
เจ้าหน้าที่อิหร่านจับกุมผู้หญิงคนหนึ่งที่ภาพของเธอออกไปรับประทานอาหารนอกบ้านโดยไม่สวมฮิญาบ เป็นภาพไวรัลทางโซเชียลมีเดียระหว่างการประท้วง เนื่องจากการเสียชีวิตของมาห์ซา อามินี
เอเอฟพีรายงานเมื่อวันศุกร์ที่ 30 กันยายน 2565 ว่า ภาพดังกล่าวของดอนยา ราด ที่เผยแพร่ทางโซเชียลมีเดีย เธอนั่งอยู่ในร้านอาหารแบบดั้งเดิมในกรุงเตหะราน กําลังรับประทานอาหารเช้ากับเพื่อนหญิงคนหนึ่งของเธอ เห็นได้ชัดว่าทั้งคู่ไม่สวมฮิญาบหรือผ้าคลุมศีรษะของหญิงมุสลิม
ภาพดังกล่าวแชร์กันอย่างกว้างขวางทางโซเชียลมีเดียด้วยความชื่นชมผู้หญิง 2 คนนี้ สําหรับการอารยะขัดขืนต่อกฎข้อบังคับการแต่งกายที่เข้มงวดสำหรับผู้หญิงอิหร่าน ซึ่งเป็นประเทศสาธารณรัฐอิสลาม
หญิงอิหร่านออกมาประท้วงผู้นำประเทศอย่างรุนแรงหลังการเสียชีวิตของมาห์ซา อามินี เมื่อวันที่ 16 กันยายนที่ผ่านมา หลังตํารวจศีลธรรมจับกุมเธอในข้อหาไม่สวมฮิญาบ
ดีนาน้องสาวของดอนยาโพสต์ทางทวิตเตอร์เมื่อวันศุกร์ว่า เมื่อวานนี้หลังจากภาพนี้เผยแพร่ทางโซเชียลมีเดีย เจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคงติดต่อมาที่ดอนยา ราด พี่สาวของฉัน และขอให้เธออธิบายถึงภาพดังกล่าว ในวันนี้หลังจากเธอไปตามสถานที่ซึ่งเจ้าหน้าที่แจ้งให้ไป เธอก็ถูกจับ หลังจากเธอเงียบไปได้ไม่กี่ชั่วโมง ดอนยาติดต่อฉันทางโทรศัพท์สายสั้นๆ ว่า เธอถูกย้ายไปที่วอร์ด 209 ของเรือนจําอีวิน ดีนา หมายถึงปีกอันฉาวโฉ่ของเรือนจำในกรุงเตหะราน ซึ่งมีชื่อเสียงว่าดําเนินการโดยกระทรวงข่าวกรอง
ดีนาบอกด้วยว่าครอบครัวของเราเป็นห่วงสวัสดิภาพของเธอมาก
สื่อภาษาเปอร์เซียนอกประเทศอิหร่านรายงานว่า หญิงอิหร่านแสดงการอารยะขัดขืนเพิ่มมากขึ้นในช่วงหลายวันที่ผ่านมา โดยผู้หญิงในอิหร่านแชร์ภาพของตัวเองเดินช็อปปิ้งหรืออยู่ในร้านกาแฟโดยที่ไม่สวมฮิญาบ
โอมิด เมมาเรียน นักเคลื่อนไหวและและผู้สื่อข่าวที่มีชื่อเสียงของสหรัฐ โพสต์ทางทวิตเตอร์ว่า พวกเธอถูกจับจากข้อหาแค่ไปรับประทารอาหารเช้าโดยไม่สวมผ้าคลุมศีรษะ นี่คือความโหดเหี้ยม/ป่วยของนโยบายฮิญาบในอิหร่าน
มีรายงานว่า โมนา บอร์โซเอ นักแต่งเพลงและกวีชาวอิหร่าน รวมถึงฮุสเซน มานาฮี อดีตนักฟุตบอลทีมชาติอิหร่าน ถูกจับหลังจากโพสต์สนับสนุนการชุมนุมประท้วงของสตรีอิหร่าน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อิหร่านยืนยัน ไม่มีโรงงานเสริมสมรรถนะยูเรเนียมลับ
ในข้อพิพาทด้านนิวเคลียร์กับชาติตะวันตก อิหร่านยืนยันว่าไม่ได้ดำเนินการโรงงานนิวเคลียร์ลับใด ๆ “ไม่มีโรงงานเสริมสมรรถนะยูเรเนียมโดยไม่ได้แจ้งในอิหร่าน” อับบาส อารักชี-รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของอิหร่านกล่าวเมื่อวันอาทิตย์ที่กรุงเตหะราน “โรงงานทั้งหมดของเราอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของ IAEA” เขากล่าวเสริม โดยหมายถึงสำนักงานพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ
จับกุมแรงงานเขมร เดินขายแว่นตาหน้าหาดป่าตอง ภูเก็ต
เมื่อวันที่ 8 กันยายน สภ.ป่าตอง ภายใต้การอำนวยการของพ.ต.อ. เฉลิมชัย เหิรสวัสดิ์ ผกก.สภ.ป่าตอง พ.ต.ท.สมพร สุรินทร์ รอง ผกก.ส
'โล้นอลงกต'ถูกจับแล้ว ฐานทุจริตยักยอกเงินบริจาค ฟอกเงิน ตรวจร่างกายปกติ นำตัวสอบในกทม.
พ.ต.ต.เอกรัฐ จันทร์มณี ตำแหน่ง สว.กก.1 บก.ป. พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งว่า เวลา 01.00 น. ที่ผ่านมา ได้ร่วมกันจับกุมตัว พระราชวิสุทธิ
'ฮุนเซน' โพสต์สวน 'ภูมิธรรม' ชี้ใกล้หมดวาระไม่พอยังขาดความรู้เรื่องกฎหมาย -การทูต
จากกรณีที่นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะรักษาการนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนภายหลังการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ(สมช.)
ศาลอิหร่านพิพากษาประหารชีวิตชาย 3 คนข้อหาเป็นสายลับให้กับอิสราเอล
ตามรายงานของศาลอิหร่าน มีผู้ต้องหา 3 คนที่ถูกตัดสินว่ามีความผิดและถูกประหารชีวิตในข้อหาเป็นสายลับให้กับอิสราเอล โดยผู้ต้องหาทั้งสามพย
กต.เตรียมพร้อมพาคนไทยออกพื้นที่อิสราเอล-อิหร่าน
กระทรวงการต่างประเทศ ออกประกาศเตือน! คนไทยที่พำนักและทำงานในอิสราเอลและอิหร่าน เนื่องจากสถานการณ์ความไม่สงบในอิสราเอลและอิหร่านมีแนวโน้มอาจทวีความรุนแรงมากขึ้นอย่างรวดเร็ว


