นายกฯเยอรมนีเยือนซาอุดิอาระเบีย เดินหน้าภารกิจด้านพลังงาน

โอลาฟ ชอลซ์ เดินทางเยือนซาอุดีอาระเบีย เพื่อหาพันธมิตรด้านพลังงานใหม่ทดแทนการพึ่งพารัสเซีย

นายกรัฐมนตรี โอลาฟ ชอลซ์ ของเยอรมนี (ซ้าย) เดินทางเยือนซาอุดิอาระเบียและได้เข้าพบกับโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งราชอาณาจักร ที่ให้การต้อนรับที่พระราชวังอัล-ซาลาม ในเมืองเจดดาห์ เมื่อวันที่ 24 กันยายน (Photo by BANDAR AL-JALOUD / Saudi Royal Palace / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันเสาร์ที่ 24 กันยายน 2565 กล่าวว่า นายกรัฐมนตรี โอลาฟ ชอลซ์ ของเยอรมนี พร้อมด้วยคณะผู้แทนอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ เดินทางถึงสนามบินในเมืองเจดดาห์บนชายฝั่งทะเลแดงเมื่อวันเสาร์ และได้รับการต้อนรับจากเจ้าชายคาลิด บิน ไฟซาล อัล-ซาอูด ผู้ว่าการนครเมกกะห์

หลังจากนั้น ชอลซ์และคณะเดินทางเข้าพบโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย 

นอกจากนี้ ชอลซ์มีกำหนดการพบปะกับกลุ่มสตรีซาอุดิอาระเบีย ก่อนที่จะมุ่งหน้าไปยังสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ในเย็นวันเสาร์ และเดินทางต่อไปยังกาตาร์ในวันอาทิตย์

การเดินทางเยือนตะวันออกกลางของโอลาฟ ชอลซ์ มีเป้าหมายเพื่อสร้างพันธมิตรใหม่ด้านพลังงานกับอาณาจักรที่อุดมด้วยน้ำมันและก๊าซแห่งนี้ หลังได้รับผลกระทบหนักจากสงครามยูเครน และการคว่ำบาตรรัสเซีย

ไม่เพียงแค่พลังงาน แต่เยอรมนีต้องการขยายความร่วมมือด้านเทคโนโลยีใหม่ๆ เช่น ไฮโดรเจนสีเขียวที่ผลิตขึ้นโดยใช้พลังงานหมุนเวียน ซึ่งเยอรมนีสามารถนำเข้าได้ในปริมาณมหาศาลจากซาอุดิอาระเบีย

นอกจากนี้ เยอรมนียังพยายามเสริมสร้างความร่วมมือทางการเมืองกับมหาอำนาจในภูมิภาคซึ่งมีอาณาเขตติดกับรัสเซียและจีน

"เราต้องทำงานร่วมกับซาอุดิอาระเบีย หากเราต้องการหาทางออก เช่น คำถามเกี่ยวกับสงครามในเยเมน หรือทางออกในการแก้ไขปัญหาอิหร่าน” แหล่งข่าวของรัฐบาลเยอรมันกล่าว

ในช่วงเช้าวันอาทิตย์ โอลาฟ ชอลซ์ จะเข้าพบ ชีค โมฮัมเหม็ด บิน ซายิด อัล-นาห์ยาน ประธานาธิบดีของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หลังจากนั้นจะเดินทางไปยังการ์ตาร์ เพื่อเจรจาเรื่องก๊าซธรรมชาติกับ ชีค ทามิม บิน ฮาหมัด อัล-ธานี ประมุขแห่งรัฐ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กุนซือซาอุฯ ปฏิเสธข่าวเจ้าชายฯ แจกรถโรลส์รอยซ์ให้นักเตะ ไม่เป็นความจริง

แอร์เว่ เรอนาร์ เฮดโค้ชของทีมชาติซาอุดิอาระเบีย ออกมาปฏิเสธข่าวลือที่ว่าเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน แจกรถยนต์หรูโรลส์รอยซ์ ให้แก่นักฟุตบอลทุกหลังเอาชนะอาร์เจนติน่า

'เลวานดอฟสกี' ยิงเปิดซิงบอลโลก 'โปแลนด์' ดับซ่า 'ซาอุฯ' 2-0

ศึกฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ วันที่ 26 พฤศจิกายนที่ผ่านมา คู่ที่สองเป็นการแข่งขันนัดที่สองของกลุ่ม ซี โปแลนด์ พบ ซาอุดิอาระเบีย ฟาดแข้งกันที่ เอดูเคชั่น ซิตี สเตเดียม

'ซาอุฯ' ประกาศวันหยุดพิเศษ 23 พ.ย. ฉลองชัยหลังโค่น 'ฟ้าขาว' ในบอลโลก

สมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน บิน อับดุลอาซิซ อาล ซาอุด พระมหากษัตริย์องค์ปัจจุบันแห่งราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย ทรงมีรับสั่งให้ประกาศวันพุธที่ 23 พฤศจิกายน เป็นวันหยุดพิเศษ หลังฟุตบอลทีมชาติเอาชนะ อาร์เจนตินา แบบพลิกล็อก 2-1 ศึกฟีฟ่า เวิลด์ คัพ 2022 ที่ประเทศกาตาร์

ชู 'ซาอุฯ' มาเป็นแขกพิเศษเอเปกผลงาน 'บิ๊กตู่' ที่นายกฯ คนอื่นทำไม่ได้

เลขานุการ รมว.กต.แจงแขกพิเศษเอเปกเป็นที่จับตาทั่วโลก โดยเฉพาะ 'มกุฎราชกุมารซาอุดิอาระเบีย' สะท้อนความสัมพันธ์ของ 2 ราชวงศ์ ชี้ผลงาน 'บิ๊กตู่' ที่นายกฯ คนอื่นทำไม่ได้

ไทยผนึกกำลังซาอุฯ ผลักดันพลังงานทั้งปิโตรฯ-ไฮโดรเจน

'สุพัฒนพงษ์' ลุยลงนาม ร่วมกระทรวงพลังงานซาอุดีอาระเบีย หนุนความร่วมมือพลังงาน ด้านปิโตรเลียม เชื้อเพลิงไฮโดรเจน หรือเทคโนโลยีการดักจับและกักเก็บคาร์บอน