ไม่เชิญเมียนมาร่วมอาเซียนซัมมิต

กัมพูชาประเทศเจ้าภาพประชุมสุดยอดอาเซียน (อาเซียนซัมมิต) ที่จะมีขึ้นในเดือนพฤศจิกายน แถลงเมื่อวันพุธระบุไม่เชิญผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมาเข้าร่วมประชุม นับเป็นการโดดเดี่ยวทางการทูตต่อรัฐบาลทหารเมียนมาครั้งล่าสุด

          เอเอฟพีรายงานเมื่อวันพุธที่ 5 ตุลาคม 2565 ว่า สมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) มีความพยายามทางการทูตที่จะแก้ไขปัญหาความวุ่นวายที่เกิดขึ้นกับเมียนมานับตั้งแต่กองทัพก่อรัฐประหารโค่นล้มรัฐบาลพลเรือนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว

          แต่มีความคืบหน้าเพียงเล็กน้อยกับ "ฉันทามติ 5 ข้อ" ที่อาเซียนตกลงกับรัฐบาลทหารเมียนมา ทำให้ผู้นํารัฐบาลทหารเมียนมาและบรรดารัฐมนตรีไม่ได้รับเชิญให้ร่วมประชุมต่างๆ ของอาเซียนตั้งแต่หลังรัฐประหาร

          โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชาแถลงเมื่อวันพุธว่า เมื่อพิจารณาถึงความคืบหน้าในการปฏิบัติตามฉันทามติ 5 ข้อที่รัฐบาลทหารเมียนมาทำข้อตกลงไว้กับประเทศสมาชิกอาเซียน ดังนั้นรัฐบาลทหารได้รับเชิญให้เสนอชื่อตัวแทนที่ไม่ใช่ทางการเมืองสําหรับการประชุมสุดยอดอาเซียน (อาเซียนซัมมิต) ที่จะมีขึ้นในเดือนพฤศจิกายน

          แถลงการณ์ดังกล่าวของกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชาหมายความว่า จะไม่เชิญพลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย หัวหน้ารัฐบาลทหารเมียนมาเข้าร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน เช่นเดียวกับรัฐมนตรีต่างประเทศเมียนมา ไม่ได้รับเชิญเข้าร่วมประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนในกรุงพนมเปญเมื่อเดือนกุมภาพันธ์และสิงหาคมที่ผ่านมา

          ฉันทามติ 5 ข้อที่รัฐบาลทหารเมียนมาตกลงกับอาเซียนเมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้ว ซึ่งรวมถึงเรียกร้องให้ยุติความรุนแรงในทันที และให้มีการเจรจาระหว่างกองทัพเมียนมาและขบวนการเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐประหาร ชาติอาเซียนหลายชาติมีความไม่พอใจเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากพลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย ไม่ให้ความร่วมมือที่จะปฏิบัติตามฉันทามติดังกล่าว

          รัฐบาลทหารเมียนมาประหารชีวิตนักโทษการเมืองที่เคลื่อนไหวต่อต้านรัฐประหาร 4 คน เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา โดยไม่สนใจต่อเสียงเรียกร้องจากนานาชาติอย่างกว้างขวางให้ลดโทษพวกเขา ทําให้เกิดความโกรธเคืองมากยิ่งขึ้น

          การประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา จบลงด้วยการออกแถลงการณ์ประณามพฤติกรรมของรัฐบาลทหารเมียนมา ซึ่งน้อยครั้งที่อาเซียนจะออกแถลงการณ์เช่นนี้

          ในแถลงการณ์ของรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียระบุว่า พวกเขาผิดหวังอย่างยิ่งกับความคืบหน้าที่จํากัดและการขาดความมุ่งมั่นของเจ้าหน้าที่เมียนมาที่จะปฏิบัติตามฉันทามติ 5 ข้ออย่างทันท่วงทีและสมบูรณ์

          ด้านทูตอาเซียนในเรื่องเมียนมาที่ได้รับมอบหมายให้เป็นคนกลางเพื่อให้เกิดสันติภาพในเมียนมา ยอมรับภารกิจนี้เป็นเรื่องยากยิ่งนักที่แม้แต่ซูเปอร์แมนก็ไม่สามารถแก้ไขวิกฤตที่เกิดขึ้นในเมียนมาขณะนี้

          กัมพูชาไม่เชิญผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมาเข้าร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน ในขณะที่สหรัฐอเมริกาพยายามกดดันรัฐบาลทหารเมียนมามากยิ่งขึ้นผ่านทางสหประชาชาติ หลังทหารเมียนมาโจมตีทางอากาศที่คร่าชีวิตเด็กนักเรียน 11 คนเมื่อเดือนที่แล้ว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อดีตรมต.ยุคปู เสียใจอย่างยิ่งข้าวหอมมะลิไทยเสียแชมป์ให้ 'ข้าวผกาลำดวน'

วันนี้ ในความรู้สึกที่เป็นคนไทย รักชื่อเสียงของข้าวไทย รู้สึกเสียใจเป็นอย่างยิ่งที่เห็นว่า รัฐบาลนี้ ไม่ได้ให้ความสำคัญกับลำดับข้าวไทยว่าข้าวไทยจะอยู่ในลำดับที่ 1

คณะรมว.กลาโหมอาเซียน กังวลการขยายอิทธิพลนำสู่ความขัดแย้งของภูมิภาค

พลเอก คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้ร่วมคณะ รมว.กห.อาเซียน เข้าเยี่ยมคำนับและรับฟังปาฐกถาพิเศษ จากสมเด็จอัครมหาเสนาบดี เดโช ฮุน เซน นรม.กัมพูชา ณ รร. Sokha เสียมราฐ

เบิกได้! แอมเนสตี้ยื่นหนังสือจี้รัฐบาลให้จุ้นเรื่องเมียนมาในฐานะจัดเอเปก

แอมเนสตี้โผล่! ยื่นจดหมายถึงรัฐบาลไทยเรียกร้องยุติการนองเลือดในเมียนมา อ้างในฐานะเป็นเจ้าภาพประชุมเอเปก

หนุ่มเมียนมาโหด! บีบคอเพื่อนรักดับ

พ.ต.ต.อุทิศ พาราษฎร สารวัตรสอบสวน สภ.บางพลี รับแจ้งมีคนถูกทำร้ายร่างกายถูกนำส่งโรงพยาบาลและเสียชีวิตในเวลาต่อมา เหตุเกิดในห้องเช่าไม่มีเลขที่