้อหาก่อการร้ายและปลุกระดมโค่นล้มรัฐบาล ซึ่งมีโทษสูงสุดจำคุกตลอดชีวิต ขณะอดีตทูตสหรัฐที่ได้เข้าพบ "มิน อ่อง หล่าย" เผยรัฐบาลสหรัฐบอกเองว่าไม่ต้องช่วยเจรจา

แฟ้มภาพ เรือนจำอินเส่งในเมืองย่างกุ้ง (Getty Images)

เอเอฟพีรายงานอ้างคำกล่าวของตาน ซอ อ่อง ทนายความของนักข่าวชาวอเมริกันผู้นี้ เมื่อวันพุธที่ 10 พฤศจิกายน 2564 ว่ารัฐบาลเมียนมาได้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับอดีตบรรณาธิการของเว็บไซต์ข่าวท้องถิ่น ฟรอนเทียร์เมียนมา วัย 37 ปี ฐานก่อการร้ายและปลุกระดมมวลชนให้ขัดขืนอำนาจปกครอง

ทั้งสองข้อหาตามกฎหมายก่อการร้ายและกฎหมายล้มล้างการปกครองมีโทษสูงสุดจำคุกตลอดชีวิต โดยกำหนดนัดไต่สวนข้อหาใหม่จะเริ่มต้นในวันที่ 16 พฤศจิกายน

เฟนส์เตอร์โดนทางการเมียนมาจับกุมที่สนามบินระหว่างประเทศย่างกุ้งเมื่อเดือนพฤษภาคม ขณะเตรียมเดินทางกลับสหรัฐ โดยทางการเมียนมาตั้งข้อหาเขาฐานส่งเสริมการต่อต้านกองทัพ, มีส่วนร่วมในการทำผิดกฎหมาย และฝ่าฝืนกฎหมายคนเข้าเมือง เขาถูกคุมขังที่เรือนจำอินเส่งมานับแต่นั้น

"เขาผอมลงมาก" ตาน ซอ อ่อง กล่าวกับเอเอฟพี และว่า เฟนส์เตอร์ผิดหวังที่โดนตั้งข้อหาใหม่เพิ่มอีกเมื่อวันอังคาร

การตั้งข้อหาใหม่ซึ่งมีโทษรุนแรงที่สุด เกิดไม่กี่วันให้หลังการเดินทางมาเยือนของบิล ริชาร์ดสัน อดีตทูตสหรัฐอเมริกาประจำองค์การสหประชาชาติ ที่เป็นนักเจรจาต่อรองช่วยตัวประกันสำเร็จมาแล้วในหลายประเทศ ตั้งแต่เกาหลีเหนือ, คิวบา, อิรัก และซูดาน และขณะนี้ยังพยายามช่วยเจรจาให้เวเนซุเอลาปล่อยนักโทษที่เกี่ยวข้องกับสหรัฐด้วย

ริชาร์ดสันไปเยือนกรุงเนปยีดอ และได้พบพลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้นำเมียนมา ริชาร์ดสันเปิดเผยว่า เขาหวังว่าจะสามารถทำข้อตกลงกับเมียนมา เพื่ออนุญาตให้คณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศเข้ามาเยี่ยมคุกของเมียนมา ซึ่งขังนักโทษการเมืองไว้จำนวนมาก ได้อีกครั้ง

เขาปฏิเสธจะให้รายละเอียดเพิ่มเติม แต่บอกด้วยว่า กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐร้องขอต่อเขาว่า อย่าได้หยิบยกคดีของเฟนส์เตอร์ขึ้นหารือกับเมียนมาระหว่างมาเยือน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ชี้ต้องแยก 'เหยื่อค้ามนุษย์-แก๊งคอลเซ็นเตอร์' หลังช่วยคนไทยในเล่าก์ก่ายกลับบ้าน

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการช่วย 226 คน จากเล่าท์ก่าย ประเทศเมียนมา ว่า ได้รับรายงานจากกระทรวงการต่างประเทศ ขณะนี้ได้ช่วยเหลือออกมาแล้ว ซึ่งในนั้นมีผู้กระทำความผิดที่อยู่ในกระบวนการแก๊งคอลเซ็นเตอร์ด้วย แต่ไม่แน่ใจว่ามี 3 คนหรือไม่