กบฏเคไอเอล็อกดาวน์เมืองชายแดนจีนคุมโควิด

กองกำลังติดอาวุธกองทัพเอกราชกะฉิ่น (เคไอเอ) ในเมียนมา ล็อกดาวน์เมืองไลซาที่อยู่ติดกับชายแดนจีน เพื่อควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ทำให้มีผู้ติดเชื้อในเมืองนี้แล้วเกือบ 20,000 คน

แฟ้มภาพ เมืองไลซาของเมียนมา ที่อยู่ในความควบคุมของกบฏเคไอเอ (Getty Images)

รายงานของเอเอฟพีเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 11 พฤศจิกายน 2564 อ้างคำกล่าวของพันโท เฮน วอว์ม โฆษกกองกำลังติดอาวุธชนกลุ่มน้อยกลุ่มนี้ว่า เคไอเอล็อกดาวน์เมืองไลซา เมืองติดชายแดนมณฑลยูนนานของจีน มาตั้งแต่วันที่ 2 พฤศจิกายน เพื่อควบคุมการแพร่ระบาด โดยถึงขณะนี้พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในเมืองนี้แล้วเกือบ 20,000 คน

เคไอเอห้ามการเดินทางเข้า-ออกในเมืองที่ประชากรประมาณ 20,000 คนแห่งนี้ และชาวเมืองได้รับคำสั่งให้อยู่บ้าน ยกเว้นกรณีต้องออกมาซื้อหาอาหาร

โฆษกผู้นี้เผยอีกว่า ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่พบที่โรงเรียนแห่งหนึ่ง และเคไอเอกำลังจัดหาเสบียงอาหารมาให้ชาวเมือง

การพบผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นในเมียนมาเมื่อเดือนมิถุนายนและกรกฎาคม ก่อความวิตกแก่ทางการจีนที่มีพรมแดนติดกับเมียนมาเป็นระยะทาง 2,000 กิโลเมตร รัฐบาลจีนซึ่งใช้แผนผู้ติดเชื้อเป็นศูนย์ ปิดจุดผ่านแดนและเพิ่มการลาดตระเวนเพื่อป้องกันผู้อพยพหนีความรุนแรงหลังการรัฐประหารในเมียนมาเมื่อต้นปีนี้

โฆษกของเคไอเอเคยบอกกับเอเอฟพีก่อนหน้านี้ว่า ในช่วงการระบาดหนักรอบที่ผ่านมา เคไอเอฉีดวัคซีนให้ประชาชน 10,000 คน ที่ศูนย์บัญชาการของเคเอไอที่เมืองไลซา โดยใช้วัคซีนของจีน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สลด! รถตู้พุ่งชนสาวเมียนมาข้ามทางม้าลาย ดับ 1 เจ็บ 1

ร.ต.ท.ธนวัฒน์ เจริญสุข รองสว.(สอบสวน) สภ.บางพลี รับแจ้งเหตุ รถตู้ชนคนข้ามถนน มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ หน้าบริษัทแสตนดาร์ดแคน จำกัด ถนนเทพารักษ์ กม.14

'เอ็ดดี้' อ่านเกมอำนาจ 'จีน' กำลังลากเส้นระเบียบใหม่ บนแผ่นดินใหญ่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้

อัษฎางค์ ชี้การเยือนไทยของหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีน อาจดูเหมือนเป็นเพียงการเยือนทางการทูตตามปกติระหว่างไทยกับจีน แต่ถ้ามองให้ลึกกว่านั้น การเดินทางครั้งนี้ไม่ควรถูกอ่านแบบแยกส่วน

หนุ่มเมียนมาหึงโหด! ทุบขวดเบียร์กระหน่ำแทงแฟนเก่า ก่อนแทงคอตัวเอง

ศูนย์กู้ชีพปราการ รับแจ้งเหตุมีคนถูกทำร้ายร่างกายได้รับบาดเจ็บ ที่หน้าห้องเช่าไม่มีชื่อ ภายในซอยสนามกอล์ฟกรีนวัลเล่ย์ ตำบลบางโฉลง